Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 2

Thứ sáu, 16 Tháng mười một 2007, 08:26 GMT+7
 • Song ngam o doi quyen Anh TPHCM Ky 2
  Buổi tập của đội tuyển quyền Anh TPHCM tại Nhà tập luyện Phú Thọ.

  Trong đơn tố giác HLV trưởng quyền Anh TPHCM Tào Đức Cơ, HLV tuyến năng khiếu trọng điểm Nguyễn Bá Hương nêu ra 4 sai trái: ăn chặn lương và các khoản tiền chế độ của VĐV, HLV; trù dập VĐV; kéo bè lập cánh, ảnh hưởng đến tuyển chọn và sử dụng VĐV, trong đó có thiên vị cho con trai ruột Xầu Gia Xương (cũng là VĐV quyền Anh TP). Đi kèm đơn tố giác này có đơn, thư khiếu nại của 15 VĐV, trong đó một số VĐV nay không còn tham gia đội quyền Anh TPHCM.

  Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ I

  Nhập nhằng chuyện tiền bạc: Chưa rõ rệt

  Xuyên suốt các đơn thư về tiêu chuẩn, chế độ từ năm 2005-2006, các VĐV đề cập chuyện họ bị “nhồi nhét” vào các phòng ở khách sạn khi thi đấu ở địa phương khác. Trần Quốc Nam cho biết: “ĐH TDTT toàn quốc ở Nghệ An, phòng của em có 3 VĐV mà chỉ có 1 giường, em trải chăn ngủ dưới đất. Lúc đội gần về, thầy Cơ cho tập trung lại ở một phòng và nói là để tiết kiệm tiền”.

  HLV Tào Đức Cơ phân trần: “Tôi, em Phước, em Nam ở 1 phòng có 2 giường (1 nhỏ, 1 lớn), Liêm và Châu ở 1 phòng có 1 giường lớn. Ở vài ngày, Quý tự động đổi qua ngủ với Châu, rồi Nam qua phòng em Liêm luôn. Tôi không đồng ý, nhưng cũng vì muốn ổn định tinh thần cho các em thi đấu nên đành chấp nhận”.

  Từ giải thích của ông Cơ, cho thấy: phòng của Liêm, Châu (1 giường lớn) cuối cùng lại là chỗ ở của 4 V ĐV (có thêm Nam, Quý), tất yếu có VĐV phải ngủ dưới đất. Đem điều này hỏi lại Nam, thì VĐV này giải thích là mình xin chuyển qua phòng của Liêm vì sau đó phòng của Nam (ở chung với VĐV Phước và HLV Cơ) có thêm 1 HLV khác (chuyện này không thấy ông Cơ nêu). Rõ ràng, với cách bố trí 1 người/giường nhỏ, hoặc 2 người/ giường lớn (bên cạnh tiêu chuẩn Sở TDTT TPHCM cấp 60.000/người/ngày tiền ở) là hợp lý. Tuy vậy, HLV trưởng Tào Đức Cơ cũng phải chịu trách nhiệm một phần trong quản lý VĐV khi để xảy ra chuyện đổi phòng “nháo nhào” như trên.

  Ngoài ra, giải Trẻ TQ 2005 ở Quảng Ngãi, với tiêu chuẩn khách sạn 60.000đ/VĐV/ngày mà vẫn còn tình trạng phải ở 6 người/phòng, thì HLV trưởng Tào Đức Cơ cho biết chỉ có mặt ngoài ấy để lo chỗ ở rồi quay về TPHCM, HLV Nguyễn Văn Đức chịu trách nhiệm về kinh phí. Nhưng HLV Đức lại “phản biện” là: “Chuyện 4-5 người/phòng là có thật, tôi chỉ lo chuyện di chuyển và ăn uống, còn anh Cơ mới là người đặt phòng”.

  Về chuyện các VĐV thắc mắc bị trừ tiền tập huấn, tiền lương tháng, có thể kể đến trường hợp của Trương Hán Nguyên: “Khi được lãnh tiền lần đầu tiên là 3 tháng (2.250.000 đồng), rồi thầy Cơ lấy lại 1,5 triệu đồng”. VĐV Hồ Vĩnh Hải: “Sau ĐH TDTT toàn quốc 2006, em chỉ còn lãnh 3.400.000 đồng thay vì 5.400.000 đồng”. VĐV Đặng Nguyễn Vinh Hiển: “Toàn bộ chế độ liên quan đến ĐH TDTT toàn quốc 2006, lẽ ra được 7.200.000 đồng thì em nhận 3.100.000 đồng. Em không biết trừ vì lý do gì. Không chỉ trừ tiền ĐH mà tiền lương hàng tháng của em là 750.000 đồng mà trừ chỉ còn 300.000 đồng”.

  Khi phóng viên hỏi HLV Tào Đức Cơ về sự chênh lệch tiền bạc này, ông Cơ khẳng định: “Từng khoản một thì tôi không thể nào nhớ hết, nhưng tôi khẳng định việc trừ tiền là đúng theo quy định ngày lương mà Sở quy định do VĐV tập không đủ ngày công chẳng hạn”.

  Qua xác minh của chúng tôi, quyết định tập huấn ĐH TDTT toàn quốc 2006 quy định VĐV hưởng tiền ăn 45.000 đồng/ ngày trong 5 tháng, tổng cộng gần 7 triệu đồng. Những VĐV thuộc tuyến năng khiếu tập trung (vốn có tiền ăn 45.000 đồng/ngày và tự ký nhận hàng tháng) sẽ không được cấp bù, VĐV tuyến dự bị tập trung (vốn hưởng 35.000 đồng/ngày) được cấp bù 1,5 triệu đồng cho 5 tháng tập huấn, bên cạnh khoản tiền đã lãnh hàng tháng; VĐV tuyến trọng điểm (vốn hưởng 25.000 đồng/ngày) được cấp bù nhiều nhất là 3 triệu đồng.

  Trường hợp Vinh Hiển lãnh 750.000 đồng/ tháng tương ứng tuyến trọng điểm, thì việc được nhận 3 triệu đồng về tập huấn ĐH TDTT TQ là đúng quy định. Tuy vậy, trước nhiều trường hợp khiếu nại mà chúng tôi chưa liệt kê hết, cộng với sự “quên quên, nhớ nhớ” của HLV trưởng Tào Đức Cơ, một mặt cần xem lại phương thức quản lý đội tuyển quyền Anh TP của bộ môn và BHL (mà HLV trưởng chịu trách nhiệm chính); mặt khác rất cần sự giải đáp kịp thời từ thanh tra Sở TDTT TPHCM (bộ phận được lãnh đạo Sở TDTT TP giao thụ lý loạt đơn thư khiếu nại lần này).

  Ngoài các khiếu nại về thiếu hụt tiền tập huấn, bị trừ tiền ăn trong thời gian thi đấu tại các giải Trẻ TQ 2005, 2006, ĐH TDTT TQ 2006, giải VĐQG 2007, một số đơn còn cho biết tiền lương tháng cũng bị trừ mà không rõ lý do, chẳng hạn như Trần Quốc Nam trả lời phỏng vấn: “VĐV Ân thuộc tuyến dự tuyển, 1 ngày phải tập 2 buổi. Vậy mà VĐV này chỉ tập 1 buổi, nhiều bữa nghỉ tập nhưng đến tháng vẫn lãnh đủ. Hay VĐV Ron, thuộc tuyến năng khiếu tập trung, một ngày tập 2 buổi nhưng chỉ thấy đi tập buổi tối. Gần đây nghỉ rất đều, có tuần chỉ tập 3 buổi nhưng đến tháng vẫn lãnh đủ. Trong khi em là năng khiếu tập trung, tập 2 buổi/ngày, có tháng em nghỉ 4 buổi (tức 2 ngày) mà bị trừ tiền 5-6 ngày”.

  Ngoài ra, duy nhất HLV Nguyễn Bá Hương khiếu nại bị HLV trưởng Tào Đức Cơ “ăn chặn” tiền ở giải Trẻ toàn quốc 2005 (“ông Cơ không thanh toán tiền tập huấn như quyết định của Sở TDTT mà còn trừ vào lương 300.000 đồng”). Sau khi được HLV Nguyễn Văn Đức (phụ trách tài chính giải này) giải thích số tiền 300.000 đồng bị trừ là liên quan đến tiền ăn trong những ngày tham dự giải, HLV Hương thôi thắc mắc việc này, nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại việc không được thanh toán tiền tập huấn.

  Chưa vội đặt vấn đề có tiêu cực, nhưng điều có thể kết luận được ngay là: chính cung cách quản lý thiếu chặt chẽ và khoa học là cái yếu đầu tiên của ĐT quyền Anh, dẫn đến nhiều thắc mắc về tiền bạc, chế độ, tiêu chuẩn của VĐV.

  Cố ý trù đập VĐV hay là thiếu phương pháp sư phạm?

  Khoảng nửa số đơn, thư của VĐV bất bình về ứng xử của HLV trưởng Tào Đức Cơ. Chúng tôi chỉ trích ra vài nội dung xảy ra gần đây, bên cạnh lý giải của ông Cơ.

  VĐV Nguyễn Bá Phước nêu: “Trong tháng 10/2007, một buổi sáng thầy Cơ không đứng lớp mà giao cho VĐV Phan Văn Hiền dạy chúng em, bắt chúng em chào Hiền như thầy, và thầy còn nói “Đứa nào không nghe lời cứ đá thẳng vào mặt, có gì thầy chịu trách nhiệm”.

  Về việc này, HLV Tào Đức Cơ nhận lỗi trong bản giải trình cho Sở TDTT TP, nhưng đồng thời lý giải lỗi của mình xuất phát từ… lỗi của VĐV trước: “Do có việc lên trường Nghiệp vụ TDTT gấp nên tôi giao giáo án và nhờ VĐV Ân coi lớp giúp, khi tôi đi khỏi thì VĐV Liêm bỏ về, không tập, tôi thấy vậy là các em thiếu tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy, hôm sau tập thể lực, tôi cho em Hiền đứng lớp thế tôi và có nói nếu em nào không tôn trọng thì cứ đá vào mặt cho biết”.

  Phải chăng, cũng vì lời lẽ khó nghe của HLV Cơ mà VĐV Vương Bích Phượng có sự so đo với VĐV Kim Anh, dẫn đến khiếu nại: “Hạng cân 48kg có tôi và Kim Anh, trong tập luyện và thi đấu tôi cũng hơn Kim Anh, thầy Cơ lại nói tôi “suốt đời, em chỉ dự bị cho Kim Anh”.

  Ngoài ra, cũng còn những phản ánh đơn thuần về phương pháp huấn luyện, như VĐV Lục Minh nêu trong đơn: “Gần tới giờ thi đấu, thầy Cơ bắt tôi vào phòng dợt Am-pi quá sức, thầy Đức sốt ruột kêu thầy Cơ thôi nhưng thầy Cơ không chịu. Đến lúc tôi thi đấu thì tay chân run hết, không còn sức nên thua”. Hoặc VĐV Trần Quốc Nam kể: “Sau khi kêt thúc ĐH TDTT toàn quốc 2006 hai ba ngày, khi tập lại, thầy Cơ đưa giáo án tập tạ rất nặng, đến sáng hôm sau người em còn rã rời, các cơ đau nhức”. Thậm chí, từ việc “Lê Thanh Liêm bị chấn thương cổ tay thì HLV Cơ cho thi đấu với Đoàn Văn Ân xong, lại tiếp tục đấu với Nguyễn Ngọc Quý khiến Liêm bị quá tải” đã được HLV Nguyễn Bá Hương đưa ra như bằng chứng của sự trù dập VĐV.

  Thiết nghĩ, những biểu hiện và hành xử nêu trên của HLV trưởng Tào Đức Cơ quả là thô lỗ và độc đoán, thiếu phương pháp sư phạm trong quá trình huấn luyện và đào tạo VĐV, nhưng chưa đủ để khẳng định là sự cố ý trù dập cá nhân VĐV.

  Có chăng sự thiên vị trong tuyển chọn và sử dụng VĐV?

  Theo ông Nguyễn Bá Hương, điển hình việc này là trong một lần tuyển chọn năng khiếu các tuyến, ông Tào Đức Cơ chỉ tuyển chọn VĐV của quận Gò Vấp và huyện Hóc Môn mà không thông báo rộng rãi cho quận huyện khác. Trong văn bản giải trình Sở TDTT TPHCM, ông Tào Đức Cơ thừa nhận sự thật này, với giải thích như sau: “Do thời gian quá gấp, tôi lại chuẩn bị đưa đội đi tập huấn nước ngoài nên có làm sai nguyên tắc hành chính. Thực tế, tôi điện thoại cho 4 quận và 2 huyện để họ cử VĐV dự tuyển chọn, nhưng chỉ có quận 5, Bình Thạnh, Gò Vấp và huyện Hóc Môn có “quân”. Khi tuyển chọn, BHL có tôi và HLV Vương Đức Vinh thống nhất là VĐV quận 5 lớn tuổi, hạng cân bị trùng nhiều ở TP nên không qua được; còn VĐV Bình Thạnh đạt yêu cầu thì HLV của em lại nói là em bận học văn hóa, không thể tập nhiều ở TP, tôi cũng đành bỏ”.

  Về chuyện con trai ruột Xầu Gia Xương 2 lần tập huấn nước ngoài (Thái Lan, Trung Quốc), khi về không cho thi đấu, ông Tào Đức Cơ cũng giải trình: “Tôi chưa bao giờ tự đề cử con mình tập huấn nước ngoài, mà đều do HLV Nguyễn Bá Hương đề nghị. Khi về, con tôi không thi đấu là do không có giải gì ngay lúc ấy (chuyến đi Thái Lan vào cuối năm 2006), hoặc chưa thể thay thế đàn anh cùng hạng cân (đi Trung Quốc về là có giải VĐQG)”.

  Ngược lại, HLV Nguyễn Bá Hương khẳng định: “Tôi không đánh giá cao VĐV Xầu Gia Xương và cũng không đề xuất em này tập huấn nước ngoài”. Nhưng HLV Vương Đức Vinh ở đội quyền Anh TPHCM thì khẳng định: “Danh sách VĐV tập huấn nước ngoài do BHL thống nhất sau khi từng HLV đề cử theo ý mình. Tôi nhớ, anh Hương có đồng ý cho Xương tập huấn. Sau chuyến đi Trung Quốc năm nay, Xương có tiến bộ”.

  Còn HLV Nguyễn Văn Đức (không đưa đơn khiếu nại gì) đánh giá là: “Gần đây, Xương tiến bộ khá nhiều nhưng vẫn chưa đủ sức thi đấu cấp quốc gia. Việc chọn Xương tập huấn cũng không rõ ràng vì thời điểm đó vẫn còn các VĐV khác tốt hơn mà không được chọn”.

  Đáng chú ý, các VĐV “đàn anh” như Lê Thanh Liêm, Phạm Thanh Hải, Trần Quốc Nam đều nhìn nhận “đàn em” Xầu Gia Xương có tiến bộ rõ rệt sau khi tập huấn ở nước ngoài về, có thể thi đấu ngang ngửa với đàn anh tại giải toàn thành vừa qua. Có một sự thật khách quan là, theo quyết định tập huấn Trung Quốc từ 15/5-10/8/2007, có 4 VĐV Phan Văn Hiền, Cao Quốc Minh, Xầu Gia Xương, Bùi Trọng Tú, nhưng chỉ có Phan Văn Hiền thi đấu giải VĐQG. Việc tập huấn nước ngoài tương đối dài hạn (3 tháng) mà chỉ dành cho đào tạo trẻ (như lời HLV Tào Đức Cơ trả lời phóng viên ở thời điểm đội chuẩn bị khởi hành sang Trung Quốc) cũng được ông Vinh đồng tình, vì: "Học viện Vỹ Luân (Trung Quốc) chuyên đào tạo kỹ thuật cơ bản”. Những đối-đáp nêu trên chưa thể khẳng định là HLV trưởng Tào Đức Cơ thiên vị cho con mình, nhưng lại (vô tình) lộ ra nội bộ BHL thiếu thống nhất trong công việc.

  Đây phải chăng là thêm một dấu hiệu cho thấy không phải ngẫu nhiên mà đơn thư khiếu nại, tố giác HLV trưởng Tào Đức Cơ lại ồ ạt dồn về cùng thời điểm (từ ngày 12-21/10/ 2007), dù nhiều sự việc đã xảy ra từ năm 2005. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ở kỳ 3.


  (Theo Thể thao HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 2

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 2 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song ngam o doi quyen Anh TPHCM Ky 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 2 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO