Barca & tham vọng của Laporta

15:50 10/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Barca & tham vong cua LaportaKhông dừng lại sau những bước chuyển mình mạnh mẽ về chuyên môn kể từ đầu mùa bóng, Barcelona tiếp tục đặt ra những đối sách mới nhằm trở thành đế chế hùng mạnh trong tương lai gần.

Tham vọng đó được thể hiện qua khẩu hiệu của chủ tịch Joan Laporta. Vị luật sư 43 tuổi này vừa tuyên bố rằng Mỹ và châu Á sẽ là hai vùng trọng tâm để khai thác thương hiệu Barca. "Muốn thành công bạn phải nâng CLB mình lên tầm đa quốc gia. Chúng tôi theo đuổi tiêu chí đó và sẽ biến Barca thành tập đoàn xuyên lục địa, với chi nhánh ở nhiều quốc gia", Laporta khẳng định mục tiêu của ông tại cuộc nói chuyện ở trường đại học kinh tế ở London thứ Hai vừa qua.

Vài năm gần đây, các CLB lớn có xu hướng tự khai thác nguồn tài chính, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà tài trợ. MU chính là đội bóng đi đầu trong lĩnh vực béo bở này, họ chịu khó phát triển thương hiệu tại các quốc gia đang phát triển bóng đá như châu Á và Mỹ. Kết quả là đội bóng của Alex Ferguson nhanh chóng trở thành một thế lực tài chính hùng mạnh, tạo tiền đề cho thành tích thi đấu ổn định trong nước và quốc tế. Dĩ nhiên những ông kẹ khác cũng nhạy bén với thời cuộc. Sau MU, những cái tên AC Milan, Liverpool hay đến cả Chelsea rủng rỉnh xuất hiện tại Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc... càng lúc càng phổ biến.

Trước xu thế đó, Barca dĩ nhiên không thể đứng ngoài cuộc. Xác định là kẻ đến sau, nhưng Barca, bằng những bước đi riêng của mình, muốn nhanh chóng thâu tóm miền đất hứa. "Chúng tôi ưu tiên cho Mỹ bởi đang có những đối tác tiềm năng sẵn sàng hậu thuẫn. Mỹ thiếu những giải đấu tầm cỡ nhưng lại có quá nhiều tiền", Laporta cho biết sẽ bắt tay với những tập đoàn hàng đầu ở Mỹ để thiết lập chi nhánh, tạo đà cho việc kinh doanh các sản phẩm của CLB, tổ chức du đấu.... Ngoài ra, Laporta cũng đang nghĩ đến thu hút quảng cáo mà không xâm phạm đến giá trị truyền thống của xứ Catalan. Được biết, BLĐ Barca đang tính đến cơ chế thoáng hơn trong việc cho in logo nhà tài trợ trên trang phục sọc đỏ xanh nổi tiếng của họ, nhưng vẫn muốn trì hoãn thêm thời gian nữa để tìm giải pháp khả dĩ hơn. Giải pháp đó là gì?

"Là kiếm được 200 triệu euro mỗi mùa bóng từ kinh doanh để không cần quảng cáo trên áo", tuyên ngôn của Laporta nghe mà khiếp. Barca tự đứng trên đôi chân vững chắc của mình nhưng vẫn giữ vẹn bản sắc. Quá lý tưởng! Tuy nhiên dư luận đang tự hỏi, liệu kế hoạch của Laporta có khả thi? Năm 2003, Laporta tiếp quản chức chủ tịch tại Nou Camp với cái két thủng 70 triệu euro. Một thời gian ngắn sau, ông làm cho nó thụt tới 160 triệu euro. Barca mới chỉ vừa khởi sắc và vẫn còn chưa giành được danh hiệu nào làm đòn bảy cho những bước đi mạnh mẽ trong tương lai. Laporta lấy cơ sở nào để lạc quan. "Chúng tôi sẽ đột phá nếu trở lại ngôi quán quân TBN cuối mùa bóng này". Rất có thể là như vậy, nhưng để đạt được mục tiêu của Laporta, các chuyên gia tài chính dự đoán Barca cần ít nhất 5 năm nữa. Liệu các CĐV xứ Catalan có chờ được không?

VietBao.vn
contentlength: 4263
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồng Duy và các tuyển thủ U23 hát vang 'Niềm tin chiến thắng'
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.