Cử tri cần nhiều thông tin để lựa chọn

Thứ ba, 06 Tháng ba 2007, 04:23 GMT+7
 • Sự kiện & dư luận

  Đi bầu cử là “chọn mặt gửi vàng”. Để lựa chọn thì phải so sánh. Muốn so sánh phải có nhiều thông tin cần thiết về các đối tượng so sánh. Công dân đi bầu cử muốn lựa chọn được những người có đức, tài cao hơn để bầu vào Quốc hội (QH), họ cần đầy đủ thông tin về đức, tài của từng ứng cử viên.

  Những kỳ bầu cử QH đã qua, cử tri có rất ít thông tin về ứng cử viên. Lý lịch của ứng cử viên chỉ với các nội dung cá nhân hết sức hành chính: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, đảng viên, đoàn viên, trình độ học vấn, nghề nghiệp, chức vụ, quá trình công tác. Các thông tin nói trên chưa đủ để so sánh về tài năng và đức độ của con người nên cử tri rất khó lựa chọn chính xác.

  Hiện nay, để cử tri có thêm hiểu biết về ứng cử viên, chính quyền các địa phương đã tổ chức cho cử tri gặp mặt và đối thoại với ứng cử viên trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, hiệu quả các cuộc tiếp xúc này rất hạn chế vì rất ít cử tri đến dự, và lượng thông tin về ứng cử viên không đáng kể do các cuộc tiếp xúc cử tri mang nặng tính hình thức.

  Để cử tri có đầy đủ thông tin về ứng cử viên, tôi đề nghị:

  - Mẫu lý lịch của ứng cử viên phải có các mục bám sát và cụ thể hóa một cách chi tiết tiêu chuẩn đại biểu QH. Mẫu lý lịch ứng cử viên phải là một bản điều tra về năng lực làm đại biểu QH, chứ không phải cung cấp những hiểu biết chung chung về ứng cử viên như trước nay.

  - Mỗi đại biểu phải có chương trình hành động của mình nếu trúng cử.

  - Phát cho mỗi hộ gia đình một bộ lý lịch, chương trình hành động của ứng cử viên để cả gia đình cùng nghiên cứu, bàn bạc, trao đổi và lựa chọn trước.

  LÊ THƯỞNG (Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cử tri cần nhiều thông tin để lựa chọn

  Nhận xét tin Cử tri cần nhiều thông tin để lựa chọn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cử tri cần nhiều thông tin để lựa chọn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cu tri can nhieu thong tin de lua chon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cử tri cần nhiều thông tin để lựa chọn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ