Trọng tài FIFA 2006: Xoá tên Lê Văn Tú, Nguyễn Đức Vũ

Thứ hai, 19 Tháng chín 2005, 15:02 GMT+7
 • Trong tai FIFA 2006: Xoa ten Le Van Tu, Nguyen Duc Vu

  Trọng tài Đặng Thanh Hạ (trái) bị giáng cấp còn trọng tài Nguyễn Đức Vũ bị xoá tên trong danh sách trọng tài FIFA 2006.

  Trong cuộc họp với thường trực LĐBĐVN, Hội đồng trọng tài đã đệ trình danh sách đăng ký phong cấp trọng tài FIFA trong năm 2006. Hai gương mặt cũ là Lê Văn Tú và Nguyễn Đức Vũ không có tên còn Đặng Thanh Hạ bị giáng cấp.

  Năm 2005, Việt Nam có 7 trọng tài chính được phong cấp FIFA gồm các ông Đặng Thanh Hạ, Dương Văn Hiền, Lê Văn Tú, Lương Thế Tài, Phạm Hữu Lộc, Võ Minh Trí và Vũ Trọng Chiến nhưng năm tới chỉ còn 4 trong số này.

  Trọng tài Lương Thế Tài sớm tuyên bố giải nghệ do không đảm bảo sức khoẻ trong khi các trọng tài Lê Văn Tú và Đặng Thanh Hạ không được đăng ký làm trọng tài chính FIFA sau những sai sót nghiêm trọng trong mùa giải vừa qua.

  Trọng tài Lê Văn Tú (Khánh Hoà) được biết đến với ""hành động kỳ quặc"" trên sân Thiên Trường trong lượt trận cuối cùng của V-League 2005 khi cho đội khách Hoa Lâm Bình Định được hưởng một quả penalty nhưng lập tức thay đổi quyết định trước sự phản đối quyết liệt của các cầu thủ Sông Đà Nam Định. Trước đó ông Tú cũng từng bị BTC giải treo còi 2 trận do mắc sai lầm trong trận Đà Nẵng gặp HP.HN tại vòng 16.

  Theo nguồn tin của Thể Thao VietNamNet thì không chỉ mất danh trọng tài FIFA, trọng tài Lê Văn Tú còn đối mặt với án kỷ luật của Hội đồng trọng tài trong thời gian tới.

  Cũng mắc một số sai lầm khá nghiêm trọng tại V-League 2005 mà điển hình là việc bỏ qua một quả phạt đền cho LG.HN.ACB trong trận ""chung kết ngược"" với TMN.CSG ngày 7/8/2005 nhưng may mắn hơn Lê Văn Tú, trọng tài Đặng Thanh Hạ chỉ bị giáng cấp xuống danh sách đăng ký trợ lý trọng tài FIFA.

  Điều đáng nói là danh sách phong cấp trọng tài FIFA năm 2006 vẫn còn Phạm Hữu Lộc cho dù sau sai lầm nghiêm trọng trong trận HA.GL và Bình Dương tại vòng đấu thứ 16 (bỏ qua hai quả phạt đền cho Bình Dương khiến đội này thua 2-3), trọng tài người Bình Định này không còn được cầm còi cho đến hết mùa giải.

  Phải chăng việc tiếp tục giữ trọng tài Lộc và cả trọng tài Vũ Trọng Chiến, một người ngoại ngữ khá hạn chế, có thể xuất phát từ mối lo ngại khi phải so sánh với các nước trong khu vực (Thái Lan có 9 trọng tài chính cấp FIFA, Malaysia 8 và Singapore 7) và Hội đồng trọng tài không tìm thêm được một trọng tài nào đủ tiêu chuẩn phong cấp FIFA để bù vào những người vừa ra khỏi danh sách?

  Đáng tiếc là người duy nhất đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn cũng như tư cách là trọng tài ""đạn bắn không thủng"" Dương Mạnh Hùng lại quá tuổi quy định. Ông Hùng sinh năm 1965 trong khi FIFA quy định trọng tài được phong cấp lần đầu không được quá 40 tuổi.


  Trong cuộc họp với thường trực LĐBĐVN, Hội đồng trọng tài đã báo cáo tổng kết công tác trọng tài năm qua trong đó thông kê chi tiết bao nhiêu trận đấu trọng tài đã điều hành tốt, bao nhiêu trận không hoàn thành nhiệm vụ.

  Những người được khen thưởng gồm có Võ Minh Trí, Vũ Trọng Chiến (trọng tài chính), Trương Thế Toàn, Phạm Mạnh Long, Phan Công Đức, Nguyễn Phong Vũ.

  Hội đồng trọng tài cũng đưa ra danh sách 6 trợ lý trọng tài đăng ký phong cấp FIFA trong đó không còn thấy tên Nguyễn Đức Vũ. Trọng tài người Bình Thuận từng nhận tiền ""bồi dưỡng"" của Đông Á Thép Pomina thông qua trọng tài Lương Trung Việt và dù thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, trọng tài Vũ cũng chỉ được tiếp tục tham gia điều hành tại những giải đấu trong nước.

  Bù lại Hội đồng trọng tài đã đưa vào danh sách một gương mặt mới tinh là Phan Công Đức, trợ lý trọng tài người Đà Nẵng có nhiều tiến bộ trong mùa giải vừa qua. Cũng được liệt vào hạng ""bắn không thủng"", Phan Công Đức được BTC giải điều động tham gia điều hành một số trận khó trong đó đáng kể nhất là trận play-off giữa LG.HN.ACB và THS Cần Thơ.

  Những cái tên còn lại trong danh sách đăng ký trợ lý FIFA gồm có Đặng Thanh Hạ (mới bị giáng cấp), Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân, Phùng Đình Dũng và Trương Thế Toàn.

  Bốn trọng tài nữ FIFA gồm Công Thị Dung, Huỳnh Thị Phụng Tiên, Kiều Thị Thuý và Mai Hoàng Trang tiếp tục được đăng ký phong cấp FIFA trong năm 2006. Do futsal còn tương đối mới mẻ nên Việt Nam chưa đào tạo được các trọng tài trong môn này.

  Sau khi được TTK Trần Quốc Tuấn phê chuẩn, bản danh sách đăng ký sẽ được gửi đến FIFA trước ngày 1/10/2005.

  DANH SÁCH ĐĂNG KÝ TRỌNG TÀI FIFA 2006

  Trọng tài chính Dương Văn Hiền,  Phạm Hữu Lộc, Võ Minh Trí và Vũ Trọng Chiến Trợ lý trọng tài Đặng Thanh Hạ, Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân, Phùng Đình Dũng, Trương Thế Toàn và Phan Công Đức. Trọng tài bóng đá nữ Công Thị Dung, Huỳnh Thị Phụng Tiên, Kiều Thị Thuý và Mai Hoàng Trang

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trọng tài FIFA 2006: Xoá tên Lê Văn Tú, Nguyễn Đức Vũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trọng tài FIFA 2006: Xoá tên Lê Văn Tú, Nguyễn Đức Vũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong tai FIFA 2006 Xoa ten Le Van Tu Nguyen Duc Vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trọng tài FIFA 2006: Xoá tên Lê Văn Tú, Nguyễn Đức Vũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO