Phía sau "làn sóng" khiếu nại HLV trưởng Tào Đức Cơ

Thứ sáu, 16 Tháng mười một 2007, 12:46 GMT+7
 • Phia sau lan song khieu nai HLV truong Tao Duc Co
  Ông Tào Đức Cơ (bên phải) cùng các VĐV trong đợt tập huấn tại Nhật năm 2006.

  Trong số 15 VĐV gửi đơn khiếu nại đến Sở TDTT TPHCM, hiện có 6 VĐV vẫn tập luyện ở đội quyền Anh TPHCM; 3 VĐV đã chuyển sang đơn vị khác; 4 VĐV đã nghỉ tập và 2 VĐV đã ra khỏi đội tuyển TP nhưng còn tập luyện ở cơ sở.

  Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 1

  Sóng ngầm ở đội quyền Anh TPHCM - Kỳ 2

  Người lớn không fairplay, VĐV thành "mồi lửa

  Đọc qua cả xấp đơn của 15 VĐV này, chúng tôi thấy ngay chuyện lạ: một số đơn trùng ngày viết đơn, ngày 14/10 có nhiều VĐV cùng “bức bối” đến mức cùng đồng loạt khiếu nại (4 đơn); thậm chí ngày 12/10 có hai đơn giống nhau cùng viết trên một loại giấy (in hoa). Chưa kể, lời lẽ trong một số đơn có những đoạn cũng lặp lại giống nhau(?).

  Thử tìm hiểu từ gia đình của một VĐV có đơn lúc xưng hô là “tui”, lúc lại xưng “con”, chúng tôi thấy cha của em ấy phản hồi khá gay gắt: “Con tôi nghỉ tập gần nửa năm nay, nếu vì quá bức xúc mà làm đơn, thì phải gửi trong khoảng 1 tuần hoặc nửa tháng sau đó chứ đâu có chờ đến tận bây giờ.

  Chính người đó bảo con tôi làm đơn sau 2 lần đến nhà, dù tôi không cho con tôi tiếp xúc, thậm chí đuổi họ về. Tôi nói thẳng là chuyện người lớn với nhau thì tự giải quyết, đừng kéo con nít vào vì tụi nó biết gì đâu. Khi nghe tin thanh tra Sở TDTT TPHCM mời con tôi lên tường trình, HLV còn đến nhà chở con tôi đi, tôi dứt khoát không cho đi chung”.


  Ngạc nhiên hơn, VĐV Nguyễn Hoàng Đạt là người duy nhất viết hai đơn, thư đầu thì khiếu nại chuyện tiền bạc, thư sau (cách 1 tuần) lại trần tình: “Trong tháng 10, HLV Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Bá Hương có đến nhà ép em làm một tờ đơn nói về đợt tập huấn giải VĐQG 2007 là em có nhận tiền ăn chứ không có tiền công. Em thấy có việc gì đó không đúng sự thật, nên sau đó hỏi HLV Vinh, thầy nói em phải làm bảng tường trình lại”.

  Hoàng Đạt còn kể thêm: “Tự nhiên một lần trong lớp, thầy Đức với thầy Hương bảo em viết đơn. Thầy Đức còn nói là: “Để thầy đọc cho em viết”. Lúc đó, em không biết tính sao nên không dám viết, sợ quá, bỏ tập. Khoảng 1 tuần sau, hai thầy đến nhà tìm em bảo em viết đơn”. HLV Vương Đức Vinh thừa nhận có nói Đạt viết bản tường trình và động viên em tập luyện trở lại, vì không có gì phải sợ sệt.

  Trong quá trình xác minh vụ việc, chúng tôi nghe VĐV Trương Thị Kim Anh bộc bạch: “Sự việc chẳng liên quan đến em. Thời gian qua, em mong mọi người cùng ngồi lại, trao đổi thẳng thắn mọi việc, chứ mỗi bên mỗi lập luận, khích bác lẫn nhau thật không thể nào chịu nổi”. VĐV Phạm Thanh Hải cũng nhận xét là rạn nứt trong BHL xảy ra lâu rồi, đến nay thì đổ vỡ, cùng vào lớp huấn luyện nhưng các thầy hầu như không nhìn mặt nhau.

  VĐV Phạm Thanh Hải cho biết: “Lớp tập buổi tối bây giờ vắng lắm. Em chạy xe từ Thủ Đức lên Q.11 tập hàng ngày, mệt mấy cũng chịu được. Nhưng những ngày qua, mỗi lần đến lớp em lại cảm thấy mệt mỏi vì không khí căng thẳng. Em mong ban lãnh đạo sở TDTT TP giải quyết nhanh để tụi em tập luyện tốt hơn”.

  Khi biết mình bị khiếu nại, HLV trưởng Tào Đức Cơ lý giải: “Do không đáp ứng yêu cầu của HLV Hương là xin lên huấn luyện tuyến dự tuyển hoặc năng khiếu tập trung để tăng thêm thu nhập (tôi giải thích HLV chưa đủ trình độ) nên dẫn đến khiếu nại. Còn HLV Đức ấm ức vì đầu năm 2006 tôi loại con của anh ấy khỏi tuyến trọng điểm”.

  Trước câu hỏi: “Vì sao chuyện cũ (năm 2005) mà đến nay mới khiếu nại?”, HLV Hương trả lời: “Tôi có nói với anh Vương Tuấn Phong (phụ trách môn quyền Anh thuộc bộ môn Võ thuật TPHCM) mấy lần, nhưng không thấy giải quyết. Lần này, tôi quyết làm đơn và bảo mấy đứa nhỏ là có khiếu nại gì thì đưa thầy nộp luôn.

  Chuyện xin làm HLV dự tuyển hoặc năng khiếu tập trung để tăng thu nhập và có tiền nuôi con là tôi nói công khai trong cuộc họp, chứ tôi không xin gì cá nhân anh Cơ”. Còn HLV Nguyễn Văn Đức trả lời thận trọng: “Chuyện anh Cơ hay chửi mắng và nhập nhằng tiền bạc, tôi có phản ánh với anh Phong. Lúc anh Hương mang đơn sang đưa tôi, tuy có giật mình nhưng tôi nghĩ trước sau gì cũng phải làm tới nơi. Anh Hương có nhờ tôi dắt qua nhà 2 VĐV”.

  Như vậy là “làn sóng” khiếu nại của HLV, VĐV đội quyền Anh TPHCM rộ lên trong vài ngày ở tháng 10/2007 là có chủ đích và có hệ thống. Thấy sai không nói, cũng là một hành động thiếu trách nhiệm và thiếu dũng cảm, nhưng chọn cách phản ánh bằng việc lôi kéo VĐV, thậm chí có biểu hiện không minh bạch lại càng là việc thiếu thiện ý.

  Trách nhiệm của HLV trưởng Tào Đức Cơ

  Trong khi chờ Thanh tra Sở TDTT TPHCM giải quyết khiếu nại, tố giác (nhất là những vấn đề cụ thể về tiền bạc của VĐV), HLV trưởng Tào Đức Cơ đã tự nhận khuyết điểm trong công tác quản lý đội tuyển, tác phong làm việc theo kiểu “gia đình”, ứng xử cứng nhắc theo nguyên tắc. Ông tâm sự: “Tính tôi rất nóng, không nhỏ nhẹ như nhiều người được. Đối với tôi, nguyên tắc, kỷ luật và tinh thần là chính. Để các em tập luyện tốt, thì phải xốc được tinh thần các em. Mà muốn thế thì chỉ có một cách là phải la. Nếu không la, thì không phải là 1 HLV có trách nhiệm”.

  Từ “làn sóng” khiếu nại lần này, HLV trưởng Tào Đức Cơ hẳn đã nhận ra rằng cách huấn luyện “la mới là có trách nhiệm” chưa thấy hiệu quả gì mà chỉ gây khó chịu, bức bối đối với cả học trò lẫn đồng nghiệp. HLV Nguyễn Văn Đức kể: “Bản thân tôi cũng nhiều lần bị anh Cơ nói móc như “anh Đức qua Quân Đội dạy chung với thầy Sáu luôn đi”.

  Trước khi nộp đơn khiếu nại, HLV Nguyễn Bá Hương cũng chẳng dễ chịu gì về chuyện con trai mình (VĐV Nguyễn Bá Phước) thường bị HLV trưởng Tào Đức Cơ mắng “Sao không nói với ba mày dọn đồ cho hai cha con mày nghỉ luôn đi”. Ngay như HLV ở “cửa giữa” Vương Đức Vinh cũng có cảm nghĩ: “Anh Cơ không được lòng người khác, nhất là quan hệ với quận huyện. Như ở giải vô địch toàn thành, lẽ ra phải dán thông báo là khi VĐV cân thì HLV của VĐV đó không được vào phòng cân, thì anh Cơ lại thẳng tay đuổi các HLV “Đi ra”. Anh ấy nói năng không khéo, ví dụ nói móc VĐV “Đi chơi dữ quá, sao không nghỉ luôn đi” mỗi khi VĐV nghỉ tập”.

  Trong vai trò “đầu tàu” của BHL, phương thức huấn luyện của ông Tào Đức Cơ còn những lúc chưa thuyết phục được “quân” của mình. HLV Nguyễn Văn Đức kể: “Chuẩn bị cho giải VĐQG 2007, anh Cơ đi Trung Quốc tập huấn, nên tôi chỉ đạo đội quyền Anh nam. Thế mà 3 ngày trước giải, anh Cơ về, nhảy vào việc của tôi bằng một phương pháp huấn luyện kỳ quá. Sau khi tôi góp ý, anh Vương Tuấn Phong mới quyết định là để tôi chỉ đạo giai đoạn cuối giải”.

  Hiện HLV Nguyễn Bá Hương đã nghỉ huấn luyện, HLV Nguyễn Văn Đức đứng lớp buổi tối để tránh chạm mặt HLV trưởng, VĐV thích thầy nào thì học buổi có thầy ấy. Để xảy ra “sóng ngầm” ở đội quyền Anh TPHCM đến mức này, trách nhiệm đầu tiên là của HLV trưởng Tào Đức Cơ. Bởi ông đã không xử lý rốt ráo những biểu hiện lỏng lẻo, thiếu tôn trọng kỷ luật nơi một số HLV như “không làm giáo án, HLV trưởng giao việc không chấp hành” dù việc này thường xuyên và kéo dài, mà chỉ ghi vào phần giải trình trước BGĐ Sở TDTT TP khi có đơn khiếu nại, dù quy chế ban huấn luyện do Sở TDTT TP ban hành tháng 11/2006, cho HLV trưởng quyền hạn “đề xuất cử HLV vào BHL, đề xuất khen thưởng, kỷ luật HLV, VĐV…”.

  Ở đây, cũng cần xem xét trách nhiệm liên đới của người phụ trách môn quyền Anh cũng như trưởng bộ môn Võ thuật TPHCM đã thiếu kiểm tra, đánh giá sâu sắc toàn bộ quá trình huấn luyện, đào tạo của BHL.


  (Theo Thể thao HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phía sau "làn sóng" khiếu nại HLV trưởng Tào Đức Cơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phía sau "làn sóng" khiếu nại HLV trưởng Tào Đức Cơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phia sau lan song khieu nai HLV truong Tao Duc Co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phía sau "làn sóng" khiếu nại HLV trưởng Tào Đức Cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO