""3 HC vàng ASIAD có thể coi là thành công của đoàn VN""

Thứ sáu, 15 Tháng mười hai 2006, 16:04 GMT+7
 • ""3 HC vang ASIAD co the coi la thanh cong cua doan VN""  Trưởng đoàn Hồng Minh tại Doha.Đoàn thể thao Việt Nam không đạt chỉ tiêu giành từ 5 đến 7 HC vàng tại Á vận hội Doha để bảo vệ vị trí trong top 15 châu lục. Tuy nhiên, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh vẫn phát biểu như trên, bởi một số lý do sau.

  Ông Minh nhấn mạnh: "Trong một giải đấu lớn như vậy, giành được 3 HC vàng đã có thể coi là thành công, còn nếu thực hiện được chỉ tiêu 5 đến 7 HC vàng thì đó là một kết quả tuyệt vời. So với 4 tấm HC vàng ở ASIAD cách đây 4 năm, tôi cũng không nghĩ đó là sự thụt lùi mà chính xác là tốc độ tiến bộ của thể thao Việt Nam không bằng các đối thủ. Chúng ta phải làm cách nào đó để thúc đẩy sự phát triển thể thao ở Việt Nam mà điểm xuất phát chính là việc phát hiện, đào tạo và thi đấu đỉnh cao. Chúng ta phải làm ngay từ bây giờ để đến 4 năm nữa, khi tham dự Đại hội lần thứ 16 tại Quảng Châu, chúng ta có thành tích cao hơn, chứ không lẹt đẹt ở nhóm cuối nữa".

  Cũng theo vị Trưởng đoàn thể thao VN ở hai kỳ Á vận hội liên tiếp, nhìn nhận một cách khách quan, trình độ và đẳng cấp của nhiều VĐV đoạt HC bạc của chúng ta năm nay chỉ kém các đối thủ vô địch một chút thôi. Có cả chục nội dung vào chung kết nhưng toàn chịu thua trong gang tấc. Các nhà vô địch thế giới của chúng ta thì thi đấu không đúng sức mình như Bùi Mai Phương (wushu), Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) hay Nguyễn Hoàng Ngân (kata). Nếu tăng cao thêm một chút thành tích, rất có thể, chúng ta đã có mấy tấm HC vàng.

  Ngoài ra, một số nước còn mời VĐV ở các nước phát triển về đầu quân cho quốc gia họ. Trong trường hợp này, ông Minh cho rằng, chúng ta phải thi đấu với các VĐV hàng đầu thế giới. Có khoảng 80 nhà vô địch Olympic và 40 nhà vô địch thế giới tham dự ở ASIAD Doha.

  ""3 HC vang ASIAD co the coi la thanh cong cua doan VN""

  Đội cầu mây nữ thi đấu thành công nhất

  Danh sách huy chương của đoàn Việt Nam ở ASIAD Doha 2006 (tổng cộng 23; không đạt chỉ tiêu vàng, nhưng lập kỷ lục về số HC bạc trong các lần tham dự Á vận hội)

  3 HC vàng:

  Cầu mây nữ 2 tấm (1 nội dung đồng đội, 1 đôi nữ)

  Karate (Vũ Thị Nguyệt Ánh, kumite 48 kg)

  13 HC bạc:

  Thể hình (Phạm Văn Mách, hạng 60 kg)

  Cờ vua (Đào Thiên Hải, cá nhân cờ nhanh của nam)

  Billiards (Dương Anh Vũ, carom 3 băng)

  Karate 2 tấm (Hải Yến - kumite 60 kg, Hoàng Ngân - kata)

  Cầu mây (nội dung đội tuyển nữ)

  Bắn súng (đồng đội nữ)

  Taekwondo 2 tấm (Hà Giang - 55 kg nữ, Hoài Thu - 59 kg nữ)

  Cử tạ (Hoàng Anh Tuấn, 56 kg)

  Wushu 3 tấm (Quốc Vinh - hạng 56 kg, Đức Trung - hạng 65 kg; Quốc Khánh - Nam quyền).

  7 HC đồng:

  Karate (Phạm Trần Nguyên - kumite 55 kg của nam)

  Bắn súng (đồng đội nam 2 tấm; cá nhân nữ Đặng Hồng Hà)

  Taekwondo 3 tấm (Vũ Anh Tuấn 62 kg, Bích Hạnh 51 kg, Bùi Thu Hiền 67 kg)

  Việt Nam đứng thứ 19 (theo xếp hạng dựa vào ưu tiên HC vàng - bạc - đồng) và thứ 15 (theo tổng số huy chương). Chúng ta xếp sau 4 đoàn khác cùng khu vực Đông Nam Á là Thái Lan (13 HC vàng), Singapore (8 vàng), Malaysia (6 vàng), Philippines (4 vàng); và đứng trên Indonesia (2 vàng).

  ASIAD 2002 tại Hàn Quốc, đoàn Việt Nam thành công với 4 tấm HC vàng (thể hình, billiards, và 2 của karatedo) để giành vị trí trong top 15 - cao nhất trong lịch sử tham dự Á vận hội, dù chỉ có 125 VĐV tranh tài so với 247 ở Đại hội năm nay.

  Thành tích của Việt Nam ở các kỳ ASIAD trước:

  ASIAD 9, New Dehli, Ấn Độ 1982

  Số người tham gia: 40. Thành tích: 1 HC đồng bắn súng.

  ASIAD 11, Bắc Kinh, Trung Quốc 1990

  Số người tham gia: 104. Thành tích: không huy chương.

  ASIAD 12, Hiroshima, Nhật Bản 1994

  Số người tham gia: 84. Thành tích: 1 HC vàng - 2 HC bạc.

  ASIAD 13, Bangkok, Thái Lan 1988

  Số người tham gia: 198. Thành tích: 1 HC vàng, 5 HC bạc, 11 HC đồng.

  ASIAD 14, Busan, Hàn Quốc 2002

  Số người tham gia: 180 (125 VĐV).

  Thành tích: 4 HC vàng, 7 HC bạc, 7 HC đồng; đứng thứ 15 trong 44 đoàn tham dự.

  Theo VnE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ""3 HC vàng ASIAD có thể coi là thành công của đoàn VN""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""3 HC vàng ASIAD có thể coi là thành công của đoàn VN"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 3 HC vang ASIAD co the coi la thanh cong cua doan VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""3 HC vàng ASIAD có thể coi là thành công của đoàn VN"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thể Thao của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - TIN THỂ THAO