Hãy cho họ quyền con người

Thứ tư, 11 Tháng năm 2005, 02:00 GMT+7
 • Đọc xong bài báo nói về " giới tính thứ ba ", ta thấy nó khác hẳn với các hình thức gay, lesbian mà ta vẫn thường nghe nói trên truyền thông. Suy cho cùng, họ là những nạn nhân thật sự của "sự sai sót của tạo hoá". Chính thế mà họ cần được sự quan tâm và không kì thị của mọi người.

  Là một con người, họ phải có quyền của một công dân. Nhưng nay pháp luật không công nhận giới tính của họ, chính thức là không công nhận quyền con người của họ. Vẫn biết việc chỉnh sửa pháp luật là rất khó khăn, Quốc hội cũng cần đem vấn đề này ra xem xét để họ cảm thấy được bảo vệ, được quan tâm và được xã hội có cái nhìn bao dung và thiện cảm hơn. Cuộc sống của những con người ấy, mỗi ngày đều là những bước đi đầy cam go và thử thách.

  NGUYỄN VĂN DŨNG

  * Cần công bằng hơn trong cách nhìn

  Có lẽ loạt bài “Người đi tìm bóng” là một trong những lần hiếm hoi một số nhân vật trong cuộc có cơ hội được nói lên suy nghĩ, quan niệm, về những uẩn khúc đang chịu đựng.

  Xã hội cần có thái độ ứng xử công bằng và tiến bộ hơn về những con người gặp số phận thiếu may mắn này. Cho họ quyền được lên tiếng bảo vệ mình, quyền bày tỏ suy nghĩ, trăn trở. Thật ra chỉ có một nhóm nhỏ trong số họ là có lối sống thiếu lành mạnh, ăn chơi sa đọa, đa phần họ vẫn sống bình thường, hòa nhập cộng đồng và không hiếm người đã, đang có nhiều đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Tuy vậy đáng buồn là họ chỉ có thể sống được như thế giữa cộng đồng nếu như bản thân phải cố gắng che giấu bản chất, điều ấy không khác gì một sự giả tạo, bị ám ảnh bởi cái “mặt nạ” vô hình trốn tránh sự thật.

  PHẠM PHỤNG TƯỜNG

  * Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ

  Quê tôi mỗi khi nhà nào có đám cưới thì họ là những người đã đứng ra góp vui rất nhiệt tình bằng những lời ca tiếng hát. Mỗi lần như thế tôi lại nghe bài hát về thân phận của họ khiến tôi rất xúc động. Tôi mong sao quy định của VN hãy cho họ một sự công bằng trong xã hội. Nhật Bản là nước có nền văn hóa xa xưa vốn khắt khe hơn chúng ta nhưng họ đã thừa nhận tính hợp pháp của những công dân chuyển đổi giới tính thì tại sao quy định của VN vẫn còn chần chừ né tránh chưa đưa vào bộ luật?

  KIM PHỤNG

  * Hãy để cái bóng được là người

  Có lẽ, sống ở trên đời, con người không gì khổ hơn bằng việc bị những người xung quanh chối bỏ, coi khinh mình. Nhưng sự chứng thực của pháp lý cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu mỗi người chúng ta vẫn không thay đổi quan niệm lẫn cách đối xử đối với những người đang mong đợi sự thừa nhận của xã hội về sự tồn tại của họ. Đừng để cho họ phải đi tìm cái bóng mà hãy để cái bóng của họ được là người.

  NGUYỄN HOÀNG LAN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hãy cho họ quyền con người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy cho họ quyền con người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hay cho ho quyen con nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy cho họ quyền con người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ