Đăng ký xe máy là quyền sở hữu tài sản

Thứ tư, 23 Tháng mười 2002, 19:02 GMT+7
 • Cấm đăng ký xe máy là một chiến lược sai, nó sẽ tác động rất lớn đến tâm lý người dân. Nếu chỉ cho những người đã có bằng lái đăng ký thì thật là vô lý. Một người có thể không có bằng nhưng vẫn có quyền đăng ký sở hữu chiếc xe.

  From: Le Anh Hao
  To:

  Sent: Tuesday, October 22, 2002 7:23 PM
  Subject: Cấm xe máy là phi lý

  Kính gửi ban biên tập và bạn đọc.

  Đọc tin Nhà nước cấm đăng ký xe máy, tôi hoàn toàn phản đối. Chúng ta hãy cùng phân tích. Trong Hiến pháp nói rằng, người dân có quyền tự do di chuyển trên lãnh thổ Việt Nam và nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho sự tự do di chuyển đó. Nay nhà nước cấm đăng ký xe máy, có khác nào hạn chế sự di chuyển của người dân. Điều này cũng sẽ chặn đứng cơ hội làm ăn của các công ty kinh doanh xe máy và nhiều cơ sở liên quan trong khi chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài. Như vậy là đi ngược với tinh thần của các hiệp ước kinh tế cũng như nền kinh tế thị trường nói chung. Hơn nữa, chúng ta đã không có một chiến lược hợp lý từ đầu. Tôi sẽ không nói vấn đề này nữa.

  Chúng ta đã hiểu nhầm nguyên nhân và cách giải quyết. Tắc đường có nhiều nguyên nhân, mà xe gắn máy là một phần. Tai nạn giao thông phần lớn là do người điều khiển xe máy không tuân thủ theo luật chứ không phải là nhiều xe máy. Chúng ta cần phân tích thật sâu trước khi đi áp dụng rộng rãi. Tôi đã phân tích vấn đề này trên mục bạn đọc viết cách đây không lâu, bạn có thể tham khảo ở http://vnexpress.net/Vietnam/Ban-doc-viet/2002/09/3B9C0154/

  Nếu chỉ cho đăng ký xe với những người đã có bằng lại là một sự vô lý nữa. Bằng lái xe là giấy phép chứng nhận người đó có đủ điều kiện lái xe và được phép sử dụng nó trên đường phố. Còn đăng ký xe máy là đăng ký quyền sở hữu cá nhân đối với chiếc xe. Hai vấn đề đó hoàn toàn độc lập nhau. Một người không có bằng nhưng anh ta vẫn có quyền đăng ký xe máy miễn là không lái chiếc xe đó thôi.

  Lê Anh Hào

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đăng ký xe máy là quyền sở hữu tài sản

  Nhận xét tin Đăng ký xe máy là quyền sở hữu tài sản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đăng ký xe máy là quyền sở hữu tài sản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dang ky xe may la quyen so huu tai san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đăng ký xe máy là quyền sở hữu tài sản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ