WB tán thành ông Zoellick làm Chủ tịch mới

Thứ ba, 26 Tháng sáu 2007, 10:16 GMT+7
 • Ban điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) hôm qua (25/6) đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử ông Robert Zoellick làm Chủ tịch mới của tổ chức này.

  Tân Chủ tịch WB
  Tân Chủ tịch WB

  Ông Zoellick, 53 tuổi, hôm nay (26/6) sẽ họp với ban điều hành gồm 24 thành viên của WB và nêu quan điểm về các cơ hội, khó khăn của WB, khẳng định quyết tâm ổn định ngân hàng.

  "Đây là một vinh dự và trách nhiệm đặc biệt, tôi đã sẵn sàng làm việc" cựu phái viên thương mại hàng đầu kiêm nhà ngoại giao số 2 của Mỹ phát biểu sau khi chính thức được thừa nhận là Chủ tịch mới của WB.

  Khi còn giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Zoellick là trợ tá chính của Ngoại trưởng Condoleezza Rice trong khoảng thời gian từ 2/2005 tới tháng 6 năm ngoái. Ông từng là đại diện thương mại của Mỹ và hiện thời là một thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

  Ông Zoellick được Tổng thống Bush đề cử làm Chủ tịch WB ngày 30/5 sau khi ông Paul Wolfowitz phải từ chức vì bê bối thiên vị cho người tình. Việc từ chức của ông Wolfowitz bắt đầu có hiệu lực vào thứ bảy tới (30/6) và ông Zoellick sẽ chính thức nắm quyền vào một ngày sau đó.

  Trong thông báo ngắn sau cuộc bỏ phiếu, ban điều hành WB viết: "Ông Zoellick có phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ, khả năng quản lý tốt được chứng minh qua những vấn đề quốc tế và có đủ quyết tâm để nâng cao sự tín nhiệm và tính hiệu lực của ngân hàng. Ban điều hành WB tin tưởng ông Zoellick sẽ giải quyết tốt tất cả những thách thức mà ngân hàng đang đối mặt".

  Tổng thống Bush đã hoan nghênh thông báo của WB đồng thời khẳng định ông Zoellick là một nhà lãnh đạo năng động, người chuyên tâm với sứ mạng của WB là giúp các quốc gia đánh bại đói nghèo, cải thiện kinh tế, tăng cường minh bạch và tạo điều kiện cho mọi người có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  • Hoài Linh (Theo Xinhua, Reuters)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin WB tán thành ông Zoellick làm Chủ tịch mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WB tán thành ông Zoellick làm Chủ tịch mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết WB tan thanh ong Zoellick lam Chu tich moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WB tán thành ông Zoellick làm Chủ tịch mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI