Để chống tham nhũng, cần trả lương qua tài khoản

Thứ năm, 04 Tháng tám 2005, 14:56 GMT+7
 • Cần có quy định trong 5 năm đầu kể từ ngày có hiệu lực của Luật phòng chống tham nhũng , tất cả người làm việc tại cơ quan nhà nước, vợ, chồng và con chưa thành niên của người đó sống tại thành phố, thị xã phải mở tài khoản ngân hàng để nhận lương và các thu nhập khác.

  Người gửi: Nguyễn Nam Đàn
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Một số biện pháp chống tham nhũng

  Qua các bài đăng trên VnExpress, chúng ta thấy rằng một trong những vấn đề quan trọng và nhạy cảm ảnh hưởng đến hiệu quả chống tham nhũng là kê khai tài sản. Tôi có một số kiến nghị như sau:

  1. Tôi ủng hộ phương án kê khai tài sản của vợ, chồng và con của người có chức quyền, bất kể cùng hộ khẩu hay không. Tuy nhiên, như đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nhận định, làm như vậy vẫn có thể bị lách do người tham nhũng có thể tẩu tán tài sản thông qua họ hàng, người quen và bạn bè. Do đó, cần có quy định khuyến khích người dân tham gia vào việc đấu tranh chống tham nhũng bằng việc luật hoá quyền và nghĩa vụ của người dân như:

  (a) Cần có quy định là tài sản không được kê khai, nhưng xác định là của người kê khai thì sẽ bị tịch thu;

  (b) Người tố giác hành vi tẩu tán, che giấu tài sản của người tham nhũng được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối. Người có thẩm quyền tiếp nhận thông tin nếu để lộ tên người tiết lộ thì phải bồi thường thiệt hại cho người tiết lộ nếu có thiệt hại xảy ra và phải chịu hình thức kỷ luật thật nặng như cách chức nếu vô ý, trách nhiệm hình sự nếu cố ý;

  (c) Người tố giác được hưởng tối thiểu 10% giá trị tài sản bị tịch thu nhờ thông tin từ người tố giác.

  (d) Người tố giác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và động cơ, mục đích của hành vi nếu việc tố giác là không đúng sự thật.

  Một vấn đề quan trọng là phải có quy định cụ thể về thủ tục tiếp nhận và xử lý thông tin từ người tố giác để tránh sự vô trách nhiệm của người có thẩm quyền hoặc cố tình giấu thông tin khi thông tin đó liên quan đến tài sản của người quen, thân của người có thẩm quyền, hoặc tránh trường hợp người có thẩm quyền dùng thông tin đó để tống tiền người bị tố giác hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác.

  2. Cần có quy định là trong 5 năm đầu kể từ ngày có hiệu lực của Luật chống tham nhũng, tất cả những người làm việc tại các cơ quan nhà nước (cán bộ, viên chức, công chức) và vợ, chồng và con chưa thành niên của người đó tại các thành phố, thị xã phải mở tài khoản tại ngân hàng để nhận lương và nhận các thu nhập khác. Tất cả thu nhập không qua tài khoản tại ngân hàng sẽ bị coi là bất hợp pháp trừ khi được chứng minh hợp lý và có lý do chính đáng về việc không được thực hiện qua tài khoản ngân hàng.

  Sau 5 năm, tất cả những đối tượng trên tại các thị trấn sẽ phải thực hiện việc mở tài khoản và giao dịch qua tài khoản. Quy định này không những góp phần giám sát thu nhập của người có chức quyền mà còn là tiền đề cho sự phát triển hệ thống dịch vụ ngân hàng vì mục đích kinh tế, xã hội của đất nước.

  Trên đây là một số gợi ý nhỏ về biện pháp chống tham nhũng để mọi người cùng thảo luận.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để chống tham nhũng, cần trả lương qua tài khoản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để chống tham nhũng, cần trả lương qua tài khoản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De chong tham nhung can tra luong qua tai khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để chống tham nhũng, cần trả lương qua tài khoản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ