Vụ thử hạt nhân làm tổn hại quan hệ Trung - Triều

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 17:18 GMT+7
 • Vu thu hat nhan lam ton hai quan he Trung Trieu
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Jianchao

  Ông Liu Jianchao, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố: "Không còn nghi ngờ gì về việc vụ thử hạt nhân đã tác động xấu đến mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên".

  Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định chính sách kiên định của họ trong việc hướng tới mối quan hệ láng giềng thân thiện đối với Bắc Triều Tiên sẽ không thay đổi sau sự kiện gây tranh cãi hôm qua. Ông Liu nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm thúc đẩy sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

  Trước đó, Trung Quốc cũng có thái độ gay gắt hiếm thấy đối với CHDCND Triều Tiên khi lên án vụ thử hạt nhân và cho rằng, hành động này không đếm xỉa gì tới lo ngại của cộng đồng quốc tế vốn không muốn vụ thử nguyên tử diễn ra. Bắc Kinh cũng yêu cầu Bình Nhưỡng phải sớm quay trở lại bàn đàm phán 6 bên để giải quyết khủng hoảng.

  Trong hơn nửa thế kỷ qua, Trung Quốc luôn đóng vai trò là đồng minh thân cận của CHDCND Triều Tiên. Trung Quốc cũng có ảnh hưởng đối với chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-il hơn bất cứ nước nào. Tuy vậy, không phải mọi ý định của Bắc Kinh đều được Bình Nhưỡng tôn trọng, bằng chứng là họ vẫn thử nguyên tử mặc dù Trung Quốc phản đối kế hoạch này.

  Vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng khiến nước này bị lên án rộng rãi trên thế giới. Các nước đều bày tỏ sự lo ngại hoặc phản đối sự kiện trên. Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp khẩn cấp để bàn các biện pháp trả đũa đối với vụ thử bất chấp cảnh báo từ trước.

  Washington nhấn mạnh vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên là hành động khiêu khích và đi ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế. Nhật Bản thì coi đây là việc làm "không thể tha thứ được". Hàn Quốc thì cáo buộc Bình Nhưỡng chống lại mong muốn của thế giới trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trong hòa bình.

  (TPO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ thử hạt nhân làm tổn hại quan hệ Trung - Triều

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ thử hạt nhân làm tổn hại quan hệ Trung - Triều bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu thu hat nhan lam ton hai quan he Trung Trieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ thử hạt nhân làm tổn hại quan hệ Trung - Triều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI