Công tác vận động quyên góp và cứu trợ nạn nhân thiên tai: Có nên quy về một mối?

Thứ bảy, 11 Tháng mười một 2006, 23:29 GMT+7
 • Cong tac van dong quyen gop va cuu tro nan nhan thien tai Co nen quy ve mot moi
  Bạn đọc trao tiền cứu trợ đồng bào bị bão lụt tại tòa soạn Báo Thanh Niên
  Việc Bộ LĐ-TB-XH chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các bộ ngành liên quan trình Chính phủ ban hành quy chế "Tổ chức kêu gọi quyên góp ủng hộ, tiếp nhận, phân phối, quản lý, sử dụng tiền hàng cứu trợ đồng bào bị thiên tai", theo đó bốn đầu mối được phép vận động, tiếp nhận hàng cứu trợ là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN các cấp, Hội Chữ thập đỏ VN các cấp, Đài truyền hình VN và Báo Lao Động.

  Nhiều người tỏ ý không đồng tình với chủ trương này và cho rằng công tác cứu trợ là công tác xã hội, có tính chất tự nguyện, kịp thời và minh bạch nên càng nhiều đơn vị báo chí thực hiện càng tốt.

  Chúng ta cũng biết rằng chủ trương của Bộ LĐ-TB-XH là nhằm để quy về một mối, tránh chồng chéo, tránh việc không đồng đều và tiêu cực trong vấn đề này. Tuy nhiên, về mặt thực tiễn, công tác cứu trợ đồng bào bị thiên tai trong thời gian qua chúng tôi thấy toát lên rằng tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào ta rất đáng được trân trọng. Các tờ báo lớn trong nước được nhiều độc giả yêu mến như: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Công An TP Hồ Chí Minh... đều là cầu nối để thực hiện tình dân tộc nghĩa đồng bào này. Chưa kể: những người đến quyên góp rất nhiều thành phần, không chỉ những người dư dả tiền bạc mà cả anh nông dân, người đạp xích lô, em bé, cụ già... đó là tính xã hội của công tác cứu trợ. Và một điều cần thiết hơn, đó là tính kịp thời: Cơn bão đi qua trong chốc lát, để lại hậu quả nặng nề cần phải khắc phục một cách nhanh chóng.

  Nói đến đây tôi chợt nhớ đến bài viết Tập trung đầu mối cứu trợ như thế nào? của tác giả Nguyễn Thế Thịnh đăng trên Thanh Niên ra ngày 30/10/2006, trong đó nêu lên sự kịp thời của tổ công tác xã hội Báo Thanh Niên tại Đà Nẵng đã nhanh chóng chuyển số tôn của một doanh nghiệp tài trợ đến địa phương bị thiệt hại lớn nhất để bà con lợp lại nhà cửa, tránh được nguy cơ "màn trời chiếu đất" do cơn bão gây ra.

  Vấn đề này cần được phát huy và nhân rộng. Một điều nữa: đó là tính minh bạch - đây là điều tế nhị nhưng không nói ra thì không được: Đa số những người đến quyên góp, tâm lý họ đều muốn việc mình làm có hiệu quả rõ ràng. Điều này thể hiện: Tên của người quyên góp được thể hiện trân trọng trên danh sách tấm lòng vàng của các tờ báo, họ đọc và cảm thấy vui vẻ, hài lòng. Việc thu bao nhiêu, chi cho ai bao nhiêu đều được thể hiện trên các tờ báo mỗi ngày. Nói điều này, không phải chúng tôi cho rằng các đơn vị nói trên không minh bạch trong việc tổ chức quyên góp cứu trợ, nhưng phần vì họ không có trong tay phương tiện truyền thông (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ); phần vì cơn bão đi qua trong chốc lát, hậu quả để lại cần phải nhiều người cùng chung tay góp sức để khắc phục mới có hiệu quả. Hơn nữa, để thực hiện kịp thời, các đơn vị này phải tổ chức một lực lượng rất lớn mới đáp ứng được khối lượng công việc.

  Tinh thần "lá lành đùm lá rách" của đồng bào ta đã sẵn có. Càng nhiều "lá lành" càng tốt chứ tại sao lại phải hạn chế?

  Bích Liên
  (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công tác vận động quyên góp và cứu trợ nạn nhân thiên tai: Có nên quy về một mối?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công tác vận động quyên góp và cứu trợ nạn nhân thiên tai: Có nên quy về một mối? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong tac van dong quyen gop va cuu tro nan nhan thien tai Co nen quy ve mot moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công tác vận động quyên góp và cứu trợ nạn nhân thiên tai: Có nên quy về một mối? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ