Chính quyền Palestine phải làm gì?

Thứ tư, 21 Tháng tư 2004, 11:10 GMT+7
 • Tôi hoàn toàn ủng hộ việc nhân dân Palestine đấu tranh đòi lại đất đai và quyền độc lập dân tộc của mình. Tuy nhiên, việc đấu tranh này cũng phải phù hợp với tình hình thực tiến và phải được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Palestine cùng dư luận thế giới.

  Người gửi: Hoàng Ngọc Vĩnh
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Chính quyền Palestine phải làm gì?

  Với tôi, việc Israel giết hại thủ lĩnh tinh thần mới của Hamas xảy ra đã không làm tôi ngạc nhiên vì những tuyên bố mang đầy tính hiếu chiến, sặc mùi khủng bố của ông này khi nhậm chức. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc nhân dân Palestine đấu tranh đòi lại đất đai và quyền độc lập dân tộc của mình. Tuy nhiên, việc đấu tranh này cũng phải phù hợp với tình hình thực tiễn và phải được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Palestine và dư luận thế giới.

  Trước đây, khi phong trào đấu tranh vũ trang của nhân dân Palestine dưới sự lãnh đạo của PLO, mà đứng đầu là đương kim Tổng thống Arafat, đã giành được sự ủng hộ rất to lớn. Nhưng từ khi có được sự đổi đất lấy hoà bình và các tổ chức vũ trang khác của Palestine nổi lên thì càng ngày sự việc về hoà bình ở Trung Đông ngày càng trở nên phức tạp. Các lực lượng vũ trang khác của Palestine đã hành động như những kẻ khủng bố kinh hoàng nhất khi liên tiếp gây ra những vụ đánh bom tự sát nhằm vào dân thường Israel. Để từ đó, Israel có cớ không thực hiện việc trao trả đất đai và quyền tự trị cho người Palestine, đẩy cuộc chiến ở Trung Đông ngày càng đi vào ngõ cụt. Theo tôi, lỗi này cũng do chính người Palestine mà trong đó những nhóm vũ trang Hồi giáo như Hamas phải chịu trách nhiệm.

  Người Israel từng chịu và hiểu hơn ai hết cảnh mất tổ quốc, bị đuổi diệt như họ đã từng bị trong Chiến tranh Thế giới II do đó họ cũng cần có thời gian để trao trả lại những gì là của người Palestine. Nhưng họ cũng không thể nào chịu được cảnh đổ máu của những người dân vô tội của họ khi bị những kẻ khủng bố đánh bom tự sát giết hại. Việc những kẻ hiếu chiến trong các tổ chức vũ trang Palestine tuyên chiến đòi sẽ tổ chức các cuộc trả thù đẫm máu vào người dân vô tội đã khiến người Israel phải có cách đối phó.

  Tất nhiên, theo tôi, cách giết hại lãnh tụ của Hamas không phải là cách tốt nhất. Tuy nhiên, theo tôi muốn có được hoà bình ở Trung Đông lại do chính người Palestine lựa chọn theo cách đấu tranh phù hợp chứ không phải bằng con đường bạo lực khủng bố, đánh bom tự sát. Việc này cần phải có sự cương quyết của Chính quyền Palestine trong việc trấn áp các nhóm vũ trang khủng bố nhằm sớm đem lại hoà bình cho người Palestine.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính quyền Palestine phải làm gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính quyền Palestine phải làm gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh quyen Palestine phai lam gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính quyền Palestine phải làm gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ