Từ phong trào tới đỉnh cao

Thứ sáu, 19 Tháng ba 2004, 11:04 GMT+7
 • Tu phong trao toi dinh cao 

  Các VĐV tham gia giải chạy việt dã báo Tiền Phong mở rộng lần thứ 44 năm 2003

  Giải chạy việt dã toàn quốc báo Tiền Phong là giải điền kinh có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam. 45 năm, giải  là nơi tranh tài của các VĐV đỉnh cao, đồng thời phát hiện bồi dưỡng không ít nhân tài cho thể thao nước nhà. Tổng biên tập báo Tiền Phong Dương Xuân Nam cho biết: Khởi đầu là một giải thể thao quần chúng, giải đã bước qua  nhiều giai đoạn thăng trầm, đặc biệt là những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc và thời kỳ khủng hoảng kinh tế sau ngày giải  phóng miền Nam. Có năm tổ chức tại Đà Nẵng, 3 VĐV ngất ngay trên đường chạy vì  kiệt sức do đói, thế nhưng giải vẫn được duy trì và những năm gần đây đã được Liên đoàn điền kinh đưa vào hệ thống thi đấu đỉnh cao.

  Hà Nội là nơi đăng cai nhiều lần nhất giải chạy việt dã báo Tiền Phong (13 lần). Lần đầu tiên (ngày 25-12-1958) giải được tổ chức tại khuôn viên Bách Thảo nổi tiếng có chiều dài 5 km với  nhiều loại địa hình, đường nhựa, đường đất, băng qua thảm cỏ, vượt ngọn núi  Nùng... Cũng tại giải năm đó, người hùng thế vận Eminl Zatopeck của nước bạn Tiệp Khắc (5 năm lập kỷ lục Marathon thế giới: 1948-1953) đã tham gia thi đấu và là người nước ngoài đầu tiên đến với giải việt dã báo Tiền Phong. Các VĐV Hà Nội hiện vẫn giữ kỷ lục về số lần vô địch của cả nam và nữ, Bùi Lương (9 lần), Đặng Thị Tèo (6 lần).

  Theo các nhà tổ chức tới lần tổ chức thứ 6 tại Nam Định (12-1962) mới có sự góp mặt của phái yếu và Nhạn Mỹ Na của Hà Nội đã trở thành nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử việt dã báo Tiền Phong. Sau giải lần thứ 22 tại Huế (1979) đến năm 1981 giải lần thứ 23 mới lại được tổ chức tại TP HCM. Đây cũng là lần duy nhất giải bị gián đoạn. Đến lần tổ chức thứ 27 (năm 1986) tại An Giang, 2 nội dung thi đấu dành cho nam, nữ VĐV trẻ được đưa vào chương trình. Nguyễn Duy Đức của đoàn chủ nhà đoạt ngôi vô địch trẻ nam và Nguyễn Thị Phương Thảo của Long An đăng quang vô địch trẻ nữ. Đến giải lần thứ 31 (1990), BTC thống nhất tiến hành giải vào dịp kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3.

  Suốt chiều dài 45 năm, giải việt dã báo Tiền Phong đã góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ VĐV tài năng làm vang danh thể thao Việt Nam trên các đấu trường trong nước cũng như quốc tế như: Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng, Vũ Thị Hoa, Đặng Thị Tèo... Gần đây là Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Nguyễn Chí Đông...

  Theo ông Dương Đức Thủy - Phụ trách bộ môn điền kinh - ủy ban TDTT, nhằm phát hiện tài năng điền kinh bổ sung cho tuyến trên nên BTC không bỏ các nội dung thi đấu phong trào, đồng thời khuyến khích các VĐV đội tuyển tham dự. Tới nay đã có 206 VĐV của 29 đoàn trong toàn quốc đăng ký thi đấu các nội dung của giải lần thứ 45. Các trung tâm điền kinh mạnh như Hà Tây, TP HCM, Khánh Hòa đã đăng ký thi tham dự giải toàn đoàn. Đà Nẵng, Đắc Lắc có  khả năng đua tranh thứ hạng cao ở các nội dung dành cho VĐV trẻ và phong trào. Tổ chức ở Khánh Hòa, đường chạy thuận lợi, không khí thoáng mát nhưng có độ muối cao. VĐV không dễ làm quen, các  cuộc đua tranh sẽ hết sức quyết liêt.

   Với sự tài trợ của Cty điện tử LG Việt Nam, tổng giải thưởng các nội dung thi đấu lên tới con số gần 70 triệu đồng.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ phong trào tới đỉnh cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ phong trào tới đỉnh cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu phong trao toi dinh cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ phong trào tới đỉnh cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO