Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo

Thứ tư, 21 Tháng tư 2004, 16:36 GMT+7
 • Giải pháp đặt ra để giảm tình trạng CSGT ăn hối lộ thì dễ, nhưng phải có gì đảm bảo cho các giải pháp đó chứ. Chẳng lẽ chỉ đòi hỏi các CSGT trong sạch, mà không nghĩ đến nếu họ trong sạch thì họ sẽ sống ra sao với đồng lương hiện tại.

  From: HT
  To:

  Sent: Saturday, April 17, 2004 1:58 AM
  Subject: Mai lo, tieu cuc, v.v.

  Một loạt các bài viết gần đây lên án và đưa ra các giải pháp nhằm nghiêm trị tiến tới dẹp bỏ nạn mãi lộ. Cá nhân tôi cảm thấy không phải Nhà nước không biết đến các giải pháp đó, mà dường như là vì Nhà Nước không có khả năng trang trải xứng đáng cho những CSGT nên cũng không có khả năng làm nghiêm với họ.

  Làm sao để trả lương xứng đáng cho những người CSGT? Vấn đề là nếu trả lương xứng đáng cho họ thì cũng phải trả lương xứng đáng cho tất cả các công chức trong các ngành khác - chuyện này dường như không tưởng. Chẳng thế nên mọi người nghe nói về mãi lộ thì lên án ầm ầm, nhưng nếu ta nói về bất kỳ ngành nào khác thì cũng sẽ thấy những tiêu cực tương tự (tôi không có ý vơ đũa cả nắm - ở bất kỳ đâu nào ta cũng tìm được những người tôn trọng đạo đức nghề nghiệp).

  Thế thì bạn đọc hãy thử suy nghĩ để tìm các giải pháp cho vấn nạn chung của toàn xã hội. Giải pháp đặt ra để diệt mấy CSGT ăn hối lộ thì dễ, nhưng phải có gì đảm bảo cho các giải pháp đó chứ. Chẳng lẽ chỉ đòi hỏi các CSGT trong sạch, mà không nghĩ đến nếu họ trong sạch thì họ sẽ sống ra sao với đồng lương của Nhà nước. Trong khi đó thì sao trong xã hội lắm người giàu có thế... Đọc báo chí thấy bên mục văn hoá là các nữ ca sĩ kiếm tiền bạc triệu cho mỗi bài hát, bên mục xã hội là các cô gái nghèo "bán mình" sang đất Đài Loan... Một anh CSGT nếu chỉ lĩnh lương công chức như hiện nay tất nhiên không bao giờ có tiền để đi xem hát, và cũng chẳng có 1.000 đôla để chuộc một cô gái nghèo khỏi cảnh lấy chồng không biết mặt chồng.

  Tôi cứ có cảm giác là chúng ta đang sống trong một xã hội mà các tệ nạn hối lộ chồng chéo lên nhau, móc vào nhau như một dây xích chặt và mỗi người luồn giữa các mắt xích ấy mà sống. Ai cũng muốn CSGT phải tốt, phải trong sạch, nhưng khi người ta trong sạch thì chính mình lại cứ "mong anh thông cảm cho em, ..." Và rồi mỗi người vẫn tự bào chữa cho mình là vì nọ vì kia mà mình không tôn trọng pháp luật được.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo

  Nhận xét tin Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong mai lo Giai phap thi co nhung chua co su dam bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống mãi lộ: Giải pháp thì có những chưa có sự đảm bảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ