Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định cuối cùng, sao vẫn không được thi hành?

Thứ ba, 10 Tháng năm 2005, 23:15 GMT+7
 • Ba Ria Vung Tau Quyet dinh cuoi cung sao van khong duoc thi hanh
  Hiện trạng nhà số 105 đường Ba Cu, TP Vũng Tàu
  Năm 1968 ông Trần Ngọc Châu (105 Ba Cu, P.3, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) được Đảng giao nhiệm vụ về Vũng Tàu xây dựng cơ sở nên có mua đất của ông Nguyễn Văn Phi và xây dựng căn nhà số 56/1B-K1 đường Nguyễn Thái Học (nay là 105 đường Ba Cu, P.3, TP Vũng Tàu) để làm nhà ở và buôn bán vật liệu xây dựng.

  Năm 1969, ông bị địch bắt và bị giam tại khám Chí Hòa. Vợ con ông bị địch o ép nên phải về ở nhờ nhà cha mẹ đẻ tại Đồng Nai. Sau giải phóng, Nhà nước quản lý nhà của ông theo diện vắng chủ. Ông làm đơn xin lại nhà nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ trả lại cho ông 1/2 căn. Ông tiếp tục khiếu nại. Ngày 12/2/2003, Bộ Xây dựng ban hành quyết định số 127/QĐ-BXD với nội dung trả nốt 1/2 căn nhà số 105 Ba Cu cho ông. Thế nhưng cho đến nay, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện quyết định nói trên mà cho rằng... quyết định của Bộ Xây dựng không đủ cơ sở.

  Thế nhưng, những căn cứ trong hồ sơ đã thể hiện rõ căn nhà nói trên là của ông Châu: Biên bản làm việc ngày 30/5/1991 giữa cán bộ Thanh tra xét khiếu tố đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và ông Nguyễn Văn Phi thì ông Phi xác nhận có bán đất cho ông Châu; đồng thời ông có biết ông Châu làm nhà trên đất này để ở (nhưng vào thời điểm đó do hoạt động bí mật nên ông Châu không dám đứng ra làm giấy phép xây cất); Biên bản họp tổ dân phố ngày 26/9/1999 thì tất cả các hộ dự họp đều xác nhận căn nhà 105 Ba Cu do ông Châu xây cất để ở và bán vật liệu xây dựng; Tờ khai gia đình ngày 7/3/1969 thì gia đình ông Châu cũng đăng ký ở tại số nhà 56/1B-K1 Nguyễn Thái Học (đường Ba Cu hiện nay). Đồng thời theo công văn số 76/BC ngày 10/3/1993 của Phòng PA16 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì "Nhà gồm 3 gian mang tên hiệu Tấn Phát cũ là do tiền của ông Nguyễn Văn Nà xây dựng nên (Nguyễn Văn Nà là tên gọi khác của ông Trần Ngọc Châu)"; hơn nữa, trước đây UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý trả 1/2 căn nhà 105 Ba Cu cho ông Châu, như thế mặc nhiên công nhận căn nhà này là của ông Châu.

  Theo Thông tư số 383/BXD-ĐT ngày 5/10/1991 của Bộ Xây dựng (hướng dẫn thi hành Quyết định số 297/CP ngày 2/10/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ) quy định thì: "Trường hợp chủ sở hữu nhà vắng chủ là cán bộ trước đây đi tham gia kháng chiến, hoạt động cách mạng, đến nay mới có điều kiện trở về thì UBND cấp tỉnh trả cho họ nhà khác hoặc trả tiền tương ứng". Ông Châu là người tham gia kháng chiến chống Mỹ (ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất). Thời gian đó do ông bị tù, nên căn nhà ông mới bị quản lý diện vắng chủ, Bộ Xây dựng ban hành quyết định trả nốt căn nhà nói trên cho ông Châu là hoàn toàn hợp lý.


  Ngày 19/10/2004, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức buổi đối thoại giữa các cơ quan chức năng (trong đó có Viện Kiểm sát tỉnh) với ông Trần Ngọc Châu và đã có công văn cho rằng các ngành chức năng của tỉnh chưa thống nhất trong việc thực hiện quyết định 127 của Bộ Xây dựng. Chúng tôi cho rằng, việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mời Viện Kiểm sát tham gia đối thoại trực tiếp để tham mưu cho UBND tỉnh là không đúng. Bởi vì, theo Luật Tổ chức viện kiểm sát thì Quốc hội đã bãi bỏ chức năng kiểm sát chung của cơ quan kiểm sát. Đồng thời, theo trình tự giải quyết khiếu nại, tố cáo thì Bộ Xây dựng là cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng. Cũng theo trình tự giải quyết khiếu nại tố cáo, khi quyết định giải quyết cuối cùng vẫn còn khiếu nại thì cơ quan xem xét lại quyết định cuối cùng và cho ý kiến đó là Chính phủ; mà Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, có thẩm quyền xem lại quyết định của Bộ Xây dựng thì cũng đã có công văn số 846/TTNN-V4 ngày 18/7/2003 với nội dung: "Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đề nghị đồng chí chủ tịch chỉ đạo các ngành chức năng xem xét thực hiện quyết định số 127/ QĐ-BXD...". Thế nhưng không biết lý do gì việc thực hiện quyết định cuối cùng của Bộ Xây dựng lại khó khăn đến thế (?!).

  Ngày 22/9/2003, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn số 1613/BXD-TTr khẳng định việc trả lại nhà cho ông Châu là hoàn toàn đúng và "Cho đến nay, trong vụ khiếu nại này không có tình tiết mới và Thanh tra Nhà nước (cơ quan có quyền kháng nghị) cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh thực hiện quyết định của Bộ Xây dựng. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo thực hiện quyết định của Bộ Xây dựng (là quyết định cuối cùng đã có hiệu lực pháp luật) để chấm dứt khiếu nại của ông Châu, nhất là ông thuộc diện có công với cách mạng".

  Việc như thế đã quá rõ, quyền lợi chính đáng của một cán bộ cách mạng lão thành cần được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết thỏa đáng, dứt điểm.

  Hoàng Tạo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định cuối cùng, sao vẫn không được thi hành?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định cuối cùng, sao vẫn không được thi hành? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba Ria Vung Tau Quyet dinh cuoi cung sao van khong duoc thi hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định cuối cùng, sao vẫn không được thi hành? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ