Những rào cản vô hình của bóng đá VN

17:34 03/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đội tuyển chỉ là bề nổi của một nền bóng đá và sự đi xuống của đội tuyển cũng bắt nguồn từ những rào cản vô hình. Nếu không chỉ ra và nhìn thẳng vào sự thật để tìm cách phá bỏ những rào cản ấy, sẽ khó có thể thấy được sự sáng sủa của đội tuyển trong tương lai gần.

Bóng đá VN: Đừng chăm cây phần ngọn!

Nhung rao can vo hinh cua bong da VN

Bóng đá Việt Nam cần đi đúng quy trình đào tạo hiện đại để giới thiệu một thế hệ cầu thủ mới xứng đáng là thế hệ vàng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cơ cấu bộ máy VFF - Rào cản

Giữa năm 2006, khi xem xét bộ máy, cơ cấu tổ chức của VFF, chính FIFA cũng đã yêu cầu VFF tìm cách giảm bớt số lượng ủy viên BCH xuống chỉ còn hơn 10 người trong tổng số 39 ủy viên như hiện nay. Theo lập luận của FIFA, một bộ máy cồng kềnh sẽ dẫn đến sự kém hiệu qủa trong công việc, thiếu chuyên nghiệp.

Dù Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng đặc điểm riêng của bóng đá Việt Nam đòi hỏi như vậy song cũng thừa nhận “VFF cũng đã có lúc hoạt động khó khăn do bộ máy của mình”.

Với tư cách đầu tàu, bản thân VFF cũng cho thấy có những vấn đề ngay trong nội bộ của mình bởi lẽ chỉ có một cơ chế phù hợp, một tác phong làm việc chuyên nghiệp mới cho ra đời sản phẩm tốt là đội tuyển quốc gia.

Cái nghịch lý là bộ máy VFF, cụ thể là BCH đuợc FIFA cho là cồng kềnh, quá đông người nhưng chỗ thiếu vẫn… thiếu. Không những thế nhiều ủy viên còn dám công khai nói rằng 90% các ban của VFF hiện nay tê liệt, không hoạt động.

Cái thiếu nhất trong bộ máy VFF ảnh hưởng đến chất lượng đội tuyển là thiếu tính định hướng của Ban chiến lược do ông Mai Đức Chung làm trưởng ban (vì lo làm trợ lý cho ông A.Riedl?) và cái thiếu thứ hai là trong bộ máy của mình, VFF không có chỗ cho một GĐKT - người có vai trò lên kế hoạch và chịu trách nhiệm về những kế hoạch đó trước VFF và người hâm mộ.

Bởi thế khi đặt vấn đề phong độ của đội tuyển Việt Nam sút kém ở AFF Cup, một nguyên nhân đã được chỉ ra là sai lầm trong kế hoạch và chuẩn bị thi đấu dẫn đến điểm rơi phong độ của đội tuyển không đúng trọng tâm yêu cầu. Lỗi này không hẳn thuộc về HLV trưởng A.Riedl, vậy phải chăng là lỗi của VFF?

Bệnh thành tích – Rào cản

Trong cơ cấu của mình, VFF có hẳn một Hội đồng HLV nhưng Hội đồng này gần như đứng ngoài chuyên môn của đội tuyển nếu như không nói là nó chỉ tồn tại trên các văn bản mà không có thực tế. Tại sao?
Ông Rainer - người từng là Giám đốc kỹ thuật của VFF nhưng chỉ có chức danh mà không có công việc cụ thể - đã từng thổ lộ rằng “chính căn bệnh thành tích đã kéo tụt bóng đá Việt Nam lại phía sau”.

Theo ông Rainer căn bệnh này có cả ở những lãnh đạo cấp trên của VFF khi luôn đưa ra những chỉ tiêu cho đội tuyển mà quên mất rằng muốn xây dựng đội bóng mạnh phải có mục tiêu lâu dài.

Chính điều này đã khiến công việc của HLV luôn bị can thiệp, nếu không vì chuyên môn thì cũng vì những giải đấu mà ngay cả các HLV nhận thấy không thích hợp. Nhưng VFF cần để lấy thành tích, dù đó là một giải đấu không thật sự quan trọng.

Thứ hai là bệnh thành tích ở cấp cơ sở. Đã có một thời gian bệnh gian lận tuổi tràn lan đến mức nhiều HLV phải thừa nhận rằng: “Đội nào không ăn gian là… dại”.

Hiện tại sau một số án kỷ luật, tình trạng gian lận tuổi đã giảm bớt nhưng bệnh thành tích vẫn còn. Nó thể hiện ngay ở khâu tuyển chọn và đào tạo tài năng trẻ.

Khi tìm cầu thủ cho các đội trẻ, hầu hết các HLV dưới địa phương thích chọn những cầu thủ nhỏ con, nhanh nhẹn để tìm thành tích ngay trong những giải đấu trước mắt bất chấp việc những cầu thủ nhỏ con ấy khi trưởng thành sẽ gặp rất nhiều bất lợi vì thể hình và thể lực kém.

Cách tuyển chọn ấy đi ngược với quy trình đào tạo hiện đại. Nhìn sang học viện Arsenal đặt tại Bangkok, họ có phương pháp huấn luyện rất bài bản: “Sàng lọc từ hàng ngìn em để chọn ra 20 cầu thủ lứa tuổi U11, trong những năm đầu tiên các em này chỉ được chơi bóng bằng chân trần, và được thể hiện hết năng khiếu bẩm sinh.

Từ lứa U16 trở đi mới bắt đầu làm quen với chiến thuật. Trong quá trình học tập, các cầu thủ này vẫn có thể thi đấu những giải đấu trẻ trong vùng nhưng thành tích không bao giờ được coi là yếu tố đánh giá kết quả”.

Với phương pháp huấn luyện ấy, hệ thống học viện JMG đã cho ra đời những siêu sao sân cỏ cỡ Kalou (Chelsea), Kollo Toure, Manu Eboue (Arsenal), Zokora (Tottenham)… Nếu chỉ vì thành tích trước mắt, chắc chắn những ngôi sao ấy sẽ không thể ra đời và nổi danh.

Ai cũng có thể nhìn thấy những rào cản vô hình nhưng ảnh hưởng đến chất lượng đội tuyển song dám nhìn vào sự thật và dám đổi thay lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Liên Anh

Ý kiến bạn đọc

Cương vị Giám đốc kỹ thuật trước đây được giao cho ông Rainer Wilfeld – một HLV tài năng và rất tâm huyết với bóng đá Việt Nam nhưng rồi kể từ khi ông Rainer ra đi (năm 2002), chiếc ghế đó vẫn bỏ trống và dường như VFF cũng chưa có ý định tìm người kế nhiệm.

Bóng đá Việt Nam chính vì vậy vẫn thiếu một chiến lược dài hơi và vì vậy gần như là cứ mỗi một lần thay HLV trưởng, đội tuyển Việt Nam lại đi theo một “trường phái” mới. Chúng ta từng có những đội tuyển mang “nhãn hiệu” Tavares, Murphy, Calisto và Riedl, vậy bao giờ chúng ta có một đội tuyển quốc gia mang “nhãn hiệu” Việt Nam?

Cần phải nhanh chóng bổ nhiệm một người có khả năng chuyên môn cao vào vị trí Giám đốc kỹ thuật để hoạch định các chiến lược lâu dài cho bóng đá Việt Nam, VFF làm được không?

Hương Thùy
(Ngõ 61 Nguyễn Đức Cảnh, Hà Nội)

Việt Báo
contentlength: 9068
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem bậc thầy kung-fu Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.