Đô vật Mẫn Bá Xuân: Đối thủ càng to càng... thích!

Thứ bảy, 08 Tháng mười hai 2007, 11:06 GMT+7
 • Do vat Man Ba Xuan Doi thu cang to cang thich
  Mẫn Bá Xuân nhận HCV SEA Games thứ 4 trong đời.

  Tập tễnh rời thảm đấu với chiếc cổ chân bị lật do... nhảy santo ăn mừng HCV, Mẫn Bá Xuân cho biết anh không hề ngại các VĐV có thể hình lực lưỡng, mà ngược lại, đối thủ càng to anh càng thích.

  Chúc mừng Mẫn Bá Xuân với chiến thắng tuyệt đối chỉ sau có 55 giây thi đấu. Anh có bất ngờ không, khi đối thủ của anh là một VĐV rất "khủng"?

  Tôi không bất ngờ lắm với chiến thắng này. Bởi lẽ trước khi vào thi đấu, tôi cũng đã nghiên cứu kỹ đối thủ và được BHL cùng chuyên gia người Bulgaria chỉ dẫn kỹ càng chiến thuật.

  Marcus Valda từ hạng 94kg ép xuống nên lợi thế hơn tôi rất nhiều về thể hình. Tuy nhiên, anh ta chỉ mạnh ở đòn tay, có thể nói là chỉ có một đòn duy nhất là hạ vai xuống và bốc thật nhanh chân phải của đối phương. Tôi được nhắc nhở là phải "rào" thật kỹ 2 tay của anh ta, đồng thời chớp thời cơ khi đối thủ ra đòn thì tận dụng ngay để thực hiện đòn quăng của mình. Điều khiến tôi vui sướng nhất là chỉ một lần, tôi đã thành công tuyệt đối. Nói chung, khi gặp đối thủ càng cao to, tôi càng dễ xoay sở để thực hiện đòn quăng. Khi đó, anh ta sẽ không đủ lực để trụ vững trên thảm nữa.

  Có vẻ như đòn quăng là sở trường của Xuân?

  Đúng là như vậy. Đòn này đã theo tôi 14 năm nay rồi. Nó đã từng giúp tôi đoạt HCV tại các kỳ SEA Games 1997, 2003, 2005 và đến bây giờ là lần thứ 4. Tôi xác định đối thủ chính của mình là anh chàng người Philippines này ở lượt trận cuối, nên trong các trận trước đó, tôi chủ ý giấu đòn. Một phần cũng do BHL chỉ đạo là không đánh quá nhanh trước các đô vật Indonesia, Thái Lan nên tôi giữ sức và có thể đã làm cho Marcus Valda bị bất ngờ.

  Lần thứ 4 lấy vàng, anh thấy cảm xúc của mình có bị "chai sạn" đi không?

  Không hề. Nó cũng như cái lần đầu tiên, năm 1997. Lúc đó tôi còn trẻ, còn tràn đầy nhiệt huyết, thi đấu ào ạt nên khi chiến thắng đến tay, tôi không chế ngự được cảm xúc của mình nữa. Bây giờ tôi đã già đi nhiều, sức lực không còn được như trước nữa, nên chiến thắng này tôi thấy nó có được chủ yếu là nhờ kinh nghiệm. Mà anh biết đấy, cảm giác chiến thắng của một người... có tuổi thì nó thấm thía biết chừng nào...

  Anh có kỷ niệm gì đáng nhớ với các tấm HCV của mình?

  Nhớ nhất là năm 2003, khi đó tôi vừa lấy vợ. Lúc đó, vợ có ra "chỉ thị" rằng nếu đoạt HCV thì đi trăng mật ở Sapa, còn nếu không thì chỉ được về quê ngoại ở Thái Bình. Rốt cuộc tôi được đi cả 2 nơi. Bây giờ chúng tôi đã có một cháu gái 15 tháng tuổi, và tấm HCV hôm nay tôi sẽ dành tặng sinh nhật cháu. Hôm sinh nhật cháu, tôi bận thi đấu xa nhà.

  Anh là đô vật nam đầu tiên ra trận và thắng lợi. Anh muốn nói điều gì đó với các đồng đội của mình?

  Chiến thắng, chiến thắng, chiến thắng! Sau tôi còn rất nhiều em nữa sẽ thi đấu trong các ngày tiếp theo, bởi vậy, mục tiêu mà tôi đặt ra là phải chiến thắng để tạo đà tâm lý tốt cho các em.

  Riêng đội vật nam có 5 VĐV, chúng tôi như 5 anh em trên một chiếc xe tăng. Ngày mai Hợi sẽ thi đấu, và tôi sẽ đóng vai trò cổ động viên. Còn bây giờ, tôi phải đi mua một cái sim điện thoại đã. Từ hôm sang đến giờ, nào đã liên lạc với ai ở nhà đâu...

  (Theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đô vật Mẫn Bá Xuân: Đối thủ càng to càng... thích!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đô vật Mẫn Bá Xuân: Đối thủ càng to càng... thích! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Do vat Man Ba Xuan Doi thu cang to cang thich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đô vật Mẫn Bá Xuân: Đối thủ càng to càng... thích! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề SeaGames 24 của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - SEAGAMES 24