Chung cư hay “nhà tù”?

Thứ sáu, 14 Tháng năm 2004, 22:00 GMT+7
 • Chung cu hay nha tu
  Một góc khu của chung cư D5
  Bất cứ người nào khi đối diện với tòa nhà 10 tầng kiến trúc hiện đại mang tên chung cư D5 (thuộc P.25, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cũng không khỏi trầm trồ vì điều kiện sống có lẽ không còn gì phàn nàn của những hộ dân ở đây. Tuy nhiên, qua đơn khiếu nại của những cư dân ở đây thì thực tế không phải vậy.

  Anh Trịnh Văn Huệ, người sống ở căn hộ 071A và anh Đỗ Quốc Thắng, chủ hộ 076A cho biết, bất cập nhất hiện nay ở chung cư D5 là chuyện quản lý. Từ khi đưa vào sử dụng (nửa cuối năm 2003) đến nay, Ban Quản lý (BQL) chung cư (do chủ đầu tư là Công ty Xây dựng số 5 đưa xuống) làm việc rất kém cỏi, dẫn đến hàng loạt mâu thuẫn nảy sinh giữa người dân sống trong chung cư và BQL này. Chẳng hạn, phí quản lý hằng tháng (gồm: tiền thang máy, tiền vệ sinh, bảo vệ, thắp sáng...) được BQL thu theo 3 mức: 115.000đ, 145.000đ và 175.000đ/hộ là quá cao. Những hộ có 2 xe máy thì phải đóng tổng cộng khoảng 250.000 đồng (50.000 đ/xe/tháng); có một ô tô, một xe máy là 400.000đ. Theo khảo sát tại chung cư 45 Bis Ngô Tất Tố, mức phí thấp hơn rất nhiều (hai mức 82.000đ và 100.000đ), tiền giữ xe cũng rẻ hơn (30.000 đ/xe máy/tháng). Thu tiền cao nhưng chất lượng phục vụ lại rất kém.

  Vấn đề gây bức xúc khác là đến nay các hộ dân ở đây vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà như Công ty Xây dựng số 5 hứa. Bên cạnh đó, theo thông báo khi rao bán, chủ đầu tư sẽ xây dựng con đường vào khu chung cư (khởi công tháng 7/2003) nhưng đến nay vẫn chưa làm. Thậm chí, khu vực vườn hoa công viên xung quanh bị BQL dùng làm nơi giữ xe ô tô; cả chung cư rộng lớn nhưng như một “nhà tù” không có một nơi sinh hoạt chung như thường thấy dùng để tổ chức cưới hỏi, ma chay cho các hộ dân... Theo chân những người sống ở đây, chúng tôi nhận thấy, nhiều nơi ở tầng một, BQL chung cư đã cho những công ty thuê làm văn phòng, làm nhà trẻ... mà theo như thiết kế là không có.

  Chưa hết, những thành viên của BQL thường xuyên có thái độ trịch thượng đối với các hộ dân đến xin lắp đặt thiết bị. Chưa kể theo phản ánh của anh T. - một người sống ở đây, khi anh cần sửa chữa nhỏ trong nhà, các nhân viên BQL còn gợi ý, lấy tiền "bồi dưỡng".

  Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Tôn Quyền, Phó giám đốc Công ty Xây dựng số 5 thừa nhận: "Đây là công trình đầu tay của công ty nên không tránh khỏi sai sót". Ông Quyền cũng cho biết, đã nhận được khiếu nại của những hộ dân nhưng hiện tại cũng chưa giải quyết được. "Có nhiều việc chúng tôi chưa làm chứ không phải không làm" ông Quyền nói. Theo ông Quyền, việc BQL có thái độ thiếu văn minh đã giải quyết bằng cách thay Trưởng BQL Đào Công Căn bằng ông Trần Thái Vĩnh.

  Được biết theo Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 3/4/2003 của Bộ Xây dựng, Ban Quản trị (BQT) chung cư phải có đầy đủ đại diện các hộ dân, chủ đầu tư, doanh nghiệp quản lý và công an phường, xã sở tại. Ở chung cư D5, dù đã bán hết số căn hộ vào đầu năm 2004 (theo quy định chỉ cần bán hoặc cho thuê 80%) nhưng Công ty Xây dựng 5 vẫn chưa tổ chức hội nghị chung cư và thành lập BQT, đưa một BQL xuống làm việc kém cỏi, gây phản ứng từ người dân.

  "Sắp tới, ngày 22/5/2004 công ty sẽ có một cuộc họp với chính quyền địa phương và các hộ dân ở chung cư để giải quyết tiếp tục. Sẽ có hội nghị chung cư và BQT", ông Quyền hứa như vậy.

  Hùng Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chung cư hay “nhà tù”?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chung cư hay “nhà tù”? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung cu hay nha tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chung cư hay “nhà tù”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ