"Bất phương trình" của con người

Thứ ba, 20 Tháng bảy 2004, 09:12 GMT+7
 • Tôi nhớ năm lên 14 tuổi bị mẹ cho ăn đòn và quỳ 2 giờ chỉ vì " ăn gian" một bước chân trong trò chơi chọi hột điều với bạn hàng xóm khi về kể cho mẹ nghe.

  Khi tôi được điểm 10 môn toán thì mẹ bảo chưa xứng đáng vì bài kiểm tra hơi bẩn. Tôi kể cho mẹ nghe thằng An ngồi bên cạnh hơn điểm môn sử vì nó quay tài liệu, mẹ cười bảo “điều đó thật xấu hổ, con phải biết tự chấm điểm cho bản thân mình”. Kể từ ngày ấy đến khi bước vào Đại học, tôi rất sợ quay cóp tài liệu hay “ăn gian” điều gì.

  Khi đã trưởng thành và là một nhà doanh nghiệp, tôi càng sợ hơn với hai chữ “ăn gian” Khi xã hội càng phát triển thì mức độ ăn gian càng tinh vi và nghiệt ngã hơn. Những người được coi là lương y như từ mẫu cũng “ bóp cổ trên , chèn cỗ dưới” để nhận những đồng hoa hồng dơ bẩn, hay như trong ngành giáo dục, có những thầy cô giáo cũng phải “ăn gian” để qua kì thi sát hạch. Cũng có cả những anh tiến sĩ, kỹ sư “ăn gian” để được tấm bằng bẩn thỉu. Quá đau đớn và xấu hổ khi phải nghe “người ta ăn gian, mình không ăn gian sẽ bị thiệt” lại được thốt ra từ một HLV đầy kinh nghiệm, như một sự chấp nhận trơ trẽn. Có cách nào để hạn chế và ngăn ngừa nạn “ăn gian”, khi những nhà lãnh đạo, những nhà chức trách, những bậc cha mẹ vẫn còn nuôi căn bệnh "ăn gian" trong người.

  Tuy nhiên, tôi vẫn tin và lạc quan, bởi còn có biết bao người đầy ý chí và lòng tự trọng như anh bác sĩ quay lưng với đồng “hoa hồng” đêm về đạp xe đi dạy thêm, anh công an giữ "bàn tay sạch" chiều về với bình nước lọc bỏ mối từng nhà, bác xích lô bụng đói trả tiền cho người bị mất… Tất cả họ đều chiến thắng bản thân mình, một chiến thắng vinh quang nhất, họ luôn hiểu được và giải được “bất phương trình” của con người, một bất phương trình luôn đúng để xã hội phát triển văn minh và nồng ấm tình người.

  CEO-TITAN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Bất phương trình" của con người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Bất phương trình" của con người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat phuong trinh cua con nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Bất phương trình" của con người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ