Cường không ích kỷ, anh chỉ suy nghĩ kiểu Á đông

Thứ bảy, 22 Tháng mười hai 2007, 07:00 GMT+7
 • Trong cuộc đời, có người thích lối sống phương Đông, có người cởi mở hơn. Người ta có làm bạn mất trinh, rồi ruồng rẫy bạn đâu mà kết luận là ích kỷ. Vì thế các bạn gái nên cân nhắc hết mọi yếu tố rồi hãy quyết định sống thử nhé.

  From: fff gt
  Sent: Monday, December 17, 2007 10:37 AM
  Subject: Chia se voi anh Cuong ve song thu

  Chào bạn Cường, Thy Mai và các bạn đọc giả trẻ,

  Thật là thú vị khi đọc những bài bàn luận sôi nổi của các bạn trẻ về chuyện sống thử trước hôn nhân. Tôi có lẽ không còn trẻ trung như các bạn nhưng cũng muốn góp vài đôi lời. Là phụ nữ đã có chồng con và có gần chục năm sống và học tập ở nước ngoài nên cũng có thể coi là người có tư tưởng khá phóng khoáng và tiến bộ, tôi có một vài suy nghĩ muốn chia sẻ với các bạn trẻ:

  Trong các bài ở diễn đàn tôi thấy phản ứng mạnh mẽ nhất là của các bạn gái trẻ, cho rằng bạn Cường ích kỷ, và cho rằng thật không công bằng khi đàn ông có thể quan hệ với nhiều người con gái nhưng lại đòi hỏi người con gái mình lấy làm vợ phải còn trong trắng. Các bạn trai thì mặc dù nhiều bạn đã có suy nghĩ thông thoáng hơn nhưng nghe chừng vẫn còn nhiều lấn bấn ở trong đầu.

  Các bạn gái trẻ thân mến! Trước hết tôi xin nói về sự hình thành những thói quen, tập quán, và những phong tục tập quán trong từng xã hội: khi con người ta sinh ra trong một môi trường xã hội chúng ta sẽ hấp thu toàn bộ thói quen, tập quán và cách sống của xã hội đó. Như vậy nếu bạn sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở Việt Nam mà sau đó bạn ra nước ngoài sống, đầu tiên bạn bị shock văn hoá, dần dần bạn sẽ thích nghi nhưng bạn cũng không thể hoàn toàn hoà nhập với xã hội đó ngay với cả thức ăn, đồ uống cũng vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nhớ món ăn Việt, bạn nhớ nước mắm, nhớ mắm tôm, nhớ rau muống…

  Nhưng nếu bạn sinh ra và lớn lên ở châu Âu thì mặc dù bạn là người Việt Nam nhưng quan điểm, tập quán ăn uống của bạn là thói quen tập quán của người châu Âu, bạn sẽ thấy sợ khi ngửi mùi nước mắm, nhất là mắm tôm (đây là tôi ví dụ những thứ rất nhỏ). Cũng như quan niệm về trinh tiết cũng vậy, ngay từ bé bạn đã được hấp thụ một quan điểm thoáng về trinh tiết thì bạn không cảm thấy rằng bị xúc phạm và tổn thương như người đàn ông Việt Nam khi biết vợ không còn trong trắng.

  Như vậy mỗi một xã hội có những điểm ưu việt, có những điểm hạn chế riêng bạn ạ. Và sự thay đổi về một quan niệm xã hội tồn tại hàng nghìn năm, hay quan điểm của một con người trong xã hội đó không phải dễ dàng nếu như người đó đã được giáo dục theo đạo lý phương đông từ tấm bé. Như vậy bạn đừng kết luận bạn Cường hay bạn Trung Phong là ích kỷ. Họ chỉ là những người đàn ông mang đậm nét văn hoá Phương đông mà thôi. Cũng như những năm gần đây rộ lên phong trào sống thử, các bạn nữ cho rằng cái gì đàn ông làm được thì con gái cũng làm được và như vậy mới thật là bình đẳng có phải không?

  Thực tế mỗi một xã hội có một đặc điểm văn hoá, lối sống riêng, nếu như muốn thay đổi hoặc để du nhập lối sống mới thì phải có một thời gian dài bạn ạ (có khi tới mấy chục năm). Vì tất cả những quan niệm đạo lý đã ăn sâu vào trong từng con người, từng nếp suy nghĩ, giống người Việt thì phải ăn cơm hằng ngày chứ không phải ăn bánh mỳ như người châu Âu.

  Cũng có khi sau mấy chục năm thay đổi các quan niệm lại quay về định hướng ban đầu do quy luật của sự chọn lọc và đào thải. Bởi vì một quan niệm, lối sống mới sẽ thực sự chỉ được duy trì nếu nó thực sự có lợi cho đa số cá nhân trong cộng đồng đó. Vì vậy trước khi đi theo một lối sống mới bạn phải cân nhắc nhiều điều. Tôi không lên án việc sống với nhau trước hôn nhân là sa đoạ nhưng tôi cho rằng bạn gái khi chọn lối sống đấy là không sáng suốt và thực tế vì những lý do sau:

  Tuổi 20 bạn mới bước vào đời, chưa có kinh nghiệm sống, bạn còn phải tập trung đầu tư cho học hành để có một tương lai tốt đẹp sau này. Đáng nhẽ tuổi này bạn nên dành thời gian để học tập, vui chơi, tìm hiểu để tăng hiểu biết xã hội. Vậy mà bạn chọn cách sống chung, tức là làm vợ người khác, bạn phải đối mặt với những lo lắng của cuộc sống hôn nhân: hai người sống cùng sẽ bộc lộ nhiều khuyết điểm (lúc này bạn chưa thực sự trưởng thành, chưa có nhiều kinh nghiệm sống sẽ không biết cách điều chỉnh) sẽ dễ thất bại.

  Bạn đang tự do, thoải mái và vô tư thì lại phải lo cơm áo, gạo tiền, có thai ngoài ý muốn, cơm nước, chợ búa phục vụ “chồng”… Toàn mua những mệt mỏi ưu phiền vào người mà chẳng được gì ngoài cái gọi là “mất tự chủ”, “giảm giá”… Càng sống lâu bạn sẽ càng mất niềm tin (nếu như cuộc chung không thành công). Bởi vì cuộc đời dài lắm, muốn có hạnh phúc thực sự phải cùng nhau xây đắp hôn nhân, phải cùng điều chỉnh, đôi khi những ràng buộc về pháp luật, con cái giúp cho chúng ta điều chỉnh tốt hơn

  Bạn muốn có cuộc cách mạng thay đổi quan niệm về trinh tiết người phụ nữ. Nhưng bạn có hiểu rằng những người đi tiên phong cho một cuộc cách mạng sẽ là những người thiệt thòi nhất. Và bất cứ một cuộc cách mạng nào thì cũng có thể là thành công mà cũng có thể là thất bại. Bạn nghĩ xã hội ngày nay đã thay đổi rồi, nhưng thay đổi đó chỉ là mặt nổi. Thay đổi một quan niệm đã ngấm sâu vào máu người ta thực sự không dễ chút nào.

  Bạn không nên lên án những người đàn ông như anh Cường hay Trung Phong là ích kỷ. Đơn thuần họ chỉ thực sự là người đàn ông thuần Việt, họ cũng băn khoăn cũng muốn vượt qua những quan niệm đó, nhưng thực sự điều đó không dễ dàng chút nào. Cũng có những người đàn ông phóng khoáng hơn, như thế rất tốt. Trong cuộc đời, có người thích lối sống phương Đông, có người cởi mở hơn. Đấy là sự lựa chọn của từng người. Người ta có làm bạn mất trinh, rồi ruồng rẫy bạn đâu mà kết luận là ích kỷ. Bởi nếu bạn nhìn nhận sai về bản chất của những người đàn ông như vậy, sẽ mất niềm tin vào cuộc đời, sẽ lỡ mất cơ hội đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Đơn giản là hãy đi tìm những người đàn ông thông thoáng hơn, từng quan hệ trước hôn nhân để dễ thông cảm với nhau hơn.

  Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn phải là người trưởng thành, có kinh nghiệm sống và biết cách ứng xử trong xã hội. Như vậy sau khi học đại học xong và đi làm một thời gian bạn mới thực sự đủ chín để bước vào hôn nhân dù thử hay thật. Bạn cứ tưởng là thử là tốt, nhưng thực tế hôn nhân phải có nhiều sự điều chỉnh của cả 2 người, nếu cứ sống theo cảm xúc của bản thân thì chẳng có cuộc hôn nhân nào hạnh phúc và thành công. Để kết hôn cũng phải học đấy bạn ạ. Học để sống chung, học về sự khác biệt giữa nam và nữ, học cách hoà hợp về tình dục, kinh tế và ứng xử xã hội… Nếu bạn chịu khó học và thực sự cầu tiến thì hôn nhân của bạn không cần thử cũng sẽ thành công

  Tuổi 20 bạn cứ tưởng mình có tư tưởng tiến bộ, muốn thay đổi hết những lạc hậu của xã hội. Nhưng thực tế không giống như bạn tưởng càng nhiều tuổi bạn sẽ càng chiêm nghiệm và hiểu rõ điều này. Bạn phải hiểu rằng dù bạn đổi mới, nhưng cũng phải điều chỉnh để sao cho phù hợp với cuộc sống xã hội “Hoà nhập nhưng không hoà tan”.


  Để cân nhắc sống thử và quan hệ trước hôn nhân. Bạn nên cân nhắc kỹ càng về cái được, cái mất, về các trục trặc của cuộc sống hôn nhân thử? Về quan niệm xã hội về chuyện trinh tiết? Nếu bạn thất bại thì người đàn ông sau có chấp nhận bạn không? Nếu bạn không nói thật bạn sẽ day dứt? Vả lại bạn đã sống thử thì nhiều người cũng đã biết có giấu cũng không được. Còn nói thật thì bao nhiêu % chấp nhận, bao nhiêu % chấp nhận rồi mà vẫn bị ám ảnh quá khứ của bạn. Cân nhắc hết mọi yếu tố rồi hãy quyết định bạn nhé “Sống thử nên đo 7 lần rồi hãy quyết”.

  Khi tôi mới ra học nước ngoài cảm nhận đầu tiên là tôi muốn thay đổi tất cả, thấy mình, xã hội mình quá nhiều lạc hậu. Nhưng càng sống lâu thì tôi lại càng thấy trước khi thay đổi bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc kỹ càng dựa trên bối cảnh chung của xã hội mình đang sống.

  Mai Thy và “Một bạn gái” thân mến. Tôi mong rằng các bạn hãy tự tin vào bản thân cũng như nhân cách của mình. Cái quan trọng là người đàn ông sẽ đánh giá phẩm hạnh của bạn dựa trên một quá trình sống. Và cái cách bạn phản ứng cũng thể hiện tư cách của bạn. Dù khi nói với đàn ông, bạn đừng cho rằng mình không còn nguyên vẹn thì phải bù đắp, có lỗi và dần sẽ trở nên nhu nhược. Bạn phải có bản lĩnh riêng của bạn. Khi mà thực sự chấp nhận nhau thì phải có sự tôn trọng thực sự cho dù bạn có không còn trong trắng. Có như vậy bạn mới có thể có hạnh phúc thực sự. Cũng đừng mất niềm tin khi có ai đó không chấp nhận bạn, không có nghĩa anh ta là người không tốt, mà chỉ là anh ta có ảnh hưởng nhiều văn hoá Phương đông, bạn cứ tiếp tục mở lòng và tìm kiếm chắc chắn sẽ có hạnh phúc khi gặp được người phù hợp.

  Qua độc một số bài tâm sự của các bạn gái trẻ tôi có một số suy nghĩ như sau:

  1. Các bạn chưa có nhiều kiến thức về sức khoẻ sinh sản và các nguy cơ bệnh tật khi quan hệ tình dục:

  - Khi quan hệ tình dục đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, có thể gây vô sinh sau này. Nếu bạn lấy chồng và có con luôn thì giảm được nguy cơ này.

  - Nạo, hút thai lần đầu và nhiều lần dễ gây vô sinh, ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ và tinh thần của người phụ nữ.

  2. Một số bạn gái quan niệm sống với nhau trước hôn nhân để xem xét xem 2 người có phù hợp nhau không (dù rằng bạn thực sự có ý định nghiêm túc là sẽ lấy nhau).

  - Ở mỗi lứa tuổi con trai và con gái đều có những cách nhìn nhận vấn đề xã hội khác nhau tuỳ vào mức độ trưởng thành và hiểu biết xã hội. 20 tuổi, bạn và bạn trai thấy hợp nhau, nhưng sau 5 năm học đại học và nhất là sau khi đi làm thì cách nhìn nhận vấn đề các bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Như vậy không có gì đảm bảo cho cuộc sống chung của bạn sẽ thành công khi bạn bước vào nó ở độ tuổi trẻ nhất và ít kinh nghiệm sống nhất.

  - Bất cứ một cuộc sống chung nào cũng đều nảy sinh ít nhiều mâu thuẫn và những điều không phù hợp, cách để hoà hợp trong hôn nhân là 2 người đều phải điều chỉnh bản thân, trong đó sự ràng buộc về pháp luật và con cái là những yếu tố giúp cho điều chỉnh tốt nhất.

  - Người mẹ người vợ trong gia đình thường được ghi nhận công lao, sự hy sinh vì chồng con. Nhưng nếu bạn sống thử thì không ai ghi nhận sự hy sinh của bạn, đơn giản đàn ông chán sẽ đi tìm người khác.

  - Sự khác biệt giữa cảm xúc của nam và nữ. Phụ nữ khi càng sống lâu bạn sẽ càng nảy sinh tình cảm và nó ảnh hưởng tới tâm lý sau này của bạn rất nhiều. Còn đàn ông bản chất là thích chinh phục, phám khá mới lạ. Nên điều dễ hiểu là người đàn ông dễ nảy sinh tâm lý nhàm chán sau một thời gian chung sống thử với bạn. Có một bài thơ đã viết rằng “Tận cùng của đam mê thế nào anh cũng chán”.

  - Người phụ nữ càng nhiều tuổi sẽ càng già đi trong khi đó người đàn ông sẽ càng trưởng thành và thành đạt với bao nhiêu cám dỗ, hấp dẫn từ các cô gái trẻ. Nhưng may mắn là đàn ông không bao giờ bỏ gia đình vì đó là gia đình của anh ta, một bến đỗ sau những dông bão cuộc đời. Nên hôn nhân thật vẫn an toàn hơn. Cảm xúc bay bổng chỉ có trong vài năm đầu thôi bạn ạ, còn sau đó sẽ thay thế bằng cuộc sống êm đềm bằng lặng.

  3. Tâm lý thất vọng sau một cuộc tình thất bại:

  - Nếu bạn thất bại sau sống thử thì thường con gái hay co mình lại trong vỏ ốc và sợ hãi tình yêu, nhưng điều này thật tệ hại cho cuộc sống lâu dài của bạn.

  - Mặc cảm tội lỗi làm cho bạn nhu nhược với chồng hoặc người yêu bạn, làm cho họ càng dễ chán bạn hơn.

  - Có những bạn chỉ nhìn những sự thất bại của người khác (như mẹ như chị) đã sợ hôn nhân, sợ yêu, sợ lòng người thay đổi.

  Lời cuối cùng dành cho các bạn gái trẻ cũng chính là những lời khuyên tôi đã khuyên em gái tôi: Các bạn hãy gữi gìn trinh tiết (đó là vì sự an toàn của bản thân trong bối cảnh xã hội hiện tại). Còn các bạn nào đã không còn trinh tiết thì cũng đừng quá mặc cảm, hãy mở lòng để tìm một người đàn ông có thể thực sự thông cảm. Cách khẳng định bản thân là chăm học, phấn đấu trong xã hội và không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành người phụ nữ hiện đại, thành đạt.

  Khi bạn tự tin về bản thân, về trinh tiết bạn có đầy đủ điều kiện để có một cuộc đời, một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Người con gái quan trọng nhất là phải có một gia đình cho riêng mình. Bạn còn phải đối mặt với tuổi già với những thăng trầm, bão táp trong cuộc sống. Nếu mà bạn chứng kiến những người già cô đơn ở nước ngoài sống buồn tẻ thế nào chắc bạn không dám chọn lối sống độc thân như họ.

  Thực tế ở nước ngoài dù sao người già cô đơn cũng có bảo hiểm, phúc lợi xã hội, ít nhiều đảm bảo cuộc sống với nhu cầu tối thiểu khi họ không còn nơi nương tựa (vì đó là xã hội đã phát triển, mức sống cao, mức thuế đóng cao, có đủ tiền phúc lợi cho người già cô đơn). Còn ở nước mình thì khi tuổi già, khi bệnh tật bạn chỉ có thể dựa vào chồng con thôi bạn ạ.

  Vài lời chia sẻ, mong các bạn gái trẻ luôn có những sự lựa chọn đúng đắn trước ngưỡng cửa cuộc đời và sẽ có một cuộc sống thực sự hạnh phúc, tươi đẹp.

  Thân mến,

  BL

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cường không ích kỷ, anh chỉ suy nghĩ kiểu Á đông

  Nhận xét tin Cường không ích kỷ, anh chỉ suy nghĩ kiểu Á đông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cường không ích kỷ, anh chỉ suy nghĩ kiểu Á đông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuong khong ich ky anh chi suy nghi kieu A dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cường không ích kỷ, anh chỉ suy nghĩ kiểu Á đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - TÂM SỰ