Có còn mô hình thuế thu nhập nào khác?

Chủ nhật, 28 Tháng mười 2007, 05:11 GMT+7
 • Ý kiến cử tri

  LTS: Nhân các đại biểu Quốc hội đang thảo luận về dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân, ông Nguyễn Trung với tư cách cử tri đã gửi ý kiến của mình đến Quốc hội.

  Với thực tế cuộc sống nước ta hiện nay, Luật thuế thu nhập được thiết kế theo như dự thảo trình Quốc hội sẽ khó thực hiện được các tiêu chí công bằng, dễ thực thi, đem lại hiệu quả cao, trước hết bởi các lẽ sau đây:

  - Hệ thống lương trong khu vực nhà nước còn quá nhiều điều bất hợp lý để tính thuế theo dự luật. Cách tính thu nhập để chịu thuế trong khu vực nhà nước và kinh tế ngoài quốc doanh có nhiều khác biệt lớn, vì thế không thể thực hiện được tiêu chí công bằng và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

  - Còn thiếu nhiều chính sách cần thiết đối với nhiều khoản thu nhập không thường xuyên của nhiều hoạt động kinh tế.

  - Tính công khai minh bạch trong kinh tế, trong thu nhập còn rất thấp (nền kinh tế tiền mặt) và không cho phép thực thi luật theo như dự thảo.

  - Trong thời kỳ nền kinh tế đang lên, hiện tượng mang tính qui luật là lạm phát thường ở tỉ lệ cao. Cách tính thu nhập để thu thuế từ khởi điểm cố định (ví dụ đang bàn là 4 hoặc 5 triệu đồng), cách tính các khoản chiết trừ, chiết giảm cho diện “ăn theo” và cho một số trường hợp đặc biệt của người đóng thuế trong tình hình lạm phát và giá cả thường xuyên tăng cao như vậy sẽ sớm trở nên bất cập. Không thể cứ mỗi năm điều chỉnh lại một lần để giữ ổn định mức sống người đóng thuế.

  - Hệ thống kế toán, kiểm toán, bộ máy thu gom thuế, hệ thống ngân hàng và đội ngũ cán bộ công nhân viên chức liên quan đến thuế, có nhiều vấn đề bất cập lớn so với nhiều đòi hỏi kỹ thuật rất phức tạp để thực hiện đúng việc tính thuế và cách thu thuế theo như thiết kế trong dự luật. 

  Thuế thu nhập được thiết kế như trong dự thảo khó thực hiện và rất tốn kém (chi phí cho việc thu thuế), không phù hợp với nấc thang phát triển của nước ta trong giai đoạn hiện nay, lại thiếu hẳn một thời kỳ chuẩn bị và các bước đi quá độ cho việc thực hiện. Thực tế này đặt ra câu hỏi: có còn mô hình thuế thu nhập nào khác dễ thực hiện hơn không?

  Tôi xin giới thiệu mô hình thuế thu nhập của Hong Kong để tham khảo. Ý tưởng của cách tính thuế này là có thu nhập thì phải đóng thuế thu nhập theo một tỉ suất nhất định đồng loạt chung cho mọi người. Có hai loại thuế thu nhập cho người đóng thuế lựa chọn:

  - Thuế thu nhập theo mức thu: thu nhập được chia làm bốn nấc (bốn mức thu) cho vận dụng các thuế suất 2%, 8%, 14% và 20%. Chấp nhận loại thuế này, người đóng thuế có thể trích giảm những khoản chi cho từ thiện tối đa là 25% thu nhập để tính thuế, hoặc trích giảm tối đa cả năm một khoản tiền trong thu nhập để tính thuế nếu phải chi trả tiền mua nhà, mua xe hơi (dưới dạng trả góp, trả dần). Ngoài ra, người đóng thuế được tính những khoản trích giảm khác từ thu nhập để tính thuế - ví dụ như chi cho học tập của bản thân, nuôi người già là người thân thuộc, tiền bảo hiểm cho về hưu.

  - Thuế thu nhập theo thuế suất chuẩn: 16% thu nhập, không có khoản trích giảm nào để tính thuế. Nói chung những người có thu nhập cao thường chọn loại thuế này.

  Thực hiện thuế suất đồng loạt 17,5% đánh vào lãi của các công ty, 16% đánh vào lãi của các hộ kinh doanh cá thể (coi đây là thuế thu nhập cá nhân), thuế suất đồng loạt 16% đánh vào bất động sản.

  Nước ta có thể vận dụng theo cách: định ra mức thu nhập tối thiểu từ bao nhiêu phải chịu thuế thu nhập, có thể xây dựng 2-3 phương án đóng thuế cho sự lựa chọn của mỗi cá nhân.

  NGUYỄN TRUNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có còn mô hình thuế thu nhập nào khác?

  Nhận xét tin Có còn mô hình thuế thu nhập nào khác?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có còn mô hình thuế thu nhập nào khác? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co con mo hinh thue thu nhap nao khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có còn mô hình thuế thu nhập nào khác? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ