"Có cái ăn cho hết lụt hăm ba..."

Thứ sáu, 23 Tháng mười một 2007, 23:23 GMT+7
 • Co cai an cho het lut ham ba
  Người dân Quảng Phú vui mừng nhận quà cứu trợ của TNO và Công ty du lịch văn hóa Suối Tiên - Ảnh: B.N.L

  Trong hai ngày 22 và 23.11, Báo Thanh Niên đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty du lịch văn hóa Suối Tiên và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ An Huy (TPHCM) đã tiếp tục có đợt cứu trợ đồng bào vùng lũ Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam...

  Đến rốn lũ Quảng Trị

  Rời quốc lộ 1A, đoàn xe cứu trợ của chúng tôi men theo con đường liên xã chạy dọc về vùng hạ lưu sông Ô Lâu. Con sông vốn thường ngày trong xanh nhưng theo anh Hoàng Đức - một đồng nghiệp ở Báo Quảng Trị - thì suốt hơn 2 tháng nay, lúc nào cũng cuộn sóng và có tới 5 lần tràn bờ gây ngập lụt, nhấn chìm nhiều làng mạc ở cả Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Đến UBND xã Hải Hòa (thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Bà con sinh sống từ các "ốc đảo" giữa đồng mà người dân địa phương gọi là Càng, cũng vừa kịp đến. "Ngái quá mấy eng nợ (xa quá mấy anh à - PV), khổ chi mà khổ dữ !" bằng một giọng địa phương đặc trưng, bà Hồ Thị Hói, ngụ thôn Phú Kinh "chào" đoàn chúng tôi bằng một câu như vậy.

  Bà Nguyễn Thị Thỉ đứng gần đó thì đưa tay ngang cổ góp chuyện: "Nác (nước) vô nhà tui cao chừng ni nì (này này), đồ đạc hư hết rồi. Ui chao, năm mô cũng rứa! (năm nào cũng vậy)". 80 suất quà, mỗi suất gồm 500 ngàn đồng tiền của bạn đọc TNO cộång 1 phần quà gồm bột ngọt, bột nêm của Công ty Ajinomoto Việt Nam trị giá 30 ngàn đồng, nhanh chóng được đoàn gửi tặng tận tay 80 bà con bị ngập lũ nặng. Ông Nguyễn Mãnh - Chủ tịch UBND xã Hải Hòa, rưng rưng: "Các anh các chị tới với Hải Hòa lúc này là đúng lúc lắm, ấm lòng lắm! Thay mặt bà con trong xã, xin chân thành biết ơn bạn đọc và TNO, Công ty Ajinomoto đã nhường cơm sẻ áo giúp bà con sớm ổn định cuộc sống".

  Trước đó, đoàn cũng đã đến xã Triệu Long của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trao 100 suất, mỗi suất cũng 500 ngàn đồng và phần quà trị giá 30 ngàn đồng của Công ty Ajinomoto cho 100 hộ dân ở xã này.

  Và trước khi rời Quảng Trị, chúng tôi cũng kịp cùng với Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Đăng Quang đến xã Hải Tân (huyện Hải Lăng) trao 60 phần quà của Ajinomoto cùng 3,6 triệu đồng tiền mặt do bạn đọc TNO gửi trực tiếp cho chúng tôi, nhờ đưa đến vùng lũ với lời nhắn nhủ cảm động "của ít lòng nhiều, mong bà con thông cảm!". Ông Bùi Phước Anh, trưởng thôn Câu Nhi bắt tay chúng tôi thật chặt và... không nói được gì trước khi xe từ từ lăn bánh.

  Nước lũ ngâm từ đầu tháng 10 đến nay...

  Tại Quảng Điền, vùng bị ngập lũ nặng nhất của tỉnh Thừa Thiên-Huế với 9/11 xã, thị trấn chìm trong nước lũ suốt hơn một tháng qua, đoàn đã đến thăm và tặng 600 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng, gồm tiền mặt và gạo, tổng giá trị 120 triệu đồng, cho 600 hộ dân ở thị trấn Sịa và xã Quảng Phú. Ông Đinh Văn Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty du lịch văn hóa Suối Tiên, tâm sự: "Mặc dù, trong thời điểm công ty đang tập trung cao điểm cho nhiều công trình xây dựng để kịp đưa vào phục vụ vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng trước những thiệt hại nặng nề của đồng bào, Tổng giám đốc công ty vẫn quyết tâm cử một đoàn cán bộ phối hợp với TNO đi cứu trợ miền Trung, chia sẻ một phần nhỏ khó khăn với đồng bào bão lụt".

  Co cai an cho het lut ham ba

  Chị Đặng Thị Thoa (Công ty TNHH thương mại và dịch vụ An Huy) chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ - Ảnh: Đ.N.K


  Từ đầu tháng 10 đến nay, toàn huyện Quảng Điền chưa có một ngày thoát lũ. Ngay khi đoàn cứu trợ có mặt tại Quảng Điền, rất nhiều địa bàn dân cư vẫn còn ngập nước.

  Chuyển được toàn bộ số quà đến bà con vùng lũ, ông Đinh Văn Sơn tỏ ra rất phấn khởi và xúc động. Số quà tuy không lớn, nhưng 600 hộ dân nơi đây có được ít gạo và tiền chắc chắn sẽ an lòng trong những ngày tới...

  Lụt rút mà vẫn phập phồng...

  Chúng tôi đến vùng tây Duy Xuyên (Quảng Nam) khi nước lụt nơi đây vừa rút. Vết rơm rạ còn vương trên nửa thân tre ven đường như những cột mốc kinh hoàng về trận lũ vừa qua...

  Chị Đặng Thị Thoa và ông xã Phan Trung (Công ty TNHH thương mại và dịch vụ An Huy, TP.HCM) cùng mấy nhân viên chạy xe suốt đêm ra Đà Nẵng. Đến nơi chưa kịp nghỉ, tờ mờ sáng chị Thoa cùng chúng tôi đến nơi tập kết hàng và lên đường đến với vùng lũ phía tây Duy Xuyên. "Tôi sợ bà con chờ mình, mình đến sớm lúc nào hay lúc đó" - chị nói. Thế rồi đoàn kịp thời có mặt tại Duy Hòa, Duy Châu. Trong một ngày, 1.000 thùng mì và 500 phong bì được biếu tận tay từng người. Tổng trị giá chuyến cứu trợ trên 100 triệu đồng là đã quý nhưng quý hơn là tấm lòng của người con xa xứ.

  Có nguyên một xóm ở Duy Châu không kịp đến nhận quà, hỏi ra mới biết bà con ở ốc đảo Lạch Đinh, phải qua hai "trận sông" Thu Bồn, Bà Rén mất 2 tiếng đồng hồ đò mới tới trung tâm xã. Cái tên Lạch Đinh không bắt nguồn từ cổ tích mà mới rợi, từ sau trận lụt 1998. Hồi đó nhà ông Phan Đinh bị xói lở, bay nhà, khu vườn biến thành cái lạch nên gọi Lạch Đinh. Dựng 4 trụ "bia kỷ niệm" trên nền nhà cũ, ông chuyển sang ở bên đường nhựa đã 9 năm. Ông đi nhưng ở Lạch Đinh vẫn còn 38 nhà, lập thành tổ 5. Tổ trưởng cũ là ông Phan Có đã bỏ đi Đắk Lắk lập nghiệp. Con của ông là anh Phan Không thay cha nhậm chức.

  Lụt vừa rồi, cả xóm chơ vơ giữa bốn bề sông nước. Thật may không ai thiệt mạng nhờ sơ tán sớm và bởi nhà ai cũng có ghe xuồng. Nhưng cảnh tang thương lại bày ra trên mặt đất: lở mất 20 ha đất canh tác, bù lại bị bồi 12 ha toàn cát xây tô! Cả tháng nay, bà con Lạch Đinh phải đi đò qua đất liền. Ông Lương Công Đức, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Duy Châu lo lắng: "Chỉ cần vài lần lụt nữa là Lạch Đinh bị xóa sổ trên bản đồ...".

  Chúng tôi đã lội vào một ngôi nhà ven sông. Vợ chồng anh Bùi Gủi - Phạm Thị Bảy có đến 5 con, chưa kể bà nội già móm mém đã 85. Nhà nghèo, anh lại bị liệt một cánh tay, khi chị Thoa ở Công ty An Huy trao hai thùng mì và cái phong bì anh không ôm được. Anh hồn nhiên cười, trong đoàn lại có người rơm rớm nước mắt. Ông Đức "Mặt trận" an ủi: "Ráng chờ đến sang năm, xã hỗ trợ 5 triệu xây nhà. Đừng lo nghĩ nhiều sinh bệnh...".

  "Ông tha mà bà chẳng tha...", chỉ còn 10 ngày nữa là tới "cái lụt hăm ba tháng mười". Cụ bà Cao Thị Bai, 82 tuổi, neo đơn không chồng không con ở thôn Lệ An xã Duy Châu ôm hai thùng mì với 100.000đ, mãi lâu bà mấp máy: "Ráng giữ ăn cho tới lụt hăm ba".

  Đặng Ngọc Khoa - Bùi Chiến - Thiên Sơn - Ngọc Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Có cái ăn cho hết lụt hăm ba..."

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Có cái ăn cho hết lụt hăm ba..." bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co cai an cho het lut ham ba ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Có cái ăn cho hết lụt hăm ba..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ