WTO: bất đồng sâu sắc về cắt giảm trợ giá nông nghiệp

Thứ bảy, 13 Tháng chín 2003, 11:28 GMT+7
 • Lễ tưởng niệm ông Lee Kyang Hae - một nông dân Hàn Quốc tự sát để phản đối mặt trái của toàn cầu hóa.
  Ngày 11-9, các bộ trưởng thương mại tham dự Hội nghị lần 5 Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Cancun (Mexico) đã bất đồng sâu sắc về vấn đề cắt giảm trợ giá nông nghiệp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết giảm bớt việc trợ giá nông nghiệp cho nông dân của mình, nhưng không đưa ra được các biện pháp để nhanh chóng thực hiện cam kết này.

  Trong khi đó, nhóm Cairns (gồm 18 nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới) do Úc đứng đầu và nhóm các nước đang phát triển (G-21) do Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ đứng đầu tiếp tục gây sức ép đòi Mỹ và EU cắt giảm hơn nữa các hình thức trợ giá.

  Úc và nhóm Cairns dọa rút khỏi vòng đàm phán nếu những yêu cầu của họ không được xem xét. EU và Nhật Bản đề nghị đưa thêm bốn vấn đề mới vào nghị trình hội nghị (thiết lập luật quốc tế về đầu tư cho các công ty đa quốc gia, chính sách cạnh tranh, cải thiện sự trong sáng trong các hợp đồng của chính phủ và đơn giản hóa thủ tục vận tải xuyên biên giới), đồng thời nói rằng vòng đàm phán sẽ không hoàn tất nếu không có thỏa thuận về bốn vấn đề trên. Malaysia và 15 nước loan báo họ từ chối chấp nhận bất cứ vấn đề mới nào tại hội nghị.

  Hội nghị đã thông qua việc gia nhập WTO của Campuchia và Nepal. Hai nước này sẽ phê chuẩn hiệp nghị trong vòng 30 ngày để trở thành thành viên chính thức của WTO.

  N.T.ĐA (Theo AFP, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin WTO: bất đồng sâu sắc về cắt giảm trợ giá nông nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WTO: bất đồng sâu sắc về cắt giảm trợ giá nông nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết WTO bat dong sau sac ve cat giam tro gia nong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WTO: bất đồng sâu sắc về cắt giảm trợ giá nông nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI