Độc quyền xuất bản SGK là yếu kém của Bộ GD-ĐT

Thứ sáu, 24 Tháng ba 2006, 10:25 GMT+7
 • Việc độc quyền xuất bản sách giáo khoa là một hòn băng nhỏ trong tảng băng lớn của sự yếu kém về quản lý. Điện độc quyền nên dân phải tiêu dùng giá đắt hơn các nước trong khu vực. Trước đây điện thoại độc quyền dẫn tới giá cước cao chót vót.

  Người gửi: Mạnh Tuấn
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Độc quyền xuất bản sách giáo khoa là một hòn băng nhỏ trong tảng băng lớn của sự yếu kém

  Tôi rất tâm đắc với bài viết về độc quyền sách giáo khoa trên VnExpress. Theo tôi, việc độc quyền xuất bản sách giáo khoa là một hòn băng nhỏ trong tảng băng lớn của sự yếu kém về quản lý. Điện độc quyền nên dân phải tiêu dùng giá đắt hơn các nước trong khu vực. Trước đây điện thoại độc quyền dẫn tới giá tiêu dùng cao chót vót mà ngành bưu chính vẫn kêu lỗ, cuối cùng dân cũng được hưởng dịch vụ đắt nhất thế giới.

  Vừa đá bóng vừa thổi còi thì làm sao mà trận thi đấu hay được.

  Người gửi: Vũ Ngọc Cương
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Ý kiến về việc "Độc quyền in sách giáo khoa"

  Người dân đang vô cùng bức xúc với cách thức làm việc của Bộ GD&ĐT về vấn đề giáo dục của nước nhà hiện nay. Một trong những vấn đề cụ thể là thay đổi sách liên tục, độc quyền in ấn sách giáo khoa, giá sách quá đắt so với chi phí thực tế.

  Một gia đình có 4 người con ăn học, đầu năm mua sách cho chúng đi học thì gia đình đó có còn cho con đi học nữa không, trong khi hoàn cảnh lại khó khăn. Có lẽ đầu mỗi năm học, rất nhiều gia đình phải bán trọn cả 2 vụ lúa, bán lợn, trâu bò để mua sắm đồ dùng học tập, sách bút, may quần áo đồng phục và nộp các kiểu tiền lệ phí cho con.

  Người gửi: Phạm Tuyên
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Cải cách giáo dục

  Theo tôi, mấu chốt của mọi vấn đề đối với Bộ Giáo dục cũng như các bộ khác là tách bạch quản lý và kinh doanh. Bộ chỉ nên lập ra khung chương trình, tạo hành lang pháp lý cho các trường hoạt động, điều phối tổ chức các kỳ thi thống nhất trên toàn quốc thật nghiêm minh.

  Các trường được tự do soạn chương trình học riêng theo khung chương trình của bộ đề ra hay sử dụng của các tác giả mà trường cho là sẽ tốt nhất cho học sinh mình. Các thầy cô giỏi trên toàn quốc sẽ có điều kiện viết sách nên sẽ có đầu sách hay cho các thầy cô và học sinh lựa chọn. Kỳ thi nghiêm minh trên toàn quốc sẽ cho thấy thầy nào dạy giỏi, trường nào có nhiều học sinh đậu đại học hay thành tài sau này. Chất lượng giáo dục sẽ được đánh giá bởi xã hội và sự cạnh tranh sẽ thúc đẩy sự phát triển.

  Khi có sự thay đổi chương trình, Bộ Giáo dục chỉ cần công bố năm sau chương trình sẽ thi thêm phần này, xã hội sẽ có những phản ứng phù hợp. Điều này sẽ giúp chúng ta chủ động trong cải cách giáo dục nhằm theo kịp các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục vẫn phải có một hệ thống công lập giá rẻ cho người nghèo và vẫn giữ quyền in sách chính trị hay lịch sử trong thời gian đầu.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Độc quyền xuất bản SGK là yếu kém của Bộ GD-ĐT

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Độc quyền xuất bản SGK là yếu kém của Bộ GD-ĐT bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doc quyen xuat ban SGK la yeu kem cua Bo GD DT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Độc quyền xuất bản SGK là yếu kém của Bộ GD-ĐT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ