Giá xe cao do chính sách bảo hộ có vấn đề

14:40 30/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá ôtô ở VN đang vào hàng đắt nhất thế giới, trong khi thu nhập của đại bộ phận của người dân chưa cao. Theo tôi, lỗi này thuộc về hai phía cơ quan quản lý Nhà nước và Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA). (Đinh Văn Thành)
> Doanh nghiệp sản xuất ôtô bất mãn với Bộ Tài chính

Thời gian qua, tôi đã nghe rất nhiều ý kiến xoay quanh những vấn đề bất hợp lý của giá xe trong nước. Tôi cho rằng những ý kiến cho rằng giá ôtô tại VN cao nhất thế giới, trong khi mức sống của người VN chưa cao là hoàn toàn đúng. Tại sao người VN phải chịu sự bất công này?

Theo tôi, đây là lã lỗi thuộc về cả hai phía Nhà quản lý và Hiệp hội VAMA. Thứ nhất: Chính sách thuế của chúng ta nhằm bảo hộ sản xuất ôtô trong nước trong điều kiện nền công nghiệp chưa phát triển là rất đúng. Nhưng đó cũng là cơ hội để VAMA lợi dụng triệt để nhằm thu lợi nhuận chứ không phải là dể giúp ngành sản xuất ôtô phát triển như mong muốn của chúng ta.

Thứ hai: Nền công nghiệp sản xuất ôtô trong nước hiện nay chủ yếu là lắp ráp trên cơ sở nhập khẩu linh kiện, điều này nhà quản lý cũng thấy rất rõ xong không có chính sách điều chỉnh cho phù hợp và mạnh tay khiến cho VAMA càng được thể lấn tới.

Qua lần giảm thuế vừa qua đối với mặt hàng ôtô mới nguyên chiếc có thể nhận thấy rõ điều này. Rõ ràng việc các cơ quan quản lý ngồi lại với nhau để nói về giá là quá muộn song muộn còn hơn không. Tôi cho rằng VAMA đang được hưởng nhiều đặc quyền như vậy, nay bị mất đi phần nào chắc chắn sẽ phản ứng quyết liệt, nhưng bù lại người tiêu dùng sẽ không bị móc túi một cách trắng trợn nữa. Và nhà nước cũng có một chính sách minh bạch phù hợp khi VN gia nhập WTO.

Việt Báo
contentlength: 2811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..