Cơ quan thuế Quy Nhơn cố tình làm khó doanh nghiệp?

Thứ năm, 25 Tháng tám 2005, 21:19 GMT+7
 • Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Đức Việt (tên viết tắt là DEVITEC) đóng tại KCN Phú Tài (Bình Định) do ông Nguyễn Minh Đồng, Việt kiều Đức, đầu tư vừa có đơn khởi kiện Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn ra TAND TP Quy Nhơn (Bình Định) về những quyết định bất hợp lý trong quá trình giải quyết việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho DN...

  Theo đơn khởi kiện, ngày 28/5/2004, DNTN Đức Việt đã nộp hồ sơ cho Chi cục thuế TP Quy Nhơn đề nghị được hoàn 166.700.803 đồng tiền thuế GTGT cho kỳ hoàn thuế từ tháng 1/2001 đến tháng 4/2004. Ngày 6/7/2004, Chi cục thuế TP Quy Nhơn cử đội kiểm tra hoàn thuế đến trụ sở DNTN Đức Việt tại Lô 16, KCN Phú Tài (Bình Định) tiến hành thủ tục kiểm tra trước khi hoàn thuế. Hơn 2 tháng sau, ngày 10.9.2004, đội kiểm tra mới lập biên bản kiểm tra trong đó kết luận: "Đơn vị (DNTN Đức Việt - PV) kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với dịch vụ mua vào không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp, với tiền thuế GTGT là: 108.192.928 đồng...". Tiếp đó, ngày 28/10/2004, Chi cục thuế TP Quy Nhơn thông qua kết luận kiểm tra và chỉ chấp nhận hoàn cho DNTN Đức Việt 61.101.125 đồng tiền thuế GTGT, không công nhận 105.599.678 đồng là thuế đầu vào phát sinh từ hoạt động của hai văn phòng đại diện (VPĐD) của DNTN Đức Việt ở TP.HCM và Hà Nội, với lý do: Hai VPĐD này là của Công ty DEVITEC chứ không phải là của DNTN Đức Việt (?). Tiếp đó, Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Quy Nhơn đã ban hành Quyết định 854/QĐXPHC ngày 2/11/2004 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán xử phạt DNTN Đức Việt với mức phạt tiền 1 triệu đồng.

  Nhận thấy mình bị xử ép một cách vô lý, trong các ngày 2-3/11/2004, DNTN Đức Việt đã liên tiếp gửi văn bản khiếu nại Quyết định 854/QĐXPHC nhưng đã không nhận được phúc đáp từ phía cơ quan thuế. Ngày 6.1.2005, DNTN Đức Việt tiếp tục gửi đơn khiếu nại khẩn cấp đến UBND tỉnh Bình Định, Cục Thuế tỉnh Bình Định và Chi cục thuế TP Quy Nhơn. Ngày 28.2.2005, Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Quy Nhơn lại ban hành Quyết định số 37/QĐ - CCT không công nhận đơn khiếu nại của DNTN Đức Việt.

  Làm việc với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thái Cường - Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Quy Nhơn không hề phủ nhận tính pháp lý của hai VPĐD của DNTN Đức Việt đặt tại Hà Nội (phòng 606, tòa nhà Sao Bắc, số 4, phố Dã Tượng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký số VP0101000001, do Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp ngày 31/3/2000) và tại TP.HCM (số 28/1/18+20, đường Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình, hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký số 000023, do Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM cấp ngày 19.3.1999; thay đổi lần thứ 1 vào ngày 30/9/2004). Tuy nhiên, ông Cường cho biết "việc không thừa nhận chi phí hoạt động của hai văn phòng nói trên được đưa vào chi phí của DNTN Đức Việt để hoàn thuế GTGT là do một số chứng từ thể hiện đầu vào của doanh nghiệp ghi tên Công ty DEVITEC, chứ không phải của DNTN Đức Việt". Theo tìm hiểu của chúng tôi, DEVITEC vốn là tên viết tắt (tiếng Anh) của DNTN Đức Việt và điều này đã được ghi rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 024899 ngày 1/7/1998 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cấp cho DNTN Đức Việt (đăng ký thay đổi lần thứ 4 vào ngày 1/12/2004). Ông Nguyễn Minh Đồng cũng cho biết DEVITEC là từ viết tắt của Deutsch (DE) Vietnam (VI) Technology Consulting (TEC). Chưa kể các chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động của hai VPĐD nói trên đều có các chi tiết: tên gọi, địa chỉ, mã số thuế, con dấu... của DNTN Đức Việt. Vì vậy, việc Chi cục Thuế TP Quy Nhơn chỉ dựa vào một số tài liệu liên lạc, giao dịch thông thường trong đó có ghi từ "công ty DEVITEC" để xuất toán các khoản chi phí chính đáng của hai VPĐD của DNTN Đức Việt là rất vô lý.


  Luật sư của DNTN Đức Việt, ông Phạm Đình Chiến cũng cho biết: "Căn cứ theo quy định tại các điều 15 và 16 Nghị định số 49/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán (Nghị định 49) thì Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn không có thẩm quyền ban hành quyết định để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán. Nội dung điều luật áp dụng được trích dẫn trong Quyết định 854/QĐXPHC của Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cũng không chính xác. Cụ thể là điểm a, khoản 1, điều 6 của Nghị định 49 quy định về việc "Ghi chép hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong chứng từ kế toán không tuân thủ nguyên tắc ghi chép chứng từ, kể cả chế độ chứng từ điện tử", chứ không phải như được trích dẫn trong Quyết định 854/QĐXPHC là "Đưa vào khấu trừ tiền thuế GTGT đối với các hàng hóa, dịch vụ không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp".

  Quyết định của Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn và các cán bộ dưới quyền trong vụ việc này đã làm thiệt hại lợi ích chính đáng của DNTN Đức Việt. Ông Nguyễn Minh Đồng cho biết: "Tôi là một Việt kiều quốc tịch Đức, về nước đầu tư thành lập DNTN Đức Việt sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời theo sự kêu gọi của Chính phủ nói chung, lãnh đạo tỉnh Bình Định nói riêng. Cơ quan thuế làm khó như vậy, làm sao tôi có thể yên tâm để đầu tư hoạt động ở Việt Nam. Lẽ ra, các cơ quan quản lý phải tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi hoạt động, khuyến khích đầu tư nhiều hơn nữa ở Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng". 

  Bình An

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ quan thuế Quy Nhơn cố tình làm khó doanh nghiệp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan thuế Quy Nhơn cố tình làm khó doanh nghiệp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co quan thue Quy Nhon co tinh lam kho doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan thuế Quy Nhơn cố tình làm khó doanh nghiệp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ