Các toà nhà cần có nhân viên điều động thoát hiểm

Thứ hai, 04 Tháng mười một 2002, 16:53 GMT+7
 • Trong một kiến trúc lớn như toà nhà thương mại, khách sạn, chung cư..., ngoài thiết bị báo động khói và cứu hỏa ở mỗi tầng, chúng ta cần có nhân viên điều động thoát hiểm. Họ phải có đủ trang phục bảo vệ và tập luyện thường xuyên với chương trình cứu hộ đã vạch sẵn.

  From: Chau Le
  To:

  Sent: Monday, November 04, 2002 4:25 PM
  Subject: Cứu người trước khi hỏa hoạn

  Trong hoàn cảnh còn thiếu thốn phương tiện, chúng ta phải nghĩ tới những phương pháp có thể thực hiện được ngay và không cần tiền nhiều để giảm hoặc loại trừ thương vong nếu có cháy.

  Trong một kiến trúc lớn như toà nhà thương mại, khách sạn, chung cư..., ngoài thiết bị báo động khói ở mỗi tầng cùng các dụng cụ cứu hộ, chữa cháy bên trong (như bình CO2, thang dây, đèn pin, mặt nạ chống khói...), chúng ta cần có nhân viên điều động thoát hiểm. Những người này cần có đủ trang phục bảo vệ, nắm rõ chương trình và sơ đồ thoát hiểm, được rèn luyện liên tục không thông báo trước trong nhiều tình huống khác nhau.

  Những trang thiết bị này, mỗi đơn vị có thể thực hiện được ngay bằng những dụng cụ sản xuất trong nước, ngoại trừ thiết bị báo động khói. Tổng số tiền đầu tư cho nhu cầu cấp cứu căn bản này ở một cơ sở như ITC ước khoảng 2.000 USD. Nếu ITC có trang bị và thực hiện những phương pháp trên, tôi nghĩ, một số lớn nạn nhân đã có đủ thời giờ và phương tiện để thoát nạn.

  Những sửa đổi về luật lệ xây dựng, trang bị đội cứu hỏa, dự án thiết lập hệ thống chữa cháy, dùng trực thăng... là những biện pháp và ước mơ mà chúng ta có thể thực hiện dần, trong khả năng và điều kiện của mỗi đơn vị.

  Ngoài ra, tôi đồng ý là chúng ta phải trừng phạt những kẻ đã bất cẩn gây ra tai nạn. Tuy nhiên, "trừng phạt nặng" để làm gì mới là quan trọng. Họ không phải là người duy nhất có lỗi với số thương vong lớn như vậy. Bản thân họ cũng biết mình đã gây lỗi lớn, và sự tự trừng phạt trong chính tâm tưởng họ cũng đã nặng nề hơn người khác rất nhiều.

  C. Lê

  Sr. Mechanical Engineer
  Fire Protection Engineer
  U.S.A

  Theo dòng sự kiện:
  Tai họa bất ngờ có thể cướp đi những người con ưu tú (04/11/2002)
  Một số thiết bị cứu hộ có thể sản xuất trong nước (04/11/2002)
  Ý thức cảnh giác của người dân còn thấp (04/11/2002)
  Xem tiếp»
  Chủ nhóm thợ hàn xin lỗi gia đình các nạn nhân ITC (04/11/2002)
  Vụ cháy ITC: Xe cứu hoả hết dầu giữa đường (04/11/2002)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Các toà nhà cần có nhân viên điều động thoát hiểm

  Nhận xét tin Các toà nhà cần có nhân viên điều động thoát hiểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các toà nhà cần có nhân viên điều động thoát hiểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac toa nha can co nhan vien dieu dong thoat hiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các toà nhà cần có nhân viên điều động thoát hiểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ