Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp

Thứ hai, 30 Tháng mười 2006, 06:26 GMT+7
 • Vu an Bi thu Thanh uy Thuong Hai Cang dao sau cang phuc tap
  Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ
  Sau khi vụ lạm dụng 10 tỉ nhân dân tệ quĩ bảo đảm xã hội Thượng Hải bị vạch trần, ngày 24-9-2006, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị cách chức và thẩm tra, sau đó là hàng loạt thuộc cấp bị đưa ra ánh sáng.

  Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập “Tổ chuyên án 609” với đại quân hơn 300 người để điều tra xử lý “đường dây” của Trần Lương Vũ. Thành ủy Thượng Hải cũng thành lập tổ lãnh đạo chuyên môn do phó bí thư Thành ủy Vương An Thuận và chánh án Tòa án nhân dân cao cấp thành phố Thượng Hải Đằng Nhất Long chủ trì.

  Nhường “nhà tù 5 sao”

  Hiện nay, số cán bộ từ cấp quận, huyện, cục trở lên ở Thượng Hải có trên 2.000 người, báo Tuần San Châu Á dự đoán vụ Trần Lương Vũ sẽ liên quan đến khoảng 100 cán bộ cấp cục trở lên, cao hơn nhiều so với vụ nguyên bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng với hơn 70 người liên quan. Hình thức kết hợp quyền - tiền ở Trần Lương Vũ cũng nhiều vẻ hơn Trần Hy Đồng. Người Thượng Hải ví von: Trần Hy Đồng và Trần Lương Vũ là đồng cấp. Trần Hy Đồng không còn ở nhà tù “5 sao” Tần Thành thì nhường lại cho Trần Lương Vũ.

  Vu an Bi thu Thanh uy Thuong Hai Cang dao sau cang phuc tap
  Bà Lưu Hồng Vy, nguyên cục trưởng Cục Tài chính

  Tuy rằng trưởng Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hạ Quốc Cường thay mặt trung ương biểu thị sự tín nhiệm đối với quảng đại cán bộ Thượng Hải, nhưng không ít người trong số cán bộ Thượng Hải trong bụng vẫn lo, không biết ngọn lửa chống tham nhũng này khi nào thì đốt đến thân mình. Một số người nhận định: “Vụ Trần Lương Vũ càng đào sâu, càng phức tạp”.

  Có cán bộ nói trước mắt chỉ kiểm tra quĩ bảo đảm xã hội, nếu đi sâu điều tra lạm dụng quĩ tích lũy phát triển nhà đất, quĩ cho vay mua nhà thì tình hình sẽ rất nghiêm trọng. Chính vì thế nên khi việc lạm dụng tiền bảo đảm xã hội bị lột trần, Trần Lương Vũ đã nghĩ cách lấp lỗ hổng, chỉ thị cho một số phú hào mau mau trả tiền vay, nhưng tiền họ đã đổ vào đầu tư nhà đất, không thể rút ra được. Năm 2003, Uất Quốc Cường, người đồng hương thành phố Ninh Ba với Trần Lương Vũ, đầu tư 150 triệu USD xây dựng khách sạn Hy Nhĩ Đốn; còn anh ruột của Uất đầu tư xây dựng đường cao tốc vòng quanh Hàng Châu. Các nhà báo thắc mắc anh em họ Uất chưa hề xuất hiện trên bảng phú hào lấy tiền đâu ra? Nay mới biết là tiền vay quĩ bảo đảm xã hội và các quĩ công ích khác.

  Vu an Bi thu Thanh uy Thuong Hai Cang dao sau cang phuc tap
  Ông Chúc Quân Nhất, cục trưởng Cục Lao động và bảo đảm xã hội
  Những cán bộ “song qui”

  Hiện nay ngoài Trần Lương Vũ, nhiều cán bộ nhà nước và chủ doanh nghiệp đã bị “song qui” (qui định thời gian và qui định địa điểm để thẩm tra) hoặc bị điều tra, trong số này có những “tên tuổi” như: Tôn Lộ Nhất - chủ nhiệm văn phòng Thành ủy Thượng Hải, Lưu Hồng Vi (nữ) - nguyên cục trưởng Cục Tài chính, cục trưởng Cục Thuế Thượng Hải; Chúc Quân Nhất - cục trưởng Cục Lao động và bảo đảm xã hội Thượng Hải; Hàn Quốc Chương - phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn điện khí Thượng Hải; Trương Vinh Khôn - chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Phuc Hy...

  Tôn Lộ Nhất được xem là “đại quản gia” của Trần Lương Vũ, nắm chi tiết nhiều hoạt động của thủ trưởng. Tuy nhiên, Lưu Hồng Vi mới là người giới báo chí hết sức chú ý. Tờ Tuần San Châu Á ngày 15-10 đăng nhiều ảnh bà này và nói bà là người “quản sổ” của ông Trần.


  Vu an Bi thu Thanh uy Thuong Hai Cang dao sau cang phuc tap
  Khâu Hiểu Hoa - người đứng đầu Tổng cục Thống kê

  Lưu Hồng Vi tuy đã ở tuổi 53 nhưng rất trẻ, nhảy giỏi và sành điệu, được ông Trần đề bạt rất nhanh. Lưu Hồng Vi đang được điều về Bắc Kinh với danh nghĩa là “trợ lý bộ trưởng tài chính” nhưng ẩn hiện không rõ.

  Chúc Quân Nhất trước khi đảm nhiệm chức cục trưởng Cục Lao động và bảo đảm xã hội từng là nhà kinh doanh giỏi. Thời kỳ đầu cải cách, ông lập Công ty công nghiệp Đa Linh, được bình là điển hình công nghiệp đường phố Thượng Hải, sau đó làm phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách kinh tế doanh nghiệp nhà nước của thành phố này. 10 năm trước đây, có một lần Bí thư Thượng Hải Hoàng Cúc nói ví von: “Hiện nay, việc cải cách doanh nghiệp nhà nước đang gặp trở ngại lớn, giống như đoàn tàu gặp phải một khúc gỗ to nằm chắn ngang đường ray, phải vứt bỏ khúc gỗ này đi thì đoàn tàu mới đi lên được”. Thế là Chúc Quân Nhất được giao nhiệm vụ vứt bỏ khúc gỗ kia (tức làm cục trưởng Cục Lao động và bảo đảm xã hội), ngờ đâu ông lại vứt luôn cả đường ray!

  NGUYỄN THÀNH TUỆ (Theo Tuần San Châu Á, THX)

  Trung Quốc sửa đổi qui định về hối lộ

  Các nhà công tố Trung Quốc đề xuất sửa đổi qui định về hối lộ để đưa thêm các hình thức hoạt động tình dục, đưa đi nước ngoài du lịch, du học, làm “giúp” việc gì đó... cũng là biến tướng của tham nhũng. Đây là một phần trong các biện pháp của nước này nhằm thực hiện công ước LHQ về chống tham nhũng UNCAC. Hiện tại, Trung Quốc mới qui định được các hình thức của tham nhũng dưới dạng tiền và hiện vật.

  Báo Công Tố cho rằng “Việc mở rộng định nghĩa về hối lộ sẽ giúp phát hiện các quan chức lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính”. Theo báo này, qui định hiện tại khiến nhiều người cố tình tách rời thời điểm nhận hối lộ và thời điểm của các việc làm bất chính, làm bộ máy tư pháp khó xác định tội danh của các loại hình này. Qui định của UNCAC định nghĩa rõ hối lộ là những “lợi ích bất chính” dành cho “quan chức hoặc tổ chức nào đó để một việc trong thẩm quyền của họ được thực hiện”.

  Theo thống kê của chính quyền Trung Quốc thì ¼ các loại hình tham nhũng trong năm 2005 là rơi vào loại hình “tham nhũng biến tướng” nói trên. Một số quan chức lớn bị cách chức gần đây vì tham nhũng như Khâu Hiểu Hoa -người đứng đầu Tổng cục Thống kê, Lưu Chí Hoa - phó thị trưởng Bắc Kinh - đều bị phát hiện là có bồ nhí hoặc tình nhân.

  THANH TUẤN (Theo China Daily)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp

  Nhận xét tin Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu an Bi thu Thanh uy Thuong Hai Cang dao sau cang phuc tap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ án Bí thư Thành ủy Thượng Hải: Càng đào sâu, càng phức tạp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI