Đâu chỉ là tiền lẻ?

Thứ năm, 25 Tháng tám 2005, 04:45 GMT+7
 • Chúng tôi có ý kiến

  Hôm trước, cô bé hàng xóm chạy sang mượn tôi 1.000 đồng với vẻ ngượng nghịu như thể người có lỗi. Chẳng là hôm ấy đến ngày thanh toán hóa đơn tiền điện, mẹ đi làm việc, gửi tiền cho cô bé ở nhà. Hóa đơn có số tiền là 145.206 đồng. Cứ ngỡ chỉ thanh toán 145.000 đồng nên mẹ cô bé chỉ để lại đúng 145.000 đồng. Thế nhưng nhân viên thu tiền điện yêu cầu phải đóng 146.000 đồng.

  Lật lại những tờ hóa đơn của gia đình, tôi mới giật mình khi nhẩm tính: cứ trung bình mỗi hộ dân, nhân viên thu tiền điện làm tròn số lẻ lên 500 đồng thôi thì anh ta bỏ túi không ít! Nếu tính hết mấy chục triệu hộ dân VN thì hằng năm số tiền lẻ này cũng thành bạc tỉ chứ chẳng ít!

  Bên ngành bưu điện cũng vậy, nếu gọi một cuộc điện thoại hết 1.200 đồng mà khách trả 1.500 đồng thì phần lớn khách hàng sẽ nhận được tiền thối lại là một... bì thư. Cứ tính 90% khách hàng đều chịu hình thức hoàn trả tiền lẻ bằng hiện vật này thì hằng năm ngành bưu điện tận thu cũng đâu phải ít!

  Không biết Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền xu lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng để dùng vào việc gì? Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta nên xem lại cung cách thanh toán của các đơn vị kinh tế nhà nước. Và hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng nên hiểu đúng giá trị của đồng tiền lẻ. Có thể 200 đồng, 500 đồng đối với nhiều người không là gì, nhưng với bao nhiêu số phận khác trong xã hội có được từng đồng tiền lẻ cũng phải lao động cực khổ!

  NGỌC LỮ
  (P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đâu chỉ là tiền lẻ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đâu chỉ là tiền lẻ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau chi la tien le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đâu chỉ là tiền lẻ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ