Vòng đàm phán thương mại Đô_ha lún sâu vào bế tắc

Thứ ba, 25 Tháng bảy 2006, 08:15 GMT+7
 • Vong dam phan thuong mai Do_ha lun sau vao be tac 

  Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy

  Nỗ lực của các quan chức thương mại trong nhóm sáu cường quốc về thương mại (G-6) gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Ô-xtrây-li-a, Bra-xin, Ấn Độ và Nhật Bản và nhóm nước có vai trò quan trọng trong thương mại thế giới nhằm khai thông cuộc đàm phán thương mại toàn cầu, đã thất bại sau cuộc gặp cuối cùng của các quan chức cao cấp ngày 24-7 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

   

  Trước đó, ngày 23-7, quan chức thương mại G-6 đã có cuộc họp kín tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) với mục tiêu đặt ra là ký kết một thỏa thuận về cách thức thúc đẩy buôn bán hàng nông sản và công nghiệp, nếu không sẽ phải chứng kiến sự đổ vỡ của vòng đàm phán Đô-ha về tự do hóa thương mại toàn cầu  kéo dài gần 5  năm qua.

   

  Tuy nhiên, sau 14 giờ đàm phán căng thẳng, cuộc họp đã không đạt được bất cứ tiến bộ nào. Tổng Giám đốc WTO Pa-xcan La-mi, chủ trì cuộc họp, cho biết các bên vẫn tiếp tục bất đồng sâu sắc về vấn đề trợ cấp nông nghiệp, trở ngại chính hiện nay trong các cuộc đàm phán của WTO. Mỹ tiếp tục phản bác yêu cầu của các đối tác thương mại về giảm trợ giá nông sản, trong khi các nước đang phát triển khẳng định rằng nhượng bộ của các nước giàu trong WTO về buôn bán mặt hàng này là điều kiện để các nước đang phát triển giảm thuế nhập khẩu hàng công nghiệp. EU và Mỹ tuyên bố sẽ chỉ cắt giảm thêm các khoản trợ giá nông nghiệp nếu các nước đang phát triển (G-20), mà đại diện là ấn Độ và Bra-xin, mở rộng cửa cho các công ty nước ngoài thâm nhập thị trường công nghiệp và dịch vụ của họ.

   

  Các bên nhất trí sẽ  tiến hành đàm phán thêm vào ngày 28-29/7 tới.

   

  Theo TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vòng đàm phán thương mại Đô_ha lún sâu vào bế tắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vòng đàm phán thương mại Đô_ha lún sâu vào bế tắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vong dam phan thuong mai Doha lun sau vao be tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vòng đàm phán thương mại Đô_ha lún sâu vào bế tắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI