Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu

Thứ năm, 19 Tháng chín 2002, 14:30 GMT+7
 • Việt Nam không làm được những bộ phận phức tạp nhưng có thể làm những bộ phận đơn giản trong máy vi tính. Điều này rất khả quan vì không cần phải đầu tư lớn. Vấn đề là chúng ta có được chính sách đúng đắn khuyến khích người có tài trong lĩnh vực CNTT chịu nhảy vào đầu tư nghiên cứu hay không?

  From: Huey Truong
  Newsgroups: Webmaster
  Subject: Thời buổi toàn cầu hóa không nhất thiết phải có thị trường lớn trong nước

  Một phần là vì còn quá ít người dân và doanh nghiệp Việt Nam có hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong ngành kỹ nghệ không khói này. Không phải thị trường ta nhỏ bé ta không làm được. Những nước phát triển được ngành này không một nước nào có thị trường đủ lớn để phát triển ngay từ đầu. Hàn Quốc, Malaysia là những điển hình. Vấn đề ở đây là chúng ta có được một chính sách đúng đắn khuyến khích được những người có tài trong lĩnh vực này chịu nhảy vào đầu tư nghiên cứu hay không. Chúng ta không làm được những bộ phận phức tạp nhưng lại có thể làm những bộ phận đơn giản trong máy vi tính. Điều này rất khả quan, vì những bộ phận đơn giản ấy không cần phải đầu tư lớn. Tuy nhiên thị trường thế giới rất lớn, điển hình là ở thị trường Mỹ, hầu như tất cả những bộ phận đơn giản trong máy tính các công ty Mỹ không bao giờ làm, mà họ chỉ đặt mua các bộ phận ở những nước Đông Nam Á, chẳng hạn như Malaysia, Indonesia, nhiều nhất là Trung Quốc. Từ những bộ phận đơn giản, chúng ta sẽ tiến đến những bộ phận phức tạp hơn khi nắm được kỹ thuật của nó. Tôi tin rằng với lợi thế của Việt Nam, do giá nhân công rẻ, những bộ phận đơn giản trong máy tính sẽ tìm được thị trường tiêu thụ trên thế giới mà không cần phải lệ thuộc nhiều vào thị trường trong nước.

  Tuy nhiên, nói không để ý trong nước thì không đúng, nhưng phần lớn các nước châu Âu cũng như châu Mỹ họ vẫn thường mua các bộ phận ấy từ châu Á. Những bộ phận này không đắt tiền lắm cho nên không sợ vấn đề cạnh tranh về giá cả quá nhiều và cũng không cần phải bị lệ thuộc vào cái mà người ta thường gọi là "advance technology". Nên nhớ thị phần của những bộ phận này rất lớn. Tôi cũng tin một ngày nào đó Việt Nam sẽ tự sản xuất được các IC cho công nghiệp phần cứng. Khi người ta đi mua một con chuột, một keyboard, vì giá thành không quá đắt cho nên đôi lúc người ta không quan tâm đến giá cả lắm. Đây là một lợi thế mà ta có thể làm được.

  Tôi có đọc một bài viết cho rằng máy tính Việt Nam không nhất thiết là phải do Việt Nam sản xuất các bộ phận trong chiếc máy tính đó. Về phần nào đó chỉ đề cập đến cái tên và nơi nó mang cái tên tuổi ấy thì đúng, nhưng nói rằng Made in Vietnam thì hình như hơi ngượng, bởi vì không có một tí bộ phận nào do Việt Nam sản xuất cả. Tôi nghĩ cái từ sử dụng đúng hơn đó là nên dùng Assemble in Vietnam. Tôi không biết Việt Nam mình có sản xuất được cái case hay là cái power supply chưa. Hình như là chưa phải không?

  Vài dòng tranh luận, mong sự góp ý của các bạn nào quan tâm đến nền công nghiệp điện tử của Việt Nam.

  H.T.


  Theo dòng sự kiện:
  Sản xuất linh kiện máy tính cần thị trường lớn (03/09/2002)
  Người VN nên ủng hộ hàng nội địa (26/08/2002)
  VN nên tự sản xuất linh kiện máy tính (23/08/2002)
  Phải biết kết nối hiệu quả nguồn lực sẵn có (19/08/2002)
  Công nghệ là yếu tố quyết định thành bại của sản phẩm (19/08/2002)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu

  Nhận xét tin Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can khuyen khich nguoi co tai dau tu nghien cuu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ