Ý: Tổng đình công chống chính sách của Thủ tướng Berlusconi

Thứ sáu, 25 Tháng mười một 2005, 22:22 GMT+7
 • Ngày 25-11, nước Ý đã bị tê liệt bởi một cuộc tổng đình công và nhiều cuộc biểu tình do các nghiệp đoàn tổ chức nhằm phản đối chính sách cắt giảm ngân sách dự kiến do chính phủ của Thủ tướng Berlusconi đề xuất cho năm 2006.

  Cuộc tổng đình công bắt đầu từ việc ngưng làm việc của ngành đường sắt, tiếp theo đó là ngành giao thông công cộng ở Roma, Venise và Milan. Ngành hàng không tham gia đình công từ 12g - 16g. Hãng hàng không quốc gia Alitalia đã hủy bỏ 230 chuyến bay, trong đó có 125 chuyến bay quốc tế. Giao thông đường sắt và đường thủy cũng bị đình trệ trong thời gian đình công.

  Nhằm tránh cuộc tổng đình công được báo trước này, nhiều người dân đã di chuyển về các tỉnh từ tối 24-11. Mỗi lĩnh vực tham gia đình công trong vòng bốn giờ trong ngành giao thông vận tải. Các cơ quan nhà nước, ngân hàng sẽ đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trong cả ngày thứ sáu này. Nhân viên trong khu vực học đường đình công trong một giờ. Lịch trình đình công sẽ thay đổi theo từng địa phương.

  Theo các tổ chức nghiệp đoàn, dự án ngân sách năm 2006 của chính phủ là "không thích ứng với những vấn đề của đất nước". Họ buộc tội chính phủ đã "hy sinh" Mezzogiorno, khu vực miền nam nghèo nàn của nước Ý, giảm các nguồn vốn cấp cho các cơ quan địa phương cũng như dự kiến cắt giảm 100.000 việc làm trong lĩnh vực hành chính nhà nước.

  L.XUÂN (Theo AFP, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ý: Tổng đình công chống chính sách của Thủ tướng Berlusconi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ý: Tổng đình công chống chính sách của Thủ tướng Berlusconi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Y Tong dinh cong chong chinh sach cua Thu tuong Berlusconi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ý: Tổng đình công chống chính sách của Thủ tướng Berlusconi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI