Cần một đền thờ chung

Thứ ba, 10 Tháng năm 2005, 06:01 GMT+7
 • Sự kiện & dư luận

  Nhân đọc bài " Trái tim người sống

  Can mot den tho chung
  Quang cảnh buổi toạ đàm
  Tôi rất hoan nghênh cuộc hội thảo về nạn đói năm Ất Dậu 1945 do báo TS và Hội Khoa học lịch sử tổ chức. Phải nói rằng cho đến tận hôm nay, những gì mà lịch sử đã chứng kiến về nạn đói ấy mới được thật sự đem ra thảo luận một cách khoa học nhất.

  Điều ấy là đáng mừng! Bởi lẽ qua sự kiện này nhiều người mới hiểu rằng: nhắc nhớ nhau về lịch sử hào hùng của dân tộc không chỉ là nhắc đến những chiến thắng ngoại xâm oanh liệt, mà còn nhắc nhở nhau về những đau khổ, những giai đoạn bi thương của dân tộc.

  Có một điều tôi cứ băn khoăn là việc xây dựng tượng đài, đền thờ... cho những người đã nằm xuống trong nạn đói khốc liệt ấy. Nạn đói năm Ất Dậu 1945 là nỗi đau của cả dân tộc, là quốc nạn. Nhưng không vì thế mà tất cả địa phương trong cả nước cần phải lập bia tưởng niệm, xây dựng miếu thờ, đền thờ...

  Nếu trái tim người còn sống đang đau nỗi đau của dân tộc thì đó là lý do chính đáng nhất để một đền thờ tưởng niệm những người xấu số ấy ngay tại trái tim của đất nước: thủ đô Hà Nội. Xây dựng một đền thờ thật trang nghiêm ở thủ đô, chúng ta còn có thể dễ dàng nói với thế giới về những trang sử bi thương của dân tộc.

  Nếu xây dựng một đền thờ mang tầm vóc quốc gia ở thủ đô, chúng ta sẽ không tốn nhiều kinh phí để xây dựng. Còn nếu mỗi địa phương có người chết đói đều xây một đền thờ, hoặc miếu thờ, hoặc bia tưởng niệm thì kinh phí dành cho việc này quá lớn. Sau khi xây xong, chúng ta sẽ tốn khá nhiều nhân sự cho việc trông coi, bảo quản...

  Tôi còn nhớ một bạn đọc của TS đã than phiền rằng: Nhà nước tốn quá nhiều kinh phí cho việc xây dựng tượng đài. Hơn nữa, nếu đã xây dựng dàn trải như thế thì chắc chắn tư liệu về nạn đói khủng khiếp này sẽ bị tản mạn, mỗi nơi một ít. Giả sử một người nghiên cứu, một du khách muốn tìm hiểu toàn diện về nạn đói này, chắc chắn phải đi hết các địa phương có người chết đói năm 1945.

  Cho nên nếu xây dựng một đền thờ ở thủ đô, chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí, sẽ tập trung được tư liệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, du khách muốn tìm hiểu. Vì thế, tôi cũng đề nghị đền thờ sẽ có hai khu nhà chính: khu tưởng niệm dâng hương và khu tư liệu.

  CHÂN LUẬN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cần một đền thờ chung

  Nhận xét tin Cần một đền thờ chung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần một đền thờ chung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can mot den tho chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần một đền thờ chung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ