Đội mũ bảo hiểm trong phố như người bị điếc

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 22:01 GMT+7
 • Ai cũng đội một cái nồi cơm điện ở trên đầu, sau đó cắm đầu cắm cổ mà đi thì e rằng tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều hơn cả lúc chưa có quy định phải đội mũ. (Lê Hoàng Long)
  > Năm 2008 bắt buộc đội mũ bảo hiểm trong thành phố

  Người gửi: Lê Hoàng Long
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Không đội mũ bảo hiểm trong nội đô

  Theo tôi việc quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm trong tất cả các tuyến phố nội đô là quá máy móc, khiên cưỡng và không hợp lý, thậm chí còn mang lại hậu quả trái ngược với mong muốn của xã hội là giảm thiểu tai nạn giao thông vì những lý do sau:

  - Phố xá của chúng ta quá nhỏ hẹp, cực kỳ nhiều ngõ ngách và những đường giao cắt ngã ba, tư, năm với kiểu kiến trúc quy hoạch lộn xộn. Sở dĩ tôi phải nói như vậy để chúng ta hình dung với thực trạng cơ sở hạ tầng cộng với đặc điểm khí hậu nắng nóng và ô nhiễm đến ngạt thở mà ai cũng đội một cái nồi cơm điện ở trên đầu, sau đó cắm đầu cắm cổ mà đi thì e rằng tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều hơn cả lúc chưa có quy định phải đội mũ.

  Tôi đã rất nhiều lần để ý thấy thực tế những người đội mũ bảo hiểm đi trong phố như người mù, người điếc do tai bị hạn chế nghe, mắt bị hạn chế tầm nhìn sang hai bên ở cự ly gần, cổ ngại ngoái qua ngoái lại do mỏi, cộng với tâm lý cảm thấy có vẻ an toàn hơn do ta đang đội mũ bảo hiểm.

  - Thứ hai là vấn đề cất giữ và bảo toàn vật dụng này ở đâu khi không gửi thì hở ra là mất. Có chỗ gửi đi chăng nữa thì lại phải phát sinh ra thêm một khoản chi phí mà không có nó chúng tôi đã phải mất quá nhiều tiền để gửi xe qua đêm, gửi xe ban ngày khi làm việc.

  - Một vấn đề nữa mà tôi hình dung chắc chắn sẽ có đó là giao thông sẽ ùn tắc hơn do có những người vô ý thức, bất luận đang đứng dưới lòng đường loay hoay bình thản đội và chỉnh sửa mũ, bởi đó là đặc điểm của dân ta.

  - Tiếp đến là vấn đề lực lượng chức năng nào đảm nhận việc nhắc nhở và xử phạt khi chắc chắn số người không thực hiện sẽ rất nhiều do quy định không phù hợp.

  Trên đây là một số điều tôi nhận thấy, đem ra chia sẻ với mọi người để cùng bàn luận và góp ý. Tiện đây tôi góp ý với những cơ quan chức năng là trước khi ra một quyết định gì hãy nghiên cứu trên mọi phương diện cho thấu đáo để quyết định đó mang lại hiệu lực cao nhất vì nó phù hợp, chứ đừng vì lý do thấy các nước họ làm như vậy thì ta cũng làm vậy.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đội mũ bảo hiểm trong phố như người bị điếc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đội mũ bảo hiểm trong phố như người bị điếc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi mu bao hiem trong pho nhu nguoi bi diec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đội mũ bảo hiểm trong phố như người bị điếc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xã Hội của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - XÃ HỘI