Cần kiểm toán ngành điện trước khi tăng giá

Thứ sáu, 24 Tháng mười một 2006, 10:30 GMT+7
 • Ngành điện còn nhiều lãng phí, sai phạm, trong khi đó lại đầu tư vào viễn thông. Trước khi cho ngành điện tăng giá, Chính phủ cần cho tiến hành thanh tra, kiểm toán độc lập một cách nghiêm túc, khách quan toàn bộ ngành điện. (Trần Phú Khánh)

  Người gửi: Trần Phú Khánh
  Gửi tới: Ban Kinh doanh
  Tiêu đề: Ngành điện tăng giá là hết sức vô lý

  Theo tôi có các lý do sau mà ngành điện tăng giá là hết sức vô lý:

  - Ngành điện ở nước ta có nguồn cung cấp chính là thuỷ điện do đó giá thành rất rẻ.

  - Là một doanh nghiệp kinh doanh trong thời buổi kinh tế thị trường nhưng ngành điện đã được nhà nước ưu đãi quá cao. Ngành điện lúc nào cũng đòi tăng giá để bù lỗ nhưng thực ra không biết là ngành điện lỗ bao nhiêu, trong các khoản lỗ (nếu có) thì chi phí thất thoát do đường truyền là bao nhiêu, chi phí hao hụt, mất cắp nguyên vật liệu, trang thiết bị, điện năng tiêu thụ là bao nhiêu.

  -Ngành điện có nhiều lãng phí, sai phạm rất lớn như vụ điện kế điện tử là ví dụ. Ngoài ra các hợp đồng mua bán khác của ngành điện đã đuợc kiểm tra, thanh tra kỹ chưa.

  -Lương, thưởng trong ngành điện hiện nay là rất cao. Chỉ cần cắt giảm khoảng một nữa tiền thưởng là có được một khoản tiền rất lớn để đầu tư.

  - Ngành điện đã là một ngành độc quyền mà Nhà nước lại cấp phép cho ngành điện kinh doanh thêm viễn thông, là một ngành có chi phí đầu tư rất lớn và có môi trường cạnh tranh rất khắc nghiệt. Tại sao ngành điện không dùng khoản tiền này để đầu tư vào nguồn cung cấp điện?

  - EVN Telecom là một nhà cung cấp viễn thông rất hào phóng, chi phí rẻ, cho không thiết bị đầu cuối. Chứng tỏ Viễn thông điện lực có nguồn tài chính rất lớn, vậy nguồn vốn này ở đâu ra? Có chăng ngành điện tăng giá để bù đắp nguồn tài chính cho kinh doanh viễn thông một cách hào phóng.

  Tôi xin có một ý kiến là trước khi cho ngành điện tăng giá Chính Phủ cần phải cho tiến hành thanh tra, kiểm toán độc lập một cách nghiêm túc, khách quan toàn bộ ngành điện.

  Còn về việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển ngành điện thì tôi xin góp ý kiến là nên huy động các nguồn vốn bên ngoài bằng cách công khai giá mua điện của ngành điện, phương thức mua điện, thời gian mua điện, một cách công khai, rõ ràng để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể tính toán và đầu tư vào sản xuất điện.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần kiểm toán ngành điện trước khi tăng giá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần kiểm toán ngành điện trước khi tăng giá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can kiem toan nganh dien truoc khi tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần kiểm toán ngành điện trước khi tăng giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Tế của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - KINH TẾ