V-League đã có tài trợ

Thứ sáu, 17 Tháng hai 2006, 07:49 GMT+7
 • VLeague da co tai tro
  Bóng đá Việt Nam sẽ dễ thở hơn Ảnh: Đức Huy

  Thông tin từ Công ty cổ phần Phát triển bóng đá (VFD) cho biết đã có tài trợ cho giải vô địch quốc gia V-League 2006, Cúp quốc gia và Cúp bóng đá mùa xuân. Đây là một tin vui cho V-League lẫn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

  Tuy nhiên, theo lời ông Trần Đức An, Tổng giám đốc VFD, thì việc công bố tên nhà tài trợ Cúp mùa xuân có thể ngay trong tháng 2 này, nhưng tên nhà tài trợ của V-League 2006 thì phải đợi đến kết thúc lượt đi. Điều này có thể ngầm hiểu, quyền lợi của nhà tài trợ chỉ bắt đầu từ lượt về vào ngày 29/4, gồm 13 vòng đấu, với 78 trận.

  Và cho dù phía đối tác mời tài trợ là Công ty VFD chưa tiết lộ số tiền tài trợ là bao nhiêu, nhưng nhìn vào số vòng đấu, số trận đấu giảm đi một nửa có thể suy ra số tiền tài trợ cũng giảm đi một nửa, thậm chí giảm nhiều hơn.

  Việc mặc cả giá tài trợ là một cuộc đọ sức đầy khôn khéo, sao cho phần lợi về phía mình. Nếu như phía VFF cố kèo nài số tiền tài trợ cao, có lợi cho bóng đá thì phía nhà tài trợ sẽ làm ngược lại. Họ dựa vào bất kỳ yếu tố nào để có thể tạo cớ giảm tối thiểu số tiền phải bỏ ra, mà quyền lợi vẫn đảm bảo ở mức cao nhất.

  Trong trường hợp này, nhà tài trợ V-League có 3 lý do để “trả giá xuống” là: Kế hoạch năm tài chính 2006 đã thông qua từ lâu (thường vào tháng 10, 11/2005), nên ngân sách cho tài trợ “đột xuất” không nhiều, kế đến là quyền lợi về hình ảnh giảm đi một nửa, do giải đã diễn ra lượt đi.

  Cuối cùng, điệp khúc muôn thuở về “bóng đá Việt
  Nam còn lắm chuyện tiêu cực, nên tài trợ hiện nay là cuộc kinh doanh rủi ro cao”. Vì thế, nhà tài trợ xem mình là người giang tay cứu giúp, nên cho bao nhiêu, bóng đá Việt Nam cứ nhận bấy nhiêu.

  Thấu hiểu được điều này, nhưng VFF không còn sự lựa chọn nào khác khi người anh em một thời là Công ty Quảng cáo Đất Việt đã rút lui vào giờ chót. Sự có mặt của VFD là cần thiết và rất quan trọng đối với VFF, mà nói như một bạn đồng nghiệp của chúng tôi rằng: “VFD là chiếc phao cứu sinh cho VFF”.

  Vẫn theo lời Tổng giám đốc Trần Đức An thì việc vận động tài trợ, quảng cáo phải là công việc dài hơi, có kế hoạch từ sớm. Vì vậy, khi được VFF trao quyền đại diện vận động tài trợ, VFD đã lên kế hoạch chi tiết cho mùa bóng năm 2007. Và như thế, chúng ta có thể xem năm 2006 như bản nháp, cuộc tập dượt cho trận đánh lớn vào năm sau, quyết không để tái diễn cảnh “vừa chạy vừa xếp hàng” và… vừa chờ tài trợ.

  Theo Minh Hùng - SGGP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin V-League đã có tài trợ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết V-League đã có tài trợ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VLeague da co tai tro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc V-League đã có tài trợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO