Lần đầu và các lần sau...

Chủ nhật, 27 Tháng hai 2005, 08:59 GMT+7
 • Có một niềm mong ước của những người làm công tác y học thể thao tại Viện khoa học TDTT, đó là có điều kiện được chăm sóc các VĐV theo những gì mà họ đã nhìn thấy ở nước ngoài. Nhiều lần khi nói chuyện với Viện phó Lê Quý Phượng, ông cứ băn khoăn về những bất cập trong việc phát triển y học TDTT trong đó có công tác chăm sóc y tế và dinh dưỡng cho VĐV. Trong thể thao hiện đại, khâu này được quan tâm đặc biệt bởi nó quyết định sự thành bại của từng VĐV, của từng nền thể thao quốc gia tại các ĐH, các Giải thể thao quốc tế.

   

  Ở ta điều kiện kinh phí trong nhiều năm qua không cho phép công việc thiếu những văn bản pháp quy liên quan nên  y học thể thao không can thiệp được nhiều vào quá trình chuẩn bị của VĐV khiến thành tích bị hạn chế. Tuy nhiên trong thời gian tới nếu “Kế hoạch chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho VĐV trọng điểm quốc gia” được lãnh đạo ủy ban TDTT thông qua, mong ước trên của những cán bộ nhân viên tại Viện khoa học TDTT sẽ thành hiện thực. 

   

  Định hướng phát triển thể thao thành tích cao Việt Nam trong 10 năm tới đã coi ASIAD như mục tiêu chính và tất nhiên không thể bỏ qua SEA Games và Olympic. Ngay trong năm 2005, hơn 300 VĐV trọng điểm gồm những người có khả năng giành HCV tại SEA Games 23, sẽ thi đấu tại ASIAD 2006 và chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008 được tập trung tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện quốc gia. Số này sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng tới y tế. Và kế hoạch chăm sóc y tế cho số VĐV đặc biệt này đã được xây dựng.

   

  Đây là lần đầu tiên thể thao Việt Nam xây dựng một kế hoạch chăm sóc y tế tỉ mỉ cho VĐV. Trước đây khi Quy chế bảo đảm y tế cho VĐV các đội tuyển thể thao chưa được ban hành, việc xây dựng một kế hoạch chăm sóc đặc biệt cho VĐV gặp nhiều khó khăn. Đầu năm nay, Quy chế trên ra đời mở ra một hướng đi mới trong việc chăm sóc các nhân tài thể thao cho đất nước.

   

  Dự thảo kế hoạch chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho VĐV trọng điểm quốc gia đề ra hàng loạt công việc còn thiếu hoặc không được quan tâm đầy đủ trong các lần tập trung các đội tuyển quốc gia trước đây như thiếu bác sĩ cho các đội, thiếu chuyên gia vật lý trị liệu, các giải pháp hồi phục như tắm hơi, hồi phục tâm lý... Tuy vậy, để kế họach trên thành hiện thực còn đợi sự phê duyệt từ ủy ban TDTT và khi thực hiện kế hoạch này cần khoản kinh phí không nhỏ. Nhưng khi thể thao Việt Nam đã xác định những bước đi mới để thực hiện những mục tiêu đã đề ra trong 10 năm tới thì hy vọng đây sẽ không phải là vấn đề quá quan trọng.

   

  HNM

  Một số giải pháp trong Dự thảo kế hoạch chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho VĐV trọng điểm quốc gia

   

   - Tổ chức kiểm tra y học chuyên sâu cho tất cả VĐV trọng điểm khi lên tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Mức độ kiểm tra chuyên sâu tùy thuộc từng môn thể thao.

  - Mời các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực về dinh dưỡng thể thao, vệ sinh tập luyện, chấn thương thể thao, hồi phục sức khỏe cho VĐV về các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nói chuyện chuyên đề với VĐV theo kế hoạch của từng trung tâm 1 tháng/1 lần. Tiến hành in các tờ rơi hướng dẫn về vệ sinh dinh dưỡng cho VĐV.

  - Liên hệ với các nhà cung cấp thực phẩm chức năng trong nước cung cấp các sản phẩm: Taxaton, Saraton, Thinamin, Hải sâm, Arcalion... nhằm giúp tăng nhanh quá trình hồi phục cho tất cả các VĐV tham gia tập huấn trong năm 2005.

  - Liên hệ nhập khẩu các sản phẩm tăng lực: Khang thai, Tingwei... cho VĐV trọng điểm có khả năng giành huy chương tại SEA Games và VĐV đội tuyển bóng đá quốc gia.

  - Mỗi đội tuyển thể thao quốc gia phải có một bác sĩ đội chịu toàn bộ trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe cho VĐV trong thời gian tập huấn và thi đấu.

  - Tăng cường đội ngũ xoa bóp viên tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Có thể ký hợp đồng với các xoa bóp viên có kinh nghiệm kể cả người nước ngoài theo yêu cầu của Ban huấn luyện từng môn thể thao.

  - Tăng cường các giải pháp hồi phục: tắm hơi, sauna, hồi phục tâm lý... theo chỉ định của bác sĩ đội và Ban huấn luyện từng môn thể thao.

           
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lần đầu và các lần sau...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lần đầu và các lần sau... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lan dau va cac lan sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lần đầu và các lần sau... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO