Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina?

Thứ tư, 02 Tháng hai 2005, 19:36 GMT+7
 • Chính người dân Ukraina đã biểu tình phản đối kết quả bỏ phiếu và ủng hộ Yushchenko - người mà họ tin rằng sẽ đem lại nền dân chủ cho họ. Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina? Tôi không tin chuyện đó như bạn đề cập.

  Người gửi: Tuân Nguyễn
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Mỹ thật sự muốn phổ biến nền dân chủ

  Đúng là họ thật sự muốn xuất khẩu nền dân chủ như bạn đã bàn luận. Chính Tổng thống Bush đã tuyên bố: "An ninh của nước Mỹ sẽ bền vững nếu chế độ dân chủ được phổ biến trên toàn cầu." Nhưng ông ta vẫn khẳng định trước báo giới rằng nền dân chủ của nước Mỹ vẫn chưa hoàn hảo, nước Mỹ chỉ đang trên con đường tiến tới mục tiêu đó. Dân chủ là vũ khí sắc bén để đánh lùi những chính phủ chuyên chế và khủng bố.

  Còn đoạn bạn viết rằng: "Tất cả những thủ đoạn chính trị nhằm vận động cho Yushchenko đắc cử đều được tận dụng, kể cả thủ đoạn vu khống" nhưng không có dẫn chứng. Có rất nhiều tin đồn về việc này. Nhưng tôi không tin việc Yushchenko vu khống bị đầu độc là giả. Đúng là 10 năm chất độc dioxin mới biểu hiện có tác dụng. Nhưng theo điều tra thì hàm lượng dioxin trong máu của Yushchenko rất cao, việc đó làm cho khuôn mặt ông ta biến dạng. Chính đài NBC đã phát hình so sánh hai tấm hình cho thấy sự biến dạng cực kỳ nghiêm trọng.

  Chính người dân Ukraina đã biểu tình phản đối kết quả bỏ phiếu và ủng hộ Yushchenko - người mà họ tin rằng sẽ đem lại nền dân chủ cho họ. Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina? Tôi không tin chuyện đó như bạn đề cập.

  Về việc lợi ích dầu lửa là việc tất yếu khi một nước làm thân với một nước nào đó. Điều đáng nói ở đây là người Mỹ sẽ phải trả từng đồng đôla để mua dầu từ Iraq sau này chứ không phải đưa ống ngang nhiên cướp tài nguyên khoáng sản của nước khác được. Ngay cả người dân bình thường ở Mỹ còn không chấp nhận nói chi cộng đồng thế giới và LHQ. Tất cả chỉ là làm thân với một nước nào đó như Iraq như quen được một nhà cung cấp dầu. Tôi cảm thấy việc làm này không có gì sai.

  Dân chủ là thứ tất yếu phải có để một nước có thể phát triển và công dân tiến tới một cuộc sống tiên tiến hơn. Để đánh đổi tự do và dân chủ thì phải chấp nhận thử thách. Đâu có gì từ trên trời rơi xuống phải không bạn?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chang le My co the mua chuoc toan dan Ukraina ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chẳng lẽ Mỹ có thể mua chuộc toàn dân Ukraina? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - THẾ GIỚI