Hạ tầng giao thông HN có nhiều bất cập

14:49 26/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có nhiều bài báo viết ý thức kém của người dân là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, ít người phân tích tại sao người đi đường lại có ý thức kém và lại nhiều đến thế. Chính hạ tầng cơ sở giao thông của Hà Nội đã tạo cho người đi đường ý thức chưa tốt. (Trần Vương)

Người gửi: Trần Vương
Gửi tới: Tiêu đề: Những việc có thể làm ngay cho giao thông đô thị

Là một người có gắn bó ít nhiều tới lĩnh vực giao thông, tôi buồn về cái chết của hai vị giáo sư nhưng không mấy ngạc nhiên với thực trạng giao thông hiện nay tại Hà Nội. Tai nạn giao thông là tất yếu và sự thật nó đang xảy ra hàng ngày dẫn đến cái chết thương tâm của bất kể ai, không kể địa vị trong xã hội.

Có nhiều bài báo viết ý thức kém của người dân là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, rất ít người phân tích tại sao người đi đường lại có ý thức kém và lại nhiều đến thế. Chính hạ tầng cơ sở giao thông của Hà Nội đã tạo cho người đi đường ý thức chưa tốt.

Xin đơn cử một vài ví dụ:

Vạch sơn tim đường: Theo nguyên tắc chung, vạch sơn trắng nét liền dùng để phân chia hai luồng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau... đối với vạch này, xe không được phép đè qua vạch. Vạch đứt quãng thì phương tiện có thể vượt qua khi cần. Nếu thử kiểm tra, sẽ thấy trừ một số đường quốc lộ được xây dựng mới, còn lại các đường phố khác ở Thủ đô, vạch sơn tim đường luôn là vạch đứt quãng đồng nghĩa với việc cho phép phương tiện được rẽ trái và quay đầu bất kỳ lúc nào và bất kỳ vị trí nào trên đường.

Vạch sơn phân làn: Ta có thể dễ dàng nhận thấy một kiểu phân làn trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội, bất kể bề rộng đường thế nào 7m, 10m hay 15m, đều được chia thành hai làn đường. Như vậy, không ai hướng dẫn loại phương tiện nào được đi trên làn đường nào, phía bên nào của vạch sơn, mạnh xe nào xe nấy chạy, cứ chỗ nào trống trải là đi...

Đèn tín hiệu giao thông: Đèn tín hiệu cũng như biển báo giao thông đường bộ phải để mọi người nhìn thấy khi tham gia giao thông. Ấy vậy mà của Thủ đô lại nấp sau gốc cây hoặc đặt ngang với vạch dừng xe bắt tài xế phải thò cả đầu ra ngoài để ngắm xem đã được đi chưa. Lại cộng thêm kiểu sáng tạo chữ thập đỏ như của trạm y tế để báo hiệu cho người đi đường biết rằng nếu đi qua là phải vào trạm y tế đấy?

Bó vỉa: Bó vỉa được đưa ra nhằm phân định hè cho người đi bộ và phương tiện giao thông, vì vậy mà cần phải được tiêu chuẩn hóa đảm bảo đủ độ cao hợp lý. Khoảng 10 năm lại đây, Hà Nội có phong trào làm bó vỉa vát trên hầu hết tất cả các tuyến phố làm mới hoặc được nâng cấp. Có thể là để cho xe máy lên xuống được dễ dàng và thuận tiện kinh doanh. Thiết kế này chưa hợp lý. Khi bó vỉa không đủ cao, mô tô xe máy có thể lên xuống dễ dàng để nhập dòng, khả năng tai nạn xảy ra lớn, hơn nữa lại khuyến khích cả ô tô trèo lên vỉa hè. Chỉ thiết kế một số đoạn nhất định trên một tuyến phố dành ưu tiên cho người tàn tật đi xe lăn mà thôi.

Qua một vài ví dụ trên ta có thể thấy không thể cứ đem ý thức người dân ra mà luận tội? Hạ tầng giao thông Hà Nội hiện nay sinh ra là để phục vụ cho xe máy, tạo điều kiện lạng lách. Phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ... Việt Nam ta đã trở thành thành viên của WTO, nằm trong một tổ chức được toàn cầu hóa, do vậy, ít nhiều cũng phải theo quy luật chung và thị trường chung, nên xóa bỏ những giải pháp đặc biệt cho giao thông đặc thù. Từ những ví dụ trên, lật lại vấn đề ta thấy những quy định sau cần phải được thực hiện:

1. Dùng vạch sơn màu trắng nét liền hoặc dải phân cách cứng trên toàn bộ đường trục chính đô thị có bề rộng trên 15m. Cảnh sát giao thông cưỡng chế nghiêm túc lỗi đè vạch sơn.

2. Phân làn theo đúng quy định và có biển hướng dẫn cụ thể trước khi bắt đầu đoạn đường được phân làn.

3. Thay thế hoặc cải tạo các nút giao thông có đèn tín hiệu và biển báo giao thông bị che khuất tầm nhìn. Đưa đèn tín hiệu ra giữa ngã tư để người tham gia giao thông có thể quan sát từ xa.

4. Sử dụng vỉa hè tiêu chuẩn, chỉ dùng vỉa vát hoặc hạ cao độ trong một số trường hợp đặc biệt.

Người gửi: Hoàng Ngọc Thịnh
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Giải pháp giảm lưu lượng xe trên phố Hà Nội

Tình hình giao thông trên đường phố Hà Nội ngày một căng thẳng, nhất là vào dịp cuối năm và giáp Tết. Người đi lại ngoài các giờ cao điểm càng gia tăng chính là những người đi buôn bán.

Giải pháp trước mắt và cho lâu dài là di chuyển các chợ đầu mối như Long Biên... ra ngoại thành. Không duyệt cấp phép cho xây dựng các công trình cao tầng trong nội thành nữa. Ngăn chặn chấm dứt ngay tình trạng người nhập cư ồ ạt vào thành phố. Việc thả lỏng quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư vào Thành phố là yếu tố gia tăng dân số Hà Nội và là nguyên nhân cơ bản gây ách tắc giao thông đô thị. Giải pháp lâu dài hơn là di chuyển dần các xí nghiệp sản xuất rồi đến các cơ quan Trung ương ra các khu quy hoạch mới.

Việt Báo
contentlength: 7298
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..