Đã tới lúc mở cửa ngành điện

Thứ bảy, 15 Tháng mười 2005, 11:56 GMT+7
 • Theo tôi đã tới lúc ta nên mở cửa đối với ngành điện lực. Hãy nhìn vào VNPT và Viettel, trong "cuộc chiến" của họ, người dân là người được hưởng lợi - một lợi ích mà lẽ ra từ lâu người dân đáng được hưởng.

  Người gửi: Bùi Duy Mười
  Gửi tới: Ban Kinh doanh
  Tiêu đề: Cần có một phương án kinh doanh khác cho ngành điện

  Còn ngành điện lực thì sao? Vẫn độc quyền, vẫn bán theo kiểu "phân phối" - những người sử dụng nhiều thì không được khuyến khích, giảm giá, mà lại được liệt vào loại những người "giàu có" và "đáng bị chặt chém". Phải chăng đây là một kiểu kinh doanh đi ngược lại với sự phát triển chung của nền kinh tế thị trường?

  Nếu với mục đích kinh doanh để phát triển và hội nhập với nền kinh tế thế giới, thì theo tôi ngành điện lực nên chăng cần phải có một phương án kinh doanh khác, một tư duy khác. Nên chăng, phải tập trung vào những điểm yếu của mình để tìm ra được phương án khắc phục, phải có kế hoạch và có những dự báo một cách dài hơi để tránh tình trạng thiếu hụt điện năng như hiện nay. Thiết nghĩ, một đất nước muốn phát triển thì cần có một nền cơ sở hạ tầng tương ứng đi cùng với nó, mà trong đó nhân tố trọng chính là ngành điện lực.

  Nếu trong trường hợp cơ sở vật chất của ngành điện không còn đáp ứng kịp với sự phát triển hiện nay, thì nên chăng ngành điện phải chủ động tìm các phương án liên doanh, liên kết hoặc mua lại điện năng ở Trung Quốc chẳng hạn để hầu có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện của người tiêu dùng.

  Chứ như hiện nay, tôi thấy việc tìm cách hạn chế tiêu dùng điện là một cách làm hết sức bảo thủ của ngành điện, bởi vì mọi người dân không giàu đến mức họ cứ để điện đó rồi lại phải trả tiền một cách cách lãng phí như vậy. Còn nếu nói nếu đây là phương châm kinh doanh của ngành điện, thì xin thưa là nó đã quá lỗi thời rồi.

  Còn việc ngành điện định thay bóng đèn, thì cũng xin rút lại ngay đi, hãy dùng số tiền đó để đầu tư cho việc xây dựng các công trình điện lực khác, hoặc đầu tư cho những người có công tìm ra các nguồn năng lượng thay thế để giảm tải cho ngành điện lực hiện nay.

  Trên đây là chút kiến thức thô thiển, rất mong gửi tới được ngành điện để mong rằng những người đứng đầu ngành điện tham khảo.

  Hy vọng sau này sẽ không còn gặp phải cảnh, giờ cao điểm là bị cắt điện không cần thông báo như hiện nay.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đã tới lúc mở cửa ngành điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã tới lúc mở cửa ngành điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da toi luc mo cua nganh dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã tới lúc mở cửa ngành điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ