Người ""đánh thức"" lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM

Thứ hai, 20 Tháng mười hai 2004, 09:04 GMT+7
 • Bằng tình thương và trách nhiệm của một đáng sinh thành, mẹ của tay vợt Đỗ Minh Quân đã làm tất cả vì cậu con trai.

  "...Nhiều người cứ bảo bà Huệ này quậy quá...!" Chị Huệ, mẹ của ĐKVĐ quần vợt VN Đỗ Minh Quân đã mở đầu câu chuyện với tôi về hướng đ sắp tới của Minh Quân bằng giọng cay đắng như thế...

  Và chị tiếp: "Nếu anh đã chọn con đường đầu tư cho con cái đi theo thể thao chuyên nghiệp thì mới hiểu được từ "quậy" mà nhiều người đã nói về tôi. Quậy của tôi ở đây là vô vàn những đơn thư gửi đến các lãnh đạo từ cấp Sở cho đến cả UBTDTT về những khuất tất đằng sau công tác huấn luyện, về những khoản tiền mà VĐV bị HLV cắt một cách vô lý... và về cả tương lai sự nghiệp của con cái mình. Có lần, ngành TDTT bắt tôi phải bồi thường 32 triệu đồng chi phí đào tạo. Về tính lại, tôi sẵn sàng ra tòa nhưng không phải tôi bồi thường mà ngành TDTT phải "bù" lại cho tôi 16 triệu đồng. Làm căng như thế, vậy là hòa cả làng...! Thắng đấy, nhưng rồi con mình sẽ ra sao. Nó không thể vào đời với vô số chiếc HCV vô địch quần vợt VN treo trước ngực. Đành phải chọn con đường " tự mình quyết lấy số phận của mình".

  Minh Quân, tay vợt số 1 của làng quần vợt VN. Ảnh: G.Lao

  Và người phụ nữ này đã lặn lội sang Thái Lan để tìm kiếm chỗ gửi gắm Quân. Thông qua những người bạn, chị Huệ tìm được hai địa điểm đào tạo quần vợt khá nổi tiếng ở Thái Lan với học phí đã được hỗ trợ từ 500 USD đến 2.000 USD/tháng. Chị lên mạng lục lọi các giải thi đấu của châu Á để xác lập những hệ thống giải mà Quân sẽ tham dự để từng bước đi dần vào thế giới quần vợt chuyên nghiệp quốc tế.

  Chị bảo: "Kinh nghiệm thi đấu qua những gỉải này là chuyện đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là nó kích thích nỗ lực tập luyện vì thắng giải cũng đồng nghĩa với việc có thêm chi phí để hỗ trợ cho việc đào tạo của mình. Con đường này rất chông gai và có thể là cả thất bại nhưng dù sao nó cũng vẫn hơn việc chỉ quanh quẩn ở các giải trong nước để rồi chìm mãi trong thất bại ở những giải đấu quốc tế... Ít ra Quân cũng học được nghề HLV để có thể mãi gắn bó với quần vợt ở sau này".

  Tôi hỏi chị: Nhưng tiền đâu? Chị bảo: "Tiền nhà và đi tìm tài trợ. Khó nhưng ở đời có thành công nào mà dễ dàng đâu".

  Thông tin Minh Quân xin chuyển về thi đấu cho Cà Mau đã đánh thức lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM. Mới đây, một cuộc họp đã diễn giữa lãnh đạo Sở và gia đình. Kết quả: sẽ có một khoản đầu tư cho Quân vào khoảng trên 20.000 USD. Nhưng thú vị nhất là sự cầu thị của Sở TDTT TP.HCM khi đưa ra giải pháp: gia đình hãy xây dựng phương án đào tạo cho Quân với khoản đầu tư này.

  Thế mới thấy khi phụ huynh vào cuộc với lẽ phải, họ có thể xoay chuyển cả một sự trì trệ trong việc đầu tư cho tài năng.

  • Hoàng Vũ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người ""đánh thức"" lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người ""đánh thức"" lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi danh thuc lanh dao So TDTT TPHCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người ""đánh thức"" lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Quần Vợt - Tennis của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - QUẦN VỢT - TENNIS