Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 1

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2007, 14:23 GMT+7
 • Song ngam o doi quyen Anh TPHCM Ky 1
  Đội tuyển quyền Anh TP chụp hình lưu niệm cùng một số VĐV tại Nhật.

  Vấn đề nổi cộm, gây rung động nhất trong 15 lá đơn của HLV và VĐV đội quyền Anh TPHCM khiếu nại HLV trưởng Tào Đức Cơ chính là chuyện VĐV bị thiếu ăn trong chuyến tập huấn 1 tháng trời tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản - chuyến xuất ngoại tưởng như có ích cho quyền Anh thành phố, nhưng lại dẫn đến VĐV sa sút phong độ ở ngày về.

  Chuyện đói khát ở chuyến tập huấn tại Nhật

  Năm 2006, theo sự giới thiệu của ông Trần Văn Mui – Tổng thư ký LĐBĐ TPHCM, ông bà Shiratori (thuộc tổ chức phi chính phủ NPO – Nhật Bản) làm việc với bộ môn quyền Anh thành phố, rồi mời đội đi Nhật tập huấn.

  Quyết định của UBND TP và sở TDTT cử đội đi tập huấn nêu rõ: phía ông bà Shiratori Hisao chịu chi phí ăn ở, ngành TDTT TPHCM cấp tiền vé máy bay, tiền di chuyển (sân bay – chỗ ở – sân bay), tiền tiêu vặt cho HLV Tào Đức Cơ – HLV trưởng đội quyền Anh TPHCM (240 USD trong 30 ngày) và các chi phí cho việc làm thủ tục khác cho đội sang Nhật gồm 1 HLV (Tào Đức Cơ) và 5 VĐV (Vương Bích Phượng, Trương Thị Kim Anh, Phạm Thanh Hải, Nguyễn Bá Phước và Lê Thanh Liêm).

  Đã hơn một năm trôi qua sau đợt tập huấn này, nhưng vừa qua 2 VĐV Lê Thanh Liêm và Nguyễn Bá Phước mới trình bày bằng đơn thư khiếu tố rằng họ phải ăn uống rất thiếu thốn. Cả Liêm lẫn Phước đều khẳng định: những ngày đầu ở Nhật, các buổi sáng và buổi trưa họ chỉ toàn ăn mì gói với chà bông và xúc xích mang theo từ Việt Nam (riêng buổi tối có bà Chikako Shiratori dắt đi ăn). Thậm chí có ngày phải nuốt đến 6 gói mì vì vợ chồng nhà tài trợ người Nhật không thấy đến.

  Đói đến mức các VĐV phải hái đại cả trái cây lạ và ăn trộm rau cải về nấu chung với mì gói để bổ sung dinh dưỡng. Về việc này, HLV Tào Đức Cơ (trưởng đoàn đi Nhật) lý giải: “Trong tuần đầu có 3 ngày bà Shiratori không đến để đưa chúng tôi đi ăn như lời hứa và có hỏi tôi trước là liệu mình tự lo được không. Tôi trả lời là sẽ tự lo, chứ không dám nói rằng đội không có tiền ăn, trước tiên vì tự ái dân tộc. Hơn nữa, tôi thấy mình đã có dự phòng mì gói, thịt chà bông, xúc xích. Tôi cầm theo một số tiền nên cũng yên tâm phần nào. Rốt cuộc, tôi đã mua gạo, nấu cơm cho các em ăn 3 ngày ấy”.

  Theo xác minh, VĐV không chỉ phải “tự lo” toàn diện trong 3 ngàycủa tuần đầu mà toàn bộ các bữa sáng của chuyến tập huấn này đều phải tự lực. Trong buổi làm việc cuối cùng với phía Nhật trước khi lên đường, HLV Tào Đức Cơ đã biết rằng ông bà Shiratori chỉ lo bữa ăn trưa và tối chứ không lo ăn sáng, nhưng ông vẫn không nêu vấn đề này với Sở TDTT TPHCM để được cấp thêm kinh phí mà tự thu xếp bằng cách dặn dò VĐV đem theo mì gói, chà bông, xúc xích, như ông lý giải: “Người Nhật không có thói quen ăn sáng, một ngày làm việc của họ bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng, trong khi 6 giờ sáng đội đã phải thức dậy tập luyện trước nhà, rồi mới đến phòng tập. Tôi không báo cáo với Sở TDTT TPHCM để xin kinh phí ăn sáng, một phần vì thấy rằng kinh phí đã lên khung, khó thay đổi được”.

  Rõ ràng, chuyện VĐV ăn không đủ chất (thường xuyên ăn mì gói, nhất là các bữa sáng của 2 tuần đầu) và có lúc thiếu ăn là có thật, xuất phát từ sự chuẩn bị thiếu kinh nghiệm và không chu đáo của HLV trưởng Tào Đức Cơ và bộ môn quyền Anh TPHCM, đã góp phần khiến trình độ chuyên môn của VĐV không tiến triển sau đợt tập huấn.

  Nhưng VĐV bị thiếu ăn đến mức phải tự giải quyết bằng cách “ăn trái cây lạ, nhặt rau cải” thì là chuyện được “vẽ thêm” cho có “kịch tính”, mà chính người trong cuộc – VĐV Trương Thị Kim Anh phải “nói lại cho rõ”: “Thanh Liêm cho rằng mình vì đói nên phải lấy trộm bắp cải là không đúng. Vì bắp cải (giá 100 yên) này không phải người ta trồng ngoài vườn, mà là người ta bán, khi mua thì tự giác bỏ tiền vào hộp cố định tại vườn”. Còn VĐV Phạm Thanh Hải cũng khẳng định: “Em là người đi hái trái lạ về cho đội ăn, nhưng không phải vì đói mà vì tò mò. Về vấn đề ăn sáng thì trong 2 tuần đầu, toàn đội tự lo bằng cách ăn mì gói. Sang đến tuần thứ 3 thì ông bà người Nhật thấy các VĐV đã quá ngán ăn mì gói nên lo luôn phần ăn sáng bằng cách nhờ tài xế gửi đồ ăn sáng (bánh) đến từ hôm trước”.

  Vẫn đọng lại những khoản tiền không minh bạch

  Trong các lá đơn gửi đến báo Thể Thao, các VĐV Lê Thanh Liêm và Nguyễn Bá Phước còn kiện ông tào Đức Cơ đã ăn chặn nhiều khoản tiền lặt vặt của họ như tiền phí di chuyển (từ “đại bản doanh” của đội quyền Anh TPHCM tại nhà tập luyện Phú Thọ đến sân bay Tân Sơn Nhất và ngược lại), tiền nước uống, tiền rửa hình chụp tại Nhật. Theo quyết định của UBND TPHCM ký ngày 29/5/2006, mỗi VĐV được cấp 30 USD tiền di chuyển từ sân bay - chỗ ở - sân bay, tổng cộng 150 USD cho cả 5 VĐV. Ngoài ra, HLV Nguyễn Đức Trọng thuộc đội boxing Quận1 còn cho toàn đội thêm 100 USD nữa làm tiền tiêu vặt và nhờ HLV Tào Đức Cơ giữ cho toàn đội.

  Thực tế, ông Tào Đức Cơ chỉ phải trả tiền từ nhà tập luyện Phú Thọ ra sân bay Tân Sơn Nhất lúc đi, còn khi từ sân bay về nhà thì VĐV tự túc; còn toàn bộ di chuyển trên đất Nhật là được tài trợ. Nói cách khác, phần lớn khoản tiền 250 USD này không hề được chi dùng cho các VĐV. Đã vậy, sau khi về đến Việt Nam, ông Cơ còn lấy thêm của mỗi người 200.000 – 300.000 đồng với lý do đấy là phí di chuyển, tiền rửa hình (12-20 tấm/VĐV) và tiền quà lưu niệm cho phía Nhật (5 đĩa sơn mài).

  Không trực tiếp nói rõ số tiền dôi dư ra kia được sử dụng như thế nào, ông Cơ chỉ giải thích một cách mơ hồ với phóng viên rằng: “Tiền rửa hình tôi ứng trước và đã thông báo rằng đồng ý thì lấy, không đồng ý thì tôi không ép. Tôi không nhớ rõ tổng số tiền rửa, nhưng nhớ rằng rửa mấy cuộn phim. Hơn nữa, còn những tấm hình chụp với phía bên Nhật nên phải biếu cho người ta. Như vậy, chỉ có tiền hình là tiền các em phải trả riêng cho tôi, còn những tiền khác là trích từ tiền tập thể, như tiền mua gạo, tiền mua quà, tiền tạm ứng để VĐV mua quà về đều chi từ 30 USD…”.

  Sự giải thích của ông Tào Đức Cơ không thể giải tỏa những thắc mắc về những sự phi lý trong việc chi tiêu này. Ngoài tiền đĩa sơn mài 100.000 đồng/đĩa không thể xác minh được giá thật của nó là bao nhiêu, còn các khoản khác như tiền di chuyển, tiền hình đều có thể tính được:

  • Về tiền rửa hình, người nhận nhiều nhất chỉ nhận 20 tấm (20 x 2.000 đồng/tấm) là 40.000 đồng.
  • Tiền di chuyển từ nhà tập luyện Phú Thọ đến sân bay Tân Sơn Nhất (chỉ khoảng 5-6km), toàn đội 6 người (tính luôn HLV Tào Đức Cơ) đi taxi 7 chỗ thì tốn khoảng từ 60.000 – 70.000 đồng (vị chi mỗi VĐV tốn khoảng 10.000 đồng).

  Như vậy, tổng số tiền mà mỗi VĐV phải tốn chỉ là: 100.000 đồng + 40.000 đồng + 10.000 đồng = 150.000 đồng. Vậy 5 người tốn hết 750.000 đồng.

  Giữ 250 USD (khoảng 4 triệu đồng) chi tiêu cho toàn đội trong tay, lại thu thêm mỗi người ít nhất 200.000 đồng (cả 5 người là 1 triệu đồng) mà chỉ thực chi 750.000 đồng (chưa tính tiền 20kg gạo ông Cơ mua trong thời gian ở Nhật), vậy số tiền còn lại được HLV Tào Đức Cơ dùng vào mục đích gì?

  Cho đến nay, HLV Tào Đức Cơ vẫn không hề đưa ra bất cứ một chứng từ nào xác nhận mình dùng số tiền trên vào mục đích chính đáng cho tập thể đội. Phải chăng đây chỉ là một trong những khuất tất về tiền bạc của HLV trưởng Tào Đức Cơ kéo dài từ năm 2005 tới nay, như trong các đơn, thư khiếu nại? Về việc này, chúng tôi sẽ đề cập kỹ hơn ở bài viết kỳ 2.


  (Theo Thể thao HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song ngam o doi quyen Anh TPHCM Ky 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO