Cảm nghĩ khi đọc "Cánh đồng bất tận"

Thứ sáu, 14 Tháng tư 2006, 19:01 GMT+7
 • Dù ở bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào tôi cũng thấy đâu đó lấp lánh tình người, tính hướng thiện và sự cảm thông. Đó chính là điều mà tôi cảm thấy phải suy ngẫm.

  Người gửi: Nguyễn Thu Hường
  Gửi tới: Ban Văn hoá
  Tiêu đề: "Cánh đồng bất tận" là một tác phẩm hay

  Tôi đã tình cờ đọc tác phẩm " Cánh đồng bất tận " trên mạng cách đây không lâu. Khi đọc xong phần 1, ngày nào tôi cũng lên mạng để tìm đọc nốt phần sau. Thậm chí tôi còn đọc lại tác phẩm đó vài lần và lần nào tôi cũng khóc vì xúc động. Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình về tác phẩm này như thế nào nhưng có thể nói đây là một tác phẩm hay và mang đậm tính nhân văn.

  Sau đó tôi cũng biết tập truyện ngắn "Cánh đồng bất tận" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trở thành tập truyện bán rất chạy. Tôi không ngạc nhiên về điều đó mà chỉ ngạc nhiên khi người ta đem tác giả ra kiểm điểm . Đọc tác phẩm này tôi như cảm thấy đâu đó bóng hình cuộc sống của chính mình: nghiệt ngã và cay đắng. Nó chân thật đến nỗi nhiều người khó chấp nhận. Những mảng đời cơ cực đó không chỉ thấy ở miền đất mũi Cà Mau mà còn thấy rất nhiều trên mọi miền quê nghèo của đất nước ta. Những người dân nghèo khổ, ít học. Họ hiểu về cuộc sống đơn giản, cách suy nghĩ và hành xử đơn giản, bản năng mà thậm trí không nghĩ những hành động đó có thể là tội ác. Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào tôi cũng thấy đâu đó lấp lánh tình người, tính hướng thiện và sự cảm thông. Đó chính là điều mà tôi cảm thấy phải suy ngẫm.

  Nhân vật trong tác phẩm, một đứa trẻ thiếu mẹ, thiếu sự quan tâm của người cha, vô học mà có cái nhìn về cuộc sống bao dung, nhân hậu như vậy. Thậm chí khi kết thúc câu chuyện ta tưởng đó là kết thúc bi đát nhất, bế tắc nhất thì "nó" cũng tìm ra được lối thoát đầy tính nhân văn cho mình. Tôi đã khóc khi đọc đến đoạn này. Tôi đã khóc vì cảm thấy mình thật nhỏ bé trước tấm lòng bao dung, độ lượng của "nó". Cuộc sống của "nó" và "con nó" sẽ khác, sẽ ngày càng tốt đẹp hơn; chắc chắn là như thế. Và tôi hy vọng, cuộc sống của những người dân nghèo trên đất nước tôi ngày càng cải thiện hơn. Trẻ em được đến trường, người lớn có việc làm... và không còn những cảnh đời cơ cực như thế nữa.

  Đó là cảm xúc của tôi khi đọc tác phẩm "Cánh đồng bất tận". Vậy tác phẩm đó có đáng bị kiểm điểm không?

  Theo dòng sự kiện:
  Nhớ quê hương qua "Cánh đồng bất tận" (14/04/2006)
  Nếu chỉ là tưởng tượng thì truyện sẽ hỏng (13/04/2006)
  Cảm ơn "Cánh đồng bất tận" vì sự chân thành (13/04/2006)
  Hãy để người đọc tự nhận xét về "Cánh đồng bất tận" (13/04/2006)
  Không phải cái gì "lạ, đột phá" cũng là hay (13/04/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cảm nghĩ khi đọc "Cánh đồng bất tận"

  Nhận xét tin Cảm nghĩ khi đọc "Cánh đồng bất tận"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cảm nghĩ khi đọc "Cánh đồng bất tận" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cam nghi khi doc Canh dong bat tan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cảm nghĩ khi đọc "Cánh đồng bất tận" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Văn hóa của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - VĂN HÓA