Dù mẹ Tùng không biết thì bồ của bố anh vẫn tồn tại

Thứ ba, 07 Tháng ba 2006, 20:23 GMT+7
 • Tôi từng trong hoàn cảnh của mẹ anh , còn tệ hại hơn nữa. Qua đi một thời gian thử rất nhiều cách nhìn khác nhau về “những người đến sau trong gia đình”, tôi ngộ ra sự thật mà con người không thể can thiệp: nhân quả và duyên hợp tan. Có biết hay không, người đến sau vẫn tồn tại, vẫn đòi hỏi phải có giải pháp.

  From: tbtamlh@
  To:

  Sent: Tuesday, March 07, 2006 2:24 PM
  Subject: thư chia sẻ với anh Tùng

  TP HCM, ngày 7 tháng 3 năm 2006

  Anh Tùng thân mến,

  Ngày mai là 8/3. Tôi lại tình cờ đọc được tâm sự của anh trên Vnexpress.net. Đọc xong tôi thấy ngậm ngùi cho giới nữ mà ngày 8/3 hàng năm vẫn nhắc đến và tôn vinh. Nhưng tôi cũng thấy mình được an ủi vì người mang tâm sự này lại là một nam nhân.

  Tôi từng là người trong hoàn cảnh của mẹ anh, còn tệ hại hơn nữa vì sau đó không thể làm ngơ trước sự thiếu thốn của hai đứa con sau khi đã giải quyết nhiều món nợ do “duyên phận” này mang đến. Trong gia đình tôi lúc đó, có người mặc nhiên chấp nhận, cũng có người vì xem trọng đạo đức mà nói ra.

  Em gái tôi cũng chịu đựng như thế. Em tôi được ông già trân trọng báo tin chỉ để em tôi chấp nhận có thêm người cho “vui nhà vui cửa” như bố anh đã nói.

  Tâm sự của anh là không nói ra thì nặng nề, nói ra thì sợ mẹ anh đau khổ. Nên ở chính nơi anh mà xét. Anh cần trả lời rất thành thật những câu hỏi này:

  Sự nặng trĩu trong tâm anh và sự đau khổ của mẹ, bên nào trọng, bên nào khinh? Nói ra thì hậu quả có nhẹ hơn không nói ra không?

  Anh đang đau khổ vì việc gì: vì hình ảnh cao quý của bố tan vỡ, vì không muốn mẹ đau khổ, vì không thể chấp nhận những gì đến sau mẹ anh?

  Qua đi một thời gian thử rất nhiều cách nhìn khác nhau về “những người đến sau trong gia đình mình”, tôi chợt ngộ ra một sự thật mà con người không thể can thiệp vào: nhân quả và duyên hợp tan. Có biết hay không biết, những người đến sau đó vẫn tồn tại, vẫn đòi hỏi phải có một giải pháp.

  Nếu muốn nói ra, vấn đề là chuẩn bị cho mẹ anh hiểu cuộc sống này được làm nên bởi duyên hợp tan và xem sự cố này là một “duyên” như muôn ngàn duyên khác trong cuộc sống. Có đến sẽ có đi, nhân sự cố này mà đưa cuộc sống đến mức hoàn thiện và hạnh phúc hơn. Tất cả không phải để “chiến thắng” bố anh, mà để cho mẹ anh và anh một cái nhìn “hùng, lực trong dung thứ”. Còn những gì đến với bố anh tất cũng sẽ đến.

  Chúc mẹ anh và anh bình tâm.

  TamLH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dù mẹ Tùng không biết thì bồ của bố anh vẫn tồn tại

  Nhận xét tin Dù mẹ Tùng không biết thì bồ của bố anh vẫn tồn tại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dù mẹ Tùng không biết thì bồ của bố anh vẫn tồn tại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du me Tung khong biet thi bo cua bo anh van ton tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dù mẹ Tùng không biết thì bồ của bố anh vẫn tồn tại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - TÂM SỰ