Dự thảo về Luật kiểm toán Nhà nước

Thứ tư, 18 Tháng tám 2004, 16:09 GMT+7
 • Theo ý kiến của tôi, dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước do Chính phủ trình tới Ủy ban thường vụ Quốc hội với cơ cấu kiểm toán Nhà nước là một cơ quan thuộc Chính phủ chưa thực sự phù hợp trong tình hình hiện nay.

  From: Nguyen Phu
  To:

  Subject: Du thao Luat Kiem toan Nha nuoc

  Theo thiển ý của tôi, dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước do Chính phủ trình tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội với cơ cấu kiểm toán nhà nước là một cơ quan thuộc Chính phủ là không phù hợp vì những lý do sau:

  Trước hết, về mặt nào đó, hoạt động nhà nước cũng giống như hoạt động của một công ty và nếu đối với công ty, việc kiểm toán nhằm giúp cho người sở hữu vốn (đại diện bởi Hội đồng quản trị & ĐH cổ đông) biết được về khả năng điều hành và cách sử dụng tài sản của Ban giám đốc.

  Áp dụng đối với tầm vóc Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước thể hiện vai trò độc lập của mình với Chính phủ và báo cáo tới Quốc hội, nơi đại diện cho sở hữu toàn dân đối với các nguồn lực của đất nước. Việc Kiểm toán nhà nước báo cáo cho Chính phủ sẽ làm mất đi tính độc lập của kiểm toán, và nếu quyết định rằng cơ quan này báo cáo cho Chính phủ thì nên đổi tên nó (ví dụ: Thanh tra ngân sách) vì từ kiểm toán chỉ dành cho các hoạt động mang tính độc lập với cơ quan bị kiểm toán.

  Lý do thứ 2 có thể nhận thấy rằng, liệu người ta có thể mua cổ phiếu của một công ty mà các hoạt động của nó đã được các bộ phận kế toán của công ty tiến hành kiểm toán? Tương tự như vậy đối với Chính phủ, nếu Kiểm toán nhà nước báo cáo cho Chính phủ, liệu có nhà đầu tư nước ngoài nào chịu cho chúng ta vay tiền hoặc tài trợ cho các dự án, cường điệu hơn, liệu người dân Việt Nam có chịu bỏ tiền ra mua trái phiếu Chính phủ nếu không biết rằng tiền của mình được chi tiêu thế nào?

  Về phần ngôn ngữ, theo các hiểu sơ đẳng của tôi, bản thân từ Nhà nước đã bao trùm từ Chính phủ. Đồng thời Quốc hội là cơ quan cao hơn Chính phủ, lại không phải là nơi tiêu ngân sách, do vậy Kiểm toán Nhà nước phải báo cáo cho Quốc hội mới đúng.

  Nói tóm lại, đất nước chúng ta đang tiến tới một xã hội dân chủ (và đây là hướng đi tất yếu, không thể bị đảo ngược). Việc công khai hóa các thông tin liên quan đến hoạt động của các cơ quan sử dụng tiền thuế của dân là mục đích mà mọi người dân Việt Nam đều mong muốn. Do vậy, một cơ quan độc lập như kiểm toán nhà nước báo cáo cho Quốc hội, nơi duyệt ngân sách cho hoạt động của Chính phủ là một cơ cấu đúng.

  Nguyen Phu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự thảo về Luật kiểm toán Nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự thảo về Luật kiểm toán Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du thao ve Luat kiem toan Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự thảo về Luật kiểm toán Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ