Bài học về chi xài ngân sách

Chủ nhật, 17 Tháng chín 2006, 04:38 GMT+7
 • Sự kiện & dư luận

  (Nhân đọc " Thu hồi tiền du học của ông Nguyễn Minh Hiển ", TS 16-9)

  Bai hoc ve chi xai ngan sach
  Ông Nguyễn Minh Hiển khi còn là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
  * Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ trưởng liên quan, khẳng định việc dùng ngân sách nhà nước như vậy là không đúng. Sự khẳng định này là hành động rõ ràng của Thủ tướng để xử lý vụ việc. Tôi còn nhìn thấy một thái độ dứt khoát khác nữa của Thủ tướng: ông quyết tâm mổ xẻ, loại trừ những điều không đúng, sai trái, tiêu cực ngay trong nội bộ của những người dưới quyền, chứ không chỉ kêu gọi chống tiêu cực chung chung.

  THU TRANG

  * Đó là xu hướng tất yếu trong việc xây dựng một Chính phủ mạnh để phát triển kinh tế, chống tiêu cực - tham nhũng và mở rộng dân chủ trong thời đại hiện nay. Tôi mong mỏi từ nay trở đi, khi giải quyết bất cứ một vấn đề gì, những người có trách nhiệm trong các cơ quan công quyền nhà nước cần tự trả lời ba câu hỏi sau: Đã làm đúng luật và các qui định của Nhà nước chưa? Có làm tổn hại đến lợi ích của nhân dân không? Có dám công khai cho dân biết không? Tôi tin rằng với cách làm như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ làm mất lòng tin của nhân dân.

  GS.TSKH TRẦN HỮU PHÁT (Trường ĐHDL Đông Đô)

  * Vậy là chuyện ông cựu bộ trưởng Bộ GD-ĐT “đi học nâng cao trình độ tiếng Anh sáu tháng tại Vương quốc Anh” đã khép lại. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao một quyết định không phù hợp với qui định của Bộ GD-ĐT lại được chính thứ trưởng của bộ ký? Lẽ ra qui định của Bộ GD-ĐT phải được thực thi nghiêm minh ngay trước hết là trong bộ. Nhưng đằng này, bộ lại giẫm lên chính chân của mình.

  Cũng cần phải đặt vấn đề rằng: nếu báo chí không đưa tin về việc ông Hiển đi học, và công luận không chỉ ra những bất hợp lý của việc này, liệu Chính phủ có xem xét tính hợp pháp, hợp lý của vụ việc? Một nền công vụ lại dựa quá nhiều vào báo chí và công luận để xử lý những tiêu cực thì quả thật nền công vụ ấy không mang tính chủ động, tinh gọn và hiệu quả, lại càng không thể hướng đến mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền.

  CHÂN LUẬN (TP.HCM)

  * Tự mổ xẻ những việc làm chưa đúng của cán bộ dưới quyền, có hành động rõ ràng với vụ việc mà cấp dưới chưa có thái độ xử lý dứt khoát..., tôi cho đó là thái độ dứt khoát và cầu thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi cho họp các thành viên Chính phủ và quyết định thu lại số tiền du học của ông Nguyễn Minh Hiển.

  Việc chi xài tài chính công không đúng cần phải có một cách giải quyết dứt khoát, rõ ràng, nhanh chóng chứ không phải là bao biện hay thờ ơ với nó. Không có "trường hợp đặc biệt" nào cả khi xài ngân sách sai trái.

  VIỆT VŨ (Thừa Thiên - Huế)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bài học về chi xài ngân sách

  Nhận xét tin Bài học về chi xài ngân sách

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học về chi xài ngân sách bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc ve chi xai ngan sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học về chi xài ngân sách ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ