Vũ Nguyệt Ánh: Chuyện chưa kể về nhà VĐ ASIAD

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2006, 00:46 GMT+7
 • Tin Nguyệt Ánh đoạt HCV ASIAD 15 bay khắp cả ngõ. Thế nên, đến đầu ngõ nhỏ sâu hun hút trên phố Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, con đường nổi tiếng món ăn bình dân đất Cảng. phóng viên Thể thao TS đã được mọi người chỉ nhà. Chị hàng nước đầu ngõ vui vẻ: "Cái Ánh xinh gái, 22 tuổi, vui tính, trẻ con cả ngõ đều quý, vừa đoạt HCV đấy, cứ 3 lần rẽ phải là tới nhà".

  Cái duyên với nghiệp võ

  Vu Nguyet Anh Chuyen chua ke ve nha VD ASIAD

  So với các đồng đội, chặng đường vào tới trận chung kết của Nguyệt Ánh (trái) ít gian nan hơn nhưng cô cũng đã phải nỗ lực rất nhiều

  Tới nhà Nguyệt Ánh đang trong bữa cơm trưa. Bố, mẹ Ánh là ông Vũ Hoàng Long, bà Mai Kim Thoa, ông nội và cô em gái đang học PTTH Ngô Quyền rất cởi mở, bỏ cả bữa trưa để tiếp chuyện.

  Ông Long chỉ tay lên bức ảnh treo trên tường nói: "Ánh nó cắt tóc như con trai, cao tới 1m65 nhưng mỗi tội gầy quá. Phải nhìn mắt và miệng mới phát hiện ra là nữ. Vợ chồng tôi có 4 cháu, Ánh là thứ 3, nhưng mỗi cháu một nơi, đứa ở nước ngoài, đứa ở TP Hồ Chí Minh, còn mỗi cô út học phổ thông còn ở với bố, mẹ".

  Với ông Long, Nguyệt Ánh là cô con gái ngoan, biết nhường nhịn và đầy cá tính. Ngày học lớp 7C trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân), Ánh được đi dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc thành phố Hải Phòng lần thứ 9.

  Học tốt và mê bóng đá nên năm 1998, Trung tâm bóng đá Hải Phòng tuyển sinh bóng đá nữ, Ánh đòi bố mẹ đưa đi dự tuyển. Bà Thoa không giấu diếm: "Tôi sợ con gái đi đá bóng sẽ đÁnh mất nữ tính nên bàn với ông nhà tôi đến Trung tâm nhờ bảo vệ là khi tôi đưa cháu đến hãy bảo hết hạn tuyển sinh. Chiến thuật ấy của chúng tôi trót lọt nhưng Ánh khóc mãi, nó ăn vạ vì mẹ đưa đi chậm".

  Thương con thích thể thao, ông Long xin Ánh vào lớp Karate Cung văn hoá lao động hữu nghị Việt-Tiệp để luyện tập cho có sức khoẻ, vẫn giữ được nữ tính chứ không nghĩ con gái mình sẽ là một tài năng.

  Tấm huy chương đầu tiên trong đời

  Vu Nguyet Anh Chuyen chua ke ve nha VD ASIAD

  Nụ cười rạng rỡ của cô gái vàng Nguyệt Ánh

  Cái tủ ở phòng khách nhà ông Long tràn ngập huy chương của Nguyệt Ánh. Ông Long nói: "Tôi có thú chơi huy chương. Bao nhiêu huy chương của Ánh, tôi bày hết ra tủ theo thứ tự thời gian. Tôi luôn nhắc cháu, nhìn mỗi tấm huy chương là bố mẹ biết con thăng tiến thế nào và con đã đi đến đâu".

  Cái tủ trưng bày đủ mầu và đủ loại huy chương, từ huy chương giải Karate thành phố Hải Phòng cho đến giải toàn quốc và quốc tế, mà theo thứ tự tấm HCB Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc là tấm huy chương đầu tiên…

  Để có tấm huy chương này, Nguyệt Ánh đã trải qua những ngày tập luyện dưới sự huấn luyện của cô Đặng Hồng Nhung, HLV trưởng đôi tuyển karate Hải Phòng trên sân xi măng Cung Việt-Tiệp. Rồi cô gái xinh đẹp, trắng trẻo ở gần nhà hoa hậu Nguyễn Thị Huyền được tung vào các giải đấu karate của Cung mỗi dịp xuân về và giải các CLB toàn thành phố.

  Tại đây, các HLV phát hiện ra Ánh di chuyển rất nhanh, ra đòn chân tốt để ăn 3 điểm khi karate tính điểm theo luật mới, nên năm 2000, Nguyệt Ánh được vào đội tuyển karate học sinh Hải Phòng dự Hôi khoẻ Phù Đổng toàn quốc tại Đồng Tháp. Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng Ngô Duy Hổ gửi giấy mời họp đến gia đình, ông Long cũng đến dự, nhưng không bao giờ nghĩ đến việc con mình đi theo chuyên nghiệp.

  Tuy nhiên, sau khi trở về từ cuộc họp với ban Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng, ông dành quyền quyết định cho con gái. Tới Hội khoẻ Phù Đổng, Ánh lọt tới trận chung kết đoạt HCB. Đó là tấm huy chương mở đầu sự nghiệp thể thao của cô.

  Nguyệt Ánh: Võ sỹ chuyên... ra đòn sau

  Vu Nguyet Anh Chuyen chua ke ve nha VD ASIAD

  Nguyệt Ánh và thầy Lê Công


  Thời điểm năm 2000, làng võ Hải Phòng lục đục nội bộ. HLV Đặng Hồng Nhung chuyển về Quân đội và cũng mang theo cô học trò Nguyệt Ánh. Ông Long rất lo nhưng cũng chiều ý con đưa Ánh lên Hà Nội và gửi ở nhà ông ngoại tận làng Cót, nhưng ông vẫn không yên tâm và nhờ bạn xin sang đội Công an nhân dân.

  Tuy nhiên, Nguyệt Ánh lại không thích vì đã quen cô Nhung và thầy Lê Công, ông Long tìm đến nhà thầy Lê Công để gửi gắm cô con gái. Ông nhớ lại: "Tại buổi gặp, thầy Công chấp nhận và nói rằng, ông thích Nguyệt Ánh từ khi xem Ánh thi đấu ở Hội khoẻ Phù Đổng và sẽ đào tạo cháu mang HCV về Tổ quốc, nhưng ông Công yêu cầu tôi phải viết giấy uỷ quyền thầy Công được làm cha của Ánh. Tôi đã ngồi viết và gửi trọn tình cảm vào thầy Công".

  Thế là tấm giấy uỷ quyền làm cha đã đưa Nguyệt Ánh về karate Quân đội mà không có kiện tụng.
  Dưới sự huấn luyện của thầy Công, Ánh sớm ra biển lớn, được vào đội tuyển quốc gia, dự nhiều giải quốc tế, hai kỳ liền đoạt HCV SEA Games 22 và 23.

  Yểu điệu thục nữ, nhưng Ánh mang nặng tính cách con nhà võ, chẳng gây gổ với ai, mà luôn nhường nhịn mọi người, rất quý trẻ con. Cá tính ấy ăn sâu cả vào trong thi đấu nên rất hiếm khi cô ra đòn trước.

  Ông Long phải nhắc nhở con gái: "Vào trận con nhớ là đánh đối thủ đang đánh em gái mình, mình phải ra tay bảo vệ, nhưng cháu vẫn vậy, không thay đổi được. Chỉ khi bị dính đòn nó mới xông lên".

  Theo các HLV karate Hải Phòng thì Nguyệt Ánh rất lỳ đòn, nhưng tính cách lại trẻ trung, mỗi khi ghi được điểm lại nhảy lên như trẻ con, và bây giờ vẫn thế.

  Hậu phương vững chắc của nhà vô địch

  Vu Nguyet Anh Chuyen chua ke ve nha VD ASIAD

  Nguyệt Ánh (đai đỏ) đã mang về chiếc HCV quý giá cho đoàn TTVN - Ảnh: Gia Khánh

  Mỗi khi Nguyệt Ánh đi thi đấu là cả nhà lại thao thức chờ. Dì của Ánh nghe tin cháu đoạt huy chuơng, chạy sang nhà chúc mừng. Bà bảo, năm ngoái cửa hàng của bà bị khách lừa vài triệu vì mải xem truyền hình trực tiếp trận chung kết 48kg của Ánh ở SEA Games 23.

  Ánh đi Qatar, ngày nào cả nhà cũng mong đến ngày thi đấu, nhưng cảm giác đến ngày ấy quá dài. Ngày 11/12, Ánh gọi điện cho ông nội thắp hương tổ tiên để hôm sau cô vào trận. Vì cháu gái, ông nội làm đủ lệ bộ.

  Cụ bảo: "Tôi vái tứ phương, mong cho cháu thành công. Đêm 12/12, tôi đi ngủ sớm. Trong giấc ngủ tôi mơ người ta đuổi tôi ra khỏi nhà với một bao gạo, tôi mở ra trong bao gạo có vàng. Sáng hôm sau (13/12) thức dậy, bố cháu Ánh nói với tôi, cháu đoạt vàng. Tôi mừng quá".

  Ánh đoạt HCV ASIAD 15 trong niềm vui chất ngất của cả nhà. Sau chiến thắng cô nhắn tin cho bố: "Bố ơi con đã giành HCV. Ngày con về bố thưởng bằng đi câu cá nhé". Nhà vô địch ASIAD rất thích đi câu cùng bố ở Đình Vũ hay các đập ở Cầu Rào để được gần gũi với thiên nhiên.

  Có lần mải câu, ông Long không thấy con gái đâu vội đi tìm, không ngờ Ánh đã câu được cá, ngồi nướng một góc, ăn ngon lành. Mấy hôm nữa thôi, con gái ông sẽ trở về và ông sẽ lại khao bằng một buổi đi câu cá. Còn bà Thoa lại khác, hay nhắc chuyện chồng con, nhưng Ánh nói với mẹ: "Yêu đương làm gì vội, con lấy chồng là lấy luôn".

  • Đỗ Hân
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vũ Nguyệt Ánh: Chuyện chưa kể về nhà VĐ ASIAD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vũ Nguyệt Ánh: Chuyện chưa kể về nhà VĐ ASIAD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu Nguyet Anh Chuyen chua ke ve nha VD ASIAD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vũ Nguyệt Ánh: Chuyện chưa kể về nhà VĐ ASIAD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ASIAD 2006 của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - ASIAD 2006