Vụ tử hình đầu tiên bằng ghế điện

Thứ sáu, 06 Tháng tám 2004, 21:11 GMT+7
 • Vu tu hinh dau tien bang ghe dien
  Ghế điện.
  Những ai yêu nghệ thuật thứ 7 chắc hẳn không bao giờ quên được cảnh hành hình ghê rợn bằng ghế điện trong bộ phim The Green Mile (tựa phim tại Việt Nam: Quản giáo và người tử tù). Những hình ảnh đó gây ấn tượng mạnh với người xem, như là một hình thức xử tử khủng khiếp. Tuy nhiên, theo các nhà làm luật, đây là một phương pháp tử hình nhanh và có thể xem như có nhân tính nhất vào thời điểm đầu thế kỷ 20. Vụ tử hình đầu tiên bằng ghế điện được tiến hành tại nhà tù Auburn - New York, Mỹ vào ngày 6/8/1890.

  Hoa Kỳ chưa bao giờ thực hiện tốt các vụ tử hình bằng phương pháp treo cổ, cách mà đất nước này thừa hưởng từ nước Anh. Có quá nhiều tử tội rơi vào tình trạng đau đớn kéo dài vì bị bóp nghẹt cổ cho đến chết và đôi khi, nếu độ rơi quá dài, họ sẽ bị đứt cả đầu. Những người thi hành luật ở Mỹ luôn tìm kiếm các phương thức xử tử "tiên tiến" và rồi họ phát minh ra cách thi hành án tử bằng phòng hơi ngạt và tiêm thuốc độc. Sau vụ treo cổ tàn nhẫn một phụ nữ ở New York, thống đốc bang David B.Hill đã ra lệnh nghiên cứu một phương pháp tử hình khả dĩ chấp nhận được. Ông thiết lập một ủy ban lập pháp vào năm 1886 để xem xét những phương thức khác và ngay thời điểm đó, điện có vẻ hiển nhiên là một sự chọn lựa thích hợp để tiến hành một kiểu tử hình mới, khoa học hơn. Từ đó, chiếc ghế điện đầu tiên đã ra đời khoảng năm 1888-1889.

  "Bị nướng cho đến chết"

  Vu tu hinh dau tien bang ghe dien
  Cảnh thi hành án một tử tội bằng ghế ðiện.
  William Kemmler là người đầu tiên bị tử hình bằng ghế điện. Tay này đã bị kết tội chết do hạ sát người vợ của mình bằng rìu vì lòng ghen tuông. Việc kết án Kemmler diễn ra rất nhanh chóng và quan tòa tuyên bố vụ xử tử sẽ diễn ra vào 6 giờ sáng ngày 6/8/1890. 25 người chứng kiến cuộc hành hình hôm đó, trong đó 14 người là bác sĩ. Kemmler đã bị đưa vào phòng xử tử tại tầng hầm của Nhà tù Auburn (New York) và bị cột chặt vào ghế điện. Trên đầu của tử tội có đặt một miếng bọt biển thấm nước muối để tăng cường khả năng dẫn điện và dòng điện có thể chạy dọc vào thân của anh ta nhanh hơn. Một điện cực được kẹp vào đầu và một ở cột sống. Những người chịu trách nhiệm hành hình đã gạt công tắc điện và dòng điện chạy qua người tử tội 17 giây. Sau đó, Kemmler được chứng nhận đã chết. Tuy nhiên, chỉ 30 giây sau, tất cả kinh hoàng khi thấy các dấu hiệu chứng tỏ anh ta vẫn còn sống. Dòng điện ngay lập tức được truyền vào lần 2 và kéo dài hơn 1 phút (chính xác là 70 giây) cho đến khi khói bốc lên từ điện cực ở cột sống cùng với mùi thịt bị cháy khét. Lúc đó, dòng điện mới được ngắt và Kemmler thực sự chết hẳn. Những người chứng kiến vụ hành hình không ai có ấn tượng về "sự nhân đạo" như ý muốn của những nhà làm luật về phương pháp mới này. Theo một bài viết đăng trên tờ The New York Times, cuộc hành hình là "một sự vá víu tệ hại" và "Kemmler đã bị nướng cho đến chết".

  Thay thế


  Rút kinh nghiệm từ vụ tử hình trên, trong những lần sau đó, người ta sử dụng máy phát điện tốt hơn, có thể cung cấp dòng điện cao thế và ổn định, những sợi dây dẫn điện cũng lớn hơn. Các điện cực thứ 2 được đặt ở bắp chân thay vì ở cột sống như trường hợp đầu tiên. Có ít nhất hai lần phát điện trong vòng vài phút tùy trường hợp mỗi người. Do đó, các cuộc thi hành án sau diễn ra trôi chảy và thuận lợi, mở đường cho việc chấp nhận một cách rộng rãi việc sử dụng ghế điện như phương thức tử hình mới tại Mỹ.

  Sau khi bang Texas áp dụng phương thức tử hình mới là tiêm thuốc độc vào năm 1982, việc xử tử bằng ghế điện giảm nhanh chóng. Vào thời điểm năm 2003, tại Mỹ chỉ còn bang Alabama, Nebreska, Virginia duy trì chiếc ghế điện và chỉ dùng trong trường hợp người tù chọn cách tử hình này. Trong thực tế, những nạn nhân không chết ngay lập tức mà phải tiếp tục bị giật điện lần nữa, dẫn đến việc kêu gọi hủy bỏ sử dụng ghế điện vì tính tàn bạo của nó.

  Thụy Miên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ tử hình đầu tiên bằng ghế điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ tử hình đầu tiên bằng ghế điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu tu hinh dau tien bang ghe dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ tử hình đầu tiên bằng ghế điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU