Chúng ta tự coi thường chúng ta?

Thứ bảy, 03 Tháng sáu 2006, 11:38 GMT+7
 • Tôi nhớ có những lần đi nước ngoài, nhất là Mỹ, tôi và một số người không dám nhận là người Việt, cứ phải nói là người Trung Quốc. Cũng có một số bạn bè quốc tế tôn trọng nhân dân VN chúng ta nhưng đa số là kỳ thị và coi thường. (Minh Luận)

  Người gửi: Minh Luận,
  Gửi tới: Ban Đời sống
  Tiêu đề: Sự phân hoá?

  Tôi rất đồng ý với anh Trần Định . Và quả thật tôi cũng khá bất ngờ vì biết có những người mang những định kiến như vậy. Tôi đang sống ở Sài Gòn và tôi cảm thấy may mắn vì tôi chưa gặp một trường hợp nào như vậy tại thành phố của tôi.

  Tôi nhớ có những lần đi nước ngoài, nhất là Mỹ, tôi và một số người không dám nhận là người Việt, cứ phải nói là người Trung Quốc. Cũng có một số bạn bè quốc tế tôn trọng nhân dân VN chúng ta nhưng một số kỳ thị. Tôi chợt nghĩ liệu có phải không, nguồn gốc của việc bị coi thường đó chính là chúng ta đã tự khinh thường chúng ta.

  Người gửi: MinhNguyen,
  Gửi tới: Ban Đời sống
  Tiêu đề: Không phải vấn đề hộ khẩu, đó là cách sống, cách nghĩ.

  Thế nào là người Hà Nội? Người được sinh ra, sống, làm việc ở Hà Nội có thực sự là "Người Hà Nội"?"

  Không thể phủ nhận thực tế, đa phần người sống tại Hà Nội bây giờ, đâu phải là người Hà Nội gốc. Nếu tính người từng sống ở Hà Nội bảy tám chục năm là người gốc Hà Nội thì không phải, và không thể coi là "gốc" Hà Nội.

  Tôi nghĩ rằng, không thể viện cái hộ khẩu để có thể coi khinh người khác. Hộ khẩu chỉ là một (trong nhiều) phương tiện quản lý của Nhà Nước. Một kẻ có thể bị coi thường, hoàn toàn là do nhân cách của chính kẻ đó mà thôi.

  Tôi cho rằng, "Người Hà Nội" là một cụm từ chỉ chung chung, còn có "Hà Nội" hay không, là phải xét đến văn hóa của mỗi người công dân của thủ đô.

  Theo dòng sự kiện:
  Quan niệm quê - tỉnh (02/06/2006)
  Cuộc đời tôi bị rẽ ngoặt vì quan niệm quê - tỉnh (03/06/2006)
  Người đang sống ở Hà Nội hay "Người Hà Nội" (03/06/2006)
  Buồn cho sự phân biệt quê - tỉnh (01/06/2006)
  Tôi không bao giờ mặc cảm vì mình là cô gái quê (01/06/2006)
  Hà Nội hay không chỉ là niềm tự hào ảo tưởng (31/05/2006)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chúng ta tự coi thường chúng ta?

  Nhận xét tin Chúng ta tự coi thường chúng ta?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng ta tự coi thường chúng ta? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung ta tu coi thuong chung ta ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng ta tự coi thường chúng ta? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đời Sống - Gia Đình của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - ĐỜI SỐNG - GIA ĐÌNH